Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản

Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt

1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già), 100gr muối, 300gr đường trắng, 200ml giấm gạo, 1 thìa phèn chua, 3 quả ớt tươi.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản-1
Củ kiệu chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. (Ảnh: Đ.V)

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Sơ chế củ kiệu

Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu, giữ lại một phần gốc để kiệu không bị rơi bẹ. Ngâm kiệu vào nước muối pha loãng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Điều này giúp kiệu bớt hăng và dễ làm sạch hơn.

Làm trắng củ kiệu

Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước phèn chua khoảng 2 tiếng, việc này giúp củ kiệu trắng giòn hơn. Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.

Phơi kiệu

Trải kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi ngoài nắng nhẹ trong 1-2 ngày cho kiệu hơi săn lại.

Làm nước ngâm củ kiệu

Pha hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo và 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Có thể đun nhẹ hỗn hợp để tăng độ thấm, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi để tăng hương vị.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản-2
Củ kiệu ngâm chua ngọt hấp dẫn. (Ảnh: B.L)

Ngâm củ kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm đã pha vào, đảm bảo nước ngâm ngập hết củ kiệu. Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều, giòn ngon và có thể thưởng thức.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản-3
Củ kiệu ăn kèm với tôm khô lại càng ngon. (Ảnh: T.H)

Bí quyết làm món củ kiệu ngon

Chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm không bị mềm nhũn. Rửa và ngâm kiệu kỹ để không còn vị hăng. Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì nhựa để bảo quản hương vị tốt hơn. Chúc bạn làm thành công món củ kiệu truyền thống ngon đúng điệu.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-don-gian-ar917587.html

mẹo vặt nhà bếp

Tin tức mới nhất