4 sai lầm khi dùng nước canh
Một số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Trong bữa ăn của nhiều gia đình châu Á, món canh hoặc súp là một phần không thể thiếu. Canh không chỉ thơm ngon mà còn giúp làm ấm cơ thể.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý dùng canh đúng cách, tránh các sai lầm sau:
1. Đun canh quá lâu
Nhiều người tin rằng nấu canh càng lâu thì càng ngon và bổ dưỡng. Thực tế, việc nấu suốt thời gian dài có thể làm mất chất dinh dưỡng của nguyên liệu, đồng thời tăng hàm lượng purin và chất béo trong nước canh, không tốt cho sức khỏe.
Theo Health Care Times, với canh rau, đợi đến khi rau chín mềm là đủ. Với canh thịt, nên đun khoảng 1 giờ, tối đa không quá 2 giờ.
Món ăn chứa nhiều gia vị, dầu, muối không tốt cho cơ thể bạn. Ảnh minh họa: Pexels
2. Dùng nhiều muối và dầu mỡ
Một bát canh quá mặn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là huyết áp và tim mạch. Theo Healthline, phân tích dựa trên dữ liệu của hơn 100.000 người bị và không bị tăng huyết áp cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn ở những người ăn nhiều muối.
Một đánh giá quy mô 600.000 người cũng ghi nhận cứ tăng 1g natri (thành phần chính trong muối) mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tới 6%.
Nhiều người thích hầm xương để nấu canh vì cho rằng sẽ hấp thụ được nhiều canxi. Tuy nhiên, thực tế lượng canxi trong nước hầm rất thấp.
1 kg xương chỉ cung cấp khoảng 15mg canxi trong nước hầm - con số này không đáng kể so với nhu cầu hằng ngày (người lớn cần khoảng 800mg canxi).
Thay vào đó, phần lớn chất dinh dưỡng trong tủy xương là chất béo, nếu tiêu thụ nhiều dễ dẫn đến tăng cân.
3. Chỉ thích uống nước, ít ăn thịt, cá
Nhiều người nghĩ rằng phần nước canh chứa toàn bộ giá trị dinh dưỡng, nhưng thực tế không phải vậy. Phần lớn protein và dưỡng chất vẫn nằm trong thịt, cá nấu cùng canh.
Khi đun, chỉ một lượng nhỏ protein hòa tan vào nước canh, cùng với chất béo, purin và muối. Nếu chỉ uống nước canh mà bỏ qua thịt, cá, bạn sẽ mất lượng lớn protein và hấp thụ thêm chất béo, purin, muối, có thể gây hại cho sức khỏe.
4. Uống canh quá nóng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng việc uống canh hoặc súp ở nhiệt độ quá cao (trên 65 độ C) làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ngoài ra, một số người uống canh trước bữa ăn để giảm cân, hy vọng sẽ no nhanh hơn.
Tuy nhiên, dạ dày cần khoảng 20 phút để gửi tín hiệu no lên não, nên việc uống canh trước bữa ăn mà không đợi đủ thời gian dễ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.
Dù canh là món quen thuộc và bổ dưỡng, bạn cần dùng đúng cách và cân đối để bảo vệ sức khỏe. Đừng quên kết hợp uống nước canh với ăn cả phần thịt, cá và kiểm soát lượng muối, dầu mỡ sử dụng để có một bữa ăn lành mạnh hơn.
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
12 giờ trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
14 giờ trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
16 giờ trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
1 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
1 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
1 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
1 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
1 ngày trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
1 ngày trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
2 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
2 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
2 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
2 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
2 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
2 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước