Cách người Huế sáng tạo chè bột lọc, phiên bản heo quay gây nghiện
Cứ nghĩ chè phải ngọt, nhưng trong số các phiên bản chè bột lọc, có một món chiều lòng được cả những ai thích vị mặn nữa đấy!
Nói đến chè thì Việt Nam xứng đáng là thiên đường của món tráng miệng này với đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Chỉ tính riêng món chè bột lọc của người Huế đã có nhiều cách sáng tạo, trong đó có cả phiên bản bột lọc heo quay có vị mặn - ngọt xen kẽ ăn rất thú vị.
Chè bột lọc đậu xanh
Ảnh: Món ngon TN
Chè đậu xanh không còn mới mẻ nhưng chưa bao giờ “lỗi thời”, nhất là khi kết hợp với bột lọc dai dai, ăn vừa thanh mát vừa vui miệng. Phiên bản này nếu cho thêm một vài quả táo đỏ vào hầm cùng với đậu xanh và một chút vani thì hương vị lại càng thơm ngon, hấp dẫn.
Chè ngon hơn khi ăn lạnh, vì vậy bạn nên đợi khi chè nguội bớt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể rưới thêm sữa tươi hoặc nước cốt dừa cho béo ngậy, đậm đà.
Chè bột lọc bọc dừa
Ảnh minh họa
Thử tưởng tượng, sau khi nhai hết lớp bột lọc vừa dai vừa dẻo bao bọc bên ngoài, răng của bạn sẽ chạm vào phần cùi dừa giòn giòn sần sật bên trong.
Cùng lúc đó, đầu lưỡi cảm nhận ngay vị béo, bùi, ngậy của dừa, xen lẫn nước đường ngọt ngào và lát gừng tươi cay nhè nhẹ, tê tê.
Đó chính là toàn bộ trải nghiệm vị giác tuyệt vời khi bạn thưởng thức món chè bột lọc bọc dừa trứ danh của xứ Huế. Chỉ từ những nguyên liệu rất dung dị, đơn giản mà người Huế đã tạo ra một món tráng miệng vô cùng thú vị như vậy đấy.
Chè bột lọc đuông dừa lá dứa
Ảnh: Cô Ba Bình Dương
Không còn được vo thành những viên tròn nhỏ, ở phiên bản này, người ta sẽ nặn bột thành những hình trụ dài có nhiều rãnh nhỏ, trông rất giống với con đuông dừa. Tên gọi của món chè này cũng được bắt nguồn từ đây.
Trong quá trình chế biến, lá dứa sẽ được bỏ vào nồi nấu cùng cho thơm. Món chè này thường ăn cùng với đường phèn, nước cốt dừa, một ít mè rang và vài lát gừng tươi.
Chè bột lọc heo quay
Ảnh: Cô Ba Bình Dương
Nhắc đến ẩm thực Huế là phải kể đến món chè mặn - ngọt xen kẽ này. Heo quay không còn xa lạ gì với các tín đồ ẩm thực, tuy nhiên thay vì chấm với nước mắm chua ngọt thì giờ đây, người Huế lại bọc trong lớp bột lọc rồi nấu cùng với nước đường.
Sự kết hợp mặn ngọt cứ tưởng chẳng hề liên quan nhưng đã tạo nên một hương vị độc đáo, mới lạ. Những viên bột lọc dai dai hòa quyện cùng nhân thịt, nấm mèo đậm đà, nhai rất lạ miệng. Nước chè thoang thoảng mùi thơm của lá nếp làm người ta quên đi cái nghi ngại trước đó.
Theo VTC
-
15 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước