Cách chọn tôm tươi ngon
Cho dù thường xuyên đi chợ và vào bếp, bạn chưa chắc đã nắm chắc cách chọn mua tôm sao cho thật tươi ngon.
Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, lại hợp khẩu vị của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, loại hải sản này rất dễ bị ươn hoặc bị tiêm hóa chất, không chỉ làm giảm chất lượng món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Do đó, người nội trợ cần biết cách chọn tôm tươi ngon và không bơm hóa chất.
Để chọn được tôm tươi và an toàn, bạn cần quan sát cẩn thận và đánh giá dựa vào các dấu hiệu dưới đây.
Quan sát màu sắc
Thông thường, tôm tươi ngon sẽ có vỏ màu trắng xanh và độ bóng sáng nhất định. Đặc biệt khi soi dưới nắng, ta vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. Ngược lại, tôm để lâu thường có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt.
Các loại tôm khác nhau có đặc điểm màu sắc hơi khác nhau. Tuy nhiên, nếu thấy tôm chuyển sang màu đen thì bạn hãy tin chắc rằng chúng đã chết từ lâu và đang phân hủy. Việc ăn những con tôm như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Ngoài ra, bạn nên biết rằng những con tôm đã được lột vỏ sẵn thường là tôm để đông lạnh lâu ngày.
Tôm tươi thường cong, có vỏ màu trắng xanh và độ sáng bóng nhất định. (Ảnh: Shutterstock)
Xem phần kết nối giữa đầu và thân tôm
Những con tôm có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn phần đầu dính chặt vào thân thì đó là tôm tươi. Nếu phần kết nối giữa đầu và thân tôm có màu đen, lỏng lẻo, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi.
Kiểm tra độ đàn hồi
Những con tôm tươi có độ đàn hồi cao và phục hồi hình dạng nhanh chóng khi nắn bóp. Bạn cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.
Quan sát đuôi tôm
Hãy kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi của chúng. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau và cúp xuống.
Nếu đuôi xòe ra chứng tỏ tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước để tạo vẻ mập mạp, khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt teo lại, bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Quan sát chân tôm
Con tôm tươi và ngon thì phân chân sẽ gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.
Chọn những con tôm cong
Với tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng. Nếu có thể, hãy chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Những con tôm thân duỗi thẳng đều đã chết trước khi đem bảo quản.
Bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, nếu thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi cấp đông.
Bí quyết chọn từng loại tôm ngon
Cách chọn tôm tươi ngon đối với tôm sắt là chọn loại có màu hồng sáng, phần chân còn dính chặt với thân. Những con tôm sắt có màu hồng đậm đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã giảm nhiều.
Với tôm he, bạn nên mua những con còn sống, nhảy tanh tách, thân tôm có màu hồng trắng, mắt xanh. Những con tôm he vỏ có màu hồng đậm thường đã chết khá lâu.
Đối với tôm sú, nên chọn những con có vỏ bóng, trơn, giữa thân tươi và có màu trong, đó là những con tôm ngon, chắc thịt.
Muốn mua tôm hùm ngon thì bạn phải chọn những con còn sống, khỏe, có càng xanh trong và lớp vỏ bên ngoài tươi bóng.
Cách bảo quản tôm tươi
Nhiều người do bận rộn nên có thói quen tích trữ thực phẩm, mua tôm về bảo quản trong tủ lạnh. Khi được lấy ra chế biến, tôm thường bị đen đầu. Để tránh tình trạng này, bạn nên chọn mua tôm đang tươi sống, cắt bỏ râu rồi rửa sạch sẽ, để ráo nước trước khi bảo quản.
Sau khi tôm đã ráo nước, bạn nên xếp vào hộp đựng thực phẩm rồi rắc vào một ít đường trắng, lắc đều. Cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản ở nhiệt độ thấp. Khi đông đá, thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất.
Đường trắng sẽ giúp đầu tôm không bị đen và các con tôm không bị dính vào nhau. Khi chế biến, bạn có thể lấy ra từng con tôm một cách dễ dàng.
Không nên bảo quản tôm quá lâu (tốt nhất là dưới 30 ngày) vì việc để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tôm.
Theo VTC
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
11 phút trước
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước