Tôm hùm rất giàu 1 loại vitamin quý giá, chứa hàm lượng dinh dưỡng 'khủng' và 2 món ngon trứ danh từ tôm hùm
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà các món ăn từ tôm hùm cũng rất được ưa chuộng. Nếu các mẹ đảm đang băn khoăn không biết tôm hùm có thể chế biến được thành món ăn gì thì xem ngay bài viết dưới đây để không phải băn khoăn câu hỏi "tôm hùm làm món gì" nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm "khủng" cỡ nào và các món ăn từ tôm hùm được chế biến ra sao?
Theo PGS, T.S Nguyễn Duy Thịnh (Viện Khoa học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, tôm hùm là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein, vitamin, canxi dồi dào trong tôm hùm bổ sung cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Axit béo Omega3 có trong tôm hùm tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, T.S Thịnh cũng cho biết, lượng vitamin B12 (Cobalamin) có trong tôm hùm cũng là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người.
Tôm hùm (Ảnh minh họa)
Những người thiếu vitamin B12 sẽ dễ dẫn đến những triệu chứng như: mệt mỏi, chóng mặt, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí,... Vì vậy, nếu ăn bổ sung tôm hùm sẽ giúp bù lượng vitamin B12, giúp cho người bệnh thêm khỏe mạnh và đẩy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, trong tôm hùm có chứa chất selen rất cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Cứ 100g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Selen có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.
Cách chế biến các món ăn từ tôm hùm mà mẹ đảm có thể tham khảo
Bài viết dưới đây là chia sẻ cách làm các món ăn từ tôm hùm của chị Trần Mai Hương hiện đang là giáo viên (Hà Nội). Theo chị Hương, chị cũng ưu tiên những món ăn được chế biến nhanh, gọn và vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Với món tôm hùm cũng vậy, chị cũng vẫn chế biến các món ăn theo tiêu chí nhanh - đẹp - ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Các chị em cùng tham khảo hướng dẫn chế biến món ăn từ tôm hùm dưới đây xem sao nhé!
1. Món ăn từ hôm hùm kết hợp hấp bia
Để làm được các món ăn từ tôm hùm thì điều đầu tiên phải làm là sơ chế tôm hùm. "Với những chú tôm bé thì không cần cắt tiết, nhưng nếu với những chú tôm to hơn và còn sống khỏe thì chị em lưu ý phải cắt tiết chúng nhé". - Chị Hương chia sẻ.
Sơ chế tôm hùm (Ảnh: NVCC)
"Đầu tiên các bạn lấy bàn chải sạch chà sạch cái vỏ của nó đi sau đó 1 tay cầm đầu tôm (cẩn thận đứt tay vì các ngạnh của nó rất sắc) 1 tay cầm thân tôm khéo léo vặn cái tay cầm thân tôm 1 vòng, hết sức nhẹ nhàng chậm rãi và nắn nót, sau đó rút ra từ từ ta sẽ lấy ra được hầu như nguyên phần thịt trong đầu tôm".
Theo chị Mai Hương, đối với các món ăn cần tẩm ướp thì có thể dùng kéo sắc lựa và cắt đôi thân tôm từ đuôi cắt lên. Vì phần đầu của tôm hơi cứng nên nếu bạn không cắt được có thể nhờ đến sự hỗ trợ của phái mạnh trong gia đình nhé. Ngoài ra, phần chân và phần càng cứ giữ nguyên để khi chế biến vẫn giữ được độ thẩm mỹ cho món ăn.
Tôm hùm hấp bia là món ăn từ tôm hùm vừa ngon, bổ dưỡng mà không mất nhiều thời gian (Ảnh: NVCC)
Tiếp theo, bạn để nguyên chú tôm, cho vào một chiếc âu to (đựng vừa được chú tôm) và ngâm sâm sấp sao cho bia ngập phần tôm là được. Ngâm trong khoảng thời gian là 30 phút, sau đó, trút bia vào xửng, để tôm lên xửng hấp khoảng 20 phút là tôm chín. (Có thể cho thêm sả, lá chanh vào bia cho thơm nếu thích). Như vậy là đã thành công món tôm hùm hấp bia rồi.
2. Cách chế biến tôm hùm nướng bơ tỏi - Món ăn từ tôm hùm
Đầu tiên, bạn cắt đôi chú tôm ra tương tự như phần làm tôm hấp. Sau đó, bạn rắc phần gia vị hạt tiêu lên mình tôm. Có thể luồn dao vào vỏ để lấy hết phần thịt ra để ướp. (Lưu ý phần thịt tôm cũng khá đậm rồi nên cho ít gia vị để món ăn không bị mặn).
Trong lúc chờ tôm ngấm gia vị thì sẽ sơ chế luôn phần bơ tỏi. Lấy 4 viên bơ lạt cho vào một chiếc xoong sạch. Sau đó, bạn bật nhỏ bếp lên, đợi phần bơ tan chảy hết rồi bắc xuống luôn. Đợi cho phần bơ nguội thì cho tỏi vào trộn thật đều.
Tôm hùm nướng bơ tỏi (Ảnh: NVCC)
Tiếp theo, bạn nêm thêm chút đường, hạt nêm, tiêu tùy theo sở thích. Tiếp đến, dùng chổi quét lên thịt tôm cho đều. Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn bật lò nướng trong 10 phút rồi cho tôm vào. Nướng tôm 200 độ hai chiều trong từ 15-20 phút. (Khi nướng được 10’ ta lại bỏ tôm ra quết thêm lần nữa).
Nướng đến khi lò nướng báo hoàn thành thì đã xong một món ăn từ tôm hùm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng rồi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm thấm đều với gia vị, hòa quyện với bơ tỏi thơm và béo ngậy. Món ăn này được ăn tại nhà vào những ngày thời tiết mát mẻ thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Tôm hùm nướng bơ tỏi là món ăn thơm ngon, béo ngậy mà lại tiết kiệm thời gian (Ảnh: NVCC)
Trên đây là cách chế biến các món ăn từ tôm hùm của chị Mai Hương đến từ Hà Nội. Hy vọng qua những chia sẻ về cách chế biến món ăn từ tôm hùm tại nhà, các chị em phụ nữ sẽ làm thành công món ăn này ngay tại gia đình của mình nhé. Ngoài các món ăn từ tôm hùm, có thể tham khảo thêm các món ăn thú vị khác trên Gia đình và Xã hội. Chúc các bạn thành công với cách làm các món ăn từ tôm hùm này nhé.
Theo Sức khoẻ và đời sống
-
1 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
3 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
4 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
7 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
10 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
21 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước