Cách để ăn sáng tại nhà nhanh gọn, đủ chất
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cơ thể nạp năng lượng.
Bữa ăn này cần cung cấp 30-40% tổng năng lượng hằng ngày cho một người, bao gồm 4 nhóm chính như tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin cần thiết.
Tự chuẩn bị một bữa sáng cho gia đình là tốt nhất. Ăn sáng tại nhà có nhiều lợi ích, trong đó, ăn tại nhà đủ chất hơn là thực phẩm mua tại các quán ăn sáng như xôi, bánh mỳ.
Các món phổ biến như xúc xích, bánh rán được xếp vào loại thực phẩm kém an toàn, lâu dài không tốt cho sức khỏe.
Khi tự nấu ăn sáng, bạn sẽ kiểm soát năng lượng đầu vào tốt hơn cho các thành viên trong gia đình, giảm nguy cơ béo phì. Gia đình cùng ăn sáng tăng tính gắn kết giữa các thành viên.
Do thời gian chuẩn bị cho bữa sáng eo hẹp nên bạn không nhất thiết phải nấu đủ cơm, canh, thịt, cá mà có thể thay đổi bằng các món bún, phở, bánh mì sốt vang, xôi.
Khi chế biến nên cho thêm thịt, trứng, cá, các loại rau sống, dưa chuột để đa dạng dưỡng chất. Điển hình các món như thịt rang, thịt xào, trứng rán nấu nhanh, dễ ăn, đủ chất.
Bạn cũng có thể bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn sáng lành mạnh với ngũ cốc, yến mạch, kết hợp trái cây hoặc bất cứ món nào phù hợp và thuận tiện với bạn.
Một bữa sáng cân bằng phải bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm carbs, protein và chất xơ để bắt đầu ngày mới một cách khỏe mạnh.
Với trẻ nhỏ, một cốc sữa bột đảm bảo đủ 300-400 calo tương đương bát phở nhỏ, đủ năng lượng cho trẻ hoạt động. Lưu ý bạn nên hạn chế sử dụng lại thức ăn thừa.
Thực phẩm từ ngày hôm trước nấu lại mất dinh dưỡng, dễ ôi thiu, tăng nguy cơ nhiễm vi sinh vật trong quá trình bảo quản.
Chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên ăn sáng theo giờ cố định để tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể.
Tốt nhất nên tạo thói quen ăn sáng trước 8h sáng hoặc sau khi thức dậy 30 - 60 phút. Ngoài ra, hãy uống nước ngay khi thức dậy để bổ sung lượng nước cho cơ thể sau một đêm dài.
Theo VTC
-
1 giờ trướcBị suy thận khi mới 22 tuổi, thanh niên này thừa nhận thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì thói quen này đã khiến anh tăng 20kg trong 4 năm.
-
3 giờ trướcViệc các loại rau củ quả tiềm ẩn hóa chất độc hại, nhất là dư lượng thuốc trừ sâu là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn nguồn gốc thực phẩm uy tín, các gia đình cũng cần chú ý quá trình sơ chế, chế biến. Trong đó, một việc đơn giản như rửa rau củ quả vẫn có rất nhiều người làm sai.
-
13 giờ trướcMột phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
-
15 giờ trướcKhông phải lúc nào đẹp cũng đi đôi với tiện. Những nhận xét dưới đây có thể hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn mua sắm.
-
18 giờ trướcTheo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.
-
19 giờ trướcHạt sen có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng quá trình sử dụng cần lưu ý những điều dưới đây.
-
23 giờ trướcNếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.
-
1 ngày trướcThịt heo xào dứa là món ăn đưa cơm quen thuộc của mọi nhà. Khám phá cách làm thịt heo xào dứa thơm ngon, ăn hoài không ngán qua bài viết này!
-
1 ngày trướcGỏi cóc tai heo là món ăn dân dã quen thuộc với hương vị chua ngọt, giòn sần sật hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm tại nhà.
-
1 ngày trướcMới đây nhiều hình ảnh về nhóm du khách Tây giúp người dân Ninh Bình chạy lúa khi trời sắp chuyển mưa lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Những hình ảnh đẹp này thu hút sự yêu thích của rất nhiều người.
-
1 ngày trướcChuyện gia đình 3 người "bỏ phong bì" 200.000 đồng dù mâm cỗ cưới giá 4,3 triệu đồng khiến cư dân mạng Việt tranh cãi. Mừng phong bì bao nhiêu là đủ?
-
1 ngày trướcNằm rải rác trên bờ cát đen là những tảng băng khổng lồ lấp lánh như hàng ngàn viên kim cương quý giá, đã trở thành điểm đến thu hút tại Iceland.
-
1 ngày trướcCá kèo kho tiêu là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ, thịt cá kèo ngọt thơm, săn chắc, đậm đà béo ngậy quyện với vị thơm nồng của tiêu.
-
1 ngày trướcNắm được những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay, bạn sẽ luôn có được cảm giác thoải mái, khỏe khoắn khi di chuyển bằng đường hàng không.
-
2 ngày trướcCơm nguội chính là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon khiến bạn không khỏi bất ngờ.
-
2 ngày trướcCủ sắn (khoai mì, củ mì) là món ăn bình dân, quen thuộc vì gắn với tuổi thơ của nhiều người, từ sắn người nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon.
-
2 ngày trướcThi tuyển tiếp viên hàng không, Lan Anh tự thấy mình làm mọi thứ xuất sắc, được ban giám khảo khen hết lời. Nhận thông báo trượt, cô bàng hoàng không hiểu lý do vì sao.
-
2 ngày trướcNhiều người thích ăn da gà nhưng có thông tin cho rằng phần này không tốt cho sức khỏe, vậy ăn thịt gà có nên bỏ da?
-
2 ngày trướcĐể luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ mà không tanh, ngoài chọn tôm tươi, bạn cần biết những mẹo nhỏ trong chế biến, để có thành phẩm là đĩa tôm hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước