Cách chế biến món ngon từ khoai sọ
Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.
Canh khoai sọ nấu sườn
Khoai sọ nấu sườn/xương heo là món ăn siêu đơn giản, nhanh gọn nhưng rất ngon miệng.
Để có tô canh sườn non khoai sọ cho 2-3 người ăn, bạn chỉ cần 1-2 nhánh sườn non khoảng 2-3gr ngâm muối rửa sạch, chần qua nước sôi rồi bắt lên bếp nấu hầm 30 phút cho mềm. Bạn có thể đập dập 2-3 củ hành tím bỏ vào hầm cùng sườn cho thơm.
Canh khoai sọ nấu sườn siêu đơn giản, nhanh gọn nhưng rất đưa cơm. (Ảnh: cookbeo.com)
Trong khi chờ sườn mềm, bạn gọt 3-4gr khoai sọ và 1 củ cà rốt rồi rửa sạch, để ráo nước cắt miếng vừa ăn.
Để nấu canh khoai sọ thơm ngon, nhất định không thể thiếu ngò gai, rau ngổ, hành lá. Các loại rau thơm này rửa sạch, cắt nhỏ.
Khi sườn mềm, bạn cho khoai sọ, cà rốt vào nấu chín rồi nêm nếm đường, muối, hạt nêm, tiêu... vừa ăn. Khoai chín, bạn tắt bếp, múc canh khoai sọ ra tô và rắc hành lá, ngò gai, rau ngổ đã chuẩn bị lên trên. Chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất với ớt xắt thật quyến rũ.
Món canh hấp dẫn này có thể ăn với cơm nóng, bún tươi đều ngon.
Khoai sọ chiên xù
Món khoai sọ chiên xù khiến trẻ con, người lớn đều rất mê. (Ảnh: TL)
Món ăn vặt này không những khiến trẻ con mê mẩn mà người lớn cũng ghiền, có thể ăn no, ăn vặt, ăn bữa phụ thật tuyệt trong những ngày thời tiết ủ ê mưa dầm này.
Nhìn có vẻ cầu kỳ, nhưng thực tế cách làm khoai sọ chiên xù lại hết sức đơn giản. Tùy vào số người ăn, bạn có thể chuẩn bị 1 kg khoai sọ củ già để đảm bảo khoai không bị sượng, bị nước, rửa sạch và bỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội và lột sạch vỏ.
Tiếp đó, bạn dùng khoảng 3 lạng bột chiên giòn cho vào tô, pha thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, ít muối và trộn với nước cho hỗn hộp bột này sền sệt. Bạn chuẩn bị thêm 1 dĩa đựng khoảng 3 lạng bột chiên xù.
Bắt chảo dầu nóng lên bếp. Dùng xiên que xiên qua từng củ khoai sọ đã lột vỏ rồi rồi nhúng qua hỗn hợp bột chiên giòn pha nước sền sệt, sau đó lăn thêm một lớp bột chiên xù bên ngoài rồi cho khoai vào chiên đến khi vàng đều.
Sau đó, vớt khoai ra đĩa. Bạn có thể thưởng thức khoai sọ chiên xù này chấm với tương ớt.
Khoai sọ om lươn
Món khoai sọ om lươn này có vẻ cầu kỳ một chút vì bạn phải sơ chế lươn. Bạn chuẩn bị 1 con lươn to, rửa sạch nhớt bằng muối và chanh, xả rửa nhiều lần cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Ướp lươn với gia vị gồm hạt nêm, tiêu, muối, bột cà ri, nước tương, ít bột nghệ, đường trong khoảng 20-30 phút.
Trong khi chờ lươn thấm gia vị, bạn gọt 2 -3 củ khoai sọ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn để ráo nước rồi chiên sơ. Hành, ngò gai rửa sạch cắt nhỏ. Tiếp đó bạn băm nhỏ tỏi, hành tím, sả. Chặt 1 trái dừa xiêm lấy nước.
Bắt chảo dầu lên bếp, cho sả, hành tỏi vào phi thơm rồi cho bột nghệ vào, sau đó cho lươn đã ướp vào xào cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho khoai sọ vào, đổ nước dừa xiêm xâm xấp mặt rồi om cho lươn và khoai chín.
Múc lươn om khoai sọ ra tô, rắc hành, ngò gai, rau ngổ, vài lát ớt lên trên, ăn cùng cơm nóng.
Khoai sọ bọc thịt viên chiên xù
Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị 4-5 củ khoai sọ, 22-3 lạng thịt heo xay, 2 trứng gà, nấm mèo, bột chiên xù. Gia vị vẫn là hành tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Bắt đầu từ thịt xay, bạn cho thịt vào tô tướp cùng ít nước mắm, hạt nêm, tiêu, đầu hành hoặc hành tím băm nhuyễn
Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi cắt sợi, trộn vào thịt xay.
Bạn rửa sạch khoai sọ, luộc chín và lột vỏ rồi dùng muỗng tán nhuyễn khoai và cũng trộn vào tô thịt xay đã ướp. Nêm thêm ít nước mắm cho khoai thấm gia vị.
Trứng gà đập vào tô, đánh tan; bột chiên xù đổ sẵn ra dĩa. Bắt chảo ngập dầu lên bếp.
Lấy muỗng múc hỗn hợp thịt và khoai sọ, gia vị để vào tay, vo tròn và lăn các viên thịt - khoai qua tô trứng gà, lại lăn tiếp qua bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên ngập dầu, trở đều tay cho tới khi vàng. Món này ăn với sốt, tương ớt đều hợp lý.
Vịt nấu khoai sọ
Món này ăn cơm, ăn bún đều hợp lý với cách chế biến nhanh gọn. Nguyên liệu chính và vịt và khoai sọ bạn có thể chuẩn bị nửa con vịt nấu với nửa kg khoai, thêm 1 củ cà rốt, gia vị muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm và cũng sẽ không thể thiếu rau ngổ, ngò gai, hành lá, gừng... và nước dừa xiêm để nấu vịt.
Vịt sau khi rửa sạch, bóp muối và rượu để bay mùi hôi bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp thịt vịt với hành, gừng, tỏi bằm, tiêu, hạt nêm.
Trong lúc chờ thịt vịt ngấm gia vị, bạn tranh thủ gọt khoai, cà rốt rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Các loại hành, rau ngổ, ngò gai cũng rửa sạch, cắt nhỏ.
Phi thơm hành tím, gừng, tỏi rồi cho thịt vịt vào xào sơ, đổ nước dừa vào nồi thịt vịt và đun sôi hạ nhỏ lửa hầm cho cho thịt mềm. Khi thịt đã thơm, chín mềm thì cho khoai sọ, cà rốt vào đun cùng cho chín.
Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp, múc canh ra tô rắt hành, ngổ, ngò gai lên trên.
Thành phẩm là tô canh thịt vịt nấu khoai sọ mềm, nóng, ăn chung với cơm, bún.
Chè khoai sọ
Món chè siêu dễ nấu này chỉ lấy của bạn trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Tùy người ăn, bạn có thể chuẩn bị 1 kg khoai sọ rồi rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông to hơn ngón tay cái là được.
Chuẩn bị thêm ít bột năng hòa nước, cốt dừa, dừa bào sợi.
Bắc nồi với khoảng nửa lít nước lên bếp, cho khoảng 400gr đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan ra hết rồi cho hết phần khoai sọ vào vấu chín, mềm.
Khoai chín, bạn cho từ từ nước bột năng vào và khuấy đều cho nước bột năng hòa tan với chè, cho tiếp cốt dừa vào. Khi thấy nước trong nồi sánh sệt lại, bạn nấu thêm khoảng 5 phút cho chè sôi thì tắt bếp.
Múc chè khoai sọ ra chén, cho thêm dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.
Canh khoai sọ rau nhút
Để có nồi canh khoai sợ rau nhút ngon, bạn có thể nấu với sườn, chân giò heo hoặc xươn heo đều được.
Xương/sườn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ướp với nước mắm, hành tím, tiêu, nước mắm trong 20 phút. Tiếp đó bạn đặt nồi lên bếp, cho ít dầu vào phi thơm hành tím rồi cho xương vào hầm 30-40 phút cho mềm.
Trong lúc hầm xương, bạn sẽ nhặt bó rau nhút sạch, bỏ phần cọng già, ngâm nước muối và rửa lại lại thật sạch.
Khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Khi xương/sườn mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng cho mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho rau nhút vào, nồi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
Theo VTC
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước