Cách chọn dưa hấu ngon, đẹp cho mâm ngũ quả cúng Tết
Ăn dưa hấu ruột đỏ đầu năm sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.
Dưa hấu là một loại trái cây không thể thiếu vào dịp Tết của gia đình người Việt. Có thể nói, từ lâu dưa hấu đã như một bản sắc văn hóa. Dưa hấu ruột đỏ tượng trưng cho sự may mắn, phúc lộc. Vậy làm sao để chọn dưa hấu cho thật ngon thì không phải ai cũng biết.
Xem cuống dưa hấu
Chỉ cần nhìn phần cuống dưa là bạn cũng có thể đoán biết được chín già hay chín ép. Nếu dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín thì phần cuống sẽ có màu xanh.
Trong khi đó, nếu cuống dưa nhỏ, đã héo khô và còn bị xoắn lại thì chứng tỏ dưa chín già, vị thường rất thơm ngon và ngọt mát. Tuy nhiên bạn có thể bị nhầm với quả dưa bị héo cuống do chết dây, do đó cần cẩn thận quan sát kỹ.
Chọn dưa hấu có vết nám, đốm vàng đậm
Bạn cần quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu, nếu còn non thì vỏ sẽ có một đầu ngả sang màu vàng nhạt, lúc này vị dưa không thực sự ngọt cho lắm.
Ngược lại, những quả tiếp xúc càng lâu ngày với mặt đất sẽ có càng nhiều vết nám và một đầu ngả sang màu vàng sậm, chứng tỏ dưa chín già nên vị thường rất ngon.
Chú ý rốn quả dưa
Phần rốn quả dưa cũng có thể trở thành yếu tố đánh giá xem dưa có ngon hay không. Thực chất đây chính là vị trí hoa dưa hấu rụng để lại vết, nếu phần rốn to thì khả năng cao quả dưa có vỏ dày, vị nhạt không ngon. Phần rốn càng nhỏ thì chứng tỏ dưa mỏng vỏ, phần ruột cũng thơm ngọt hơn.
Phân biệt quả dưa hấu đực và cái
Quả dưa hấu đực thường có kích thước lớn, dáng thuôn dài, nhiều hạt và nhiều nước. Còn quả dưa hấu cái thường có hình tròn, ít hạt và vị ngọt hơn nhiều so với dưa hấu đực.
Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích ăn dưa để bạn chọn cho mình quả dưa đực hay cái nhé.
Dưa cái sẽ ngọt và ít hạt hơn dưa đực (Ảnh: Internet)
Âm thanh khi vỗ vào dưa
Kinh nghiệm chọn dưa hấu ngon của khá nhiều người là dùng ngón tay gõ gõ lên quả dưa. Nếu tiếng phát ra nghe “bịch bịch” khá nặng tai thì chứng tỏ quả dưa già, mọng nước. Còn nếu tiếng “bộp bộp” nghe hơi đanh một chút thì có thể dưa chưa chín tới hoặc đã chín nhưng ruột bên trong không đều, không ngon.
(Ảnh: Internet)
Vết ong châm trên quả dưa
Trên vỏ quả dưa hấu có thể xuất hiện các vết màu nâu – thường gọi là vết ong châm, do ong để lại trong quá trình thụ phấn cho hoa. Quả dưa hấu được thụ phấn càng nhiều lần thì hương vị sẽ càng thơm ngon, ruột quả nhiều nước và rất ngọt.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
35 phút trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
11 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
14 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
16 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
20 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước