Lũ lụt miền Trung

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình

Từ đêm 18/10 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 21 giờ ngày 18/10, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống.

Mực nước lúc 19 giờ ngày 18/10, trên sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt là 8,79m, dưới báo động 2 là 0,21m; sông Gianh tại Mai Hóa là 6,83m, trên báo động 3 là 0,33m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 4,35m, trên báo động 3 là 1,65m; sông Hiếu tại Đông Hà là 3,56m, dưới báo động 3 là 0,44m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 5,94m, dưới báo động 3 là 0,06m; sông Bồ tại Phú Ốc là 3,32m, trên báo động 2 là 0,32m; sông Hương tại Kim Long là 2,45m, trên báo động 2 là 0,45m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 7,29m, trên báo động 1 là 0,79m; sông Thu Bồn tại Câu Lâu là 1,91m, dưới báo động 1.

Dự báo, từ 3 giờ ngày 19/10 đến 9 giờ ngày 19/10, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần. Sáng đến trưa 19/10, mực nước trên sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt lên mức 9,2m, trên báo động 2 là 0,2m; sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 7,7m, trên báo động 3 là 1,2m.

Đến tối 19/10, mực nước tại Mai Hóa lên mức 8,2m, trên báo động 3 là 1,7m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 4,8m, trên báo động 3 là 2,1m; sông Hiếu tại Đông Hà xuống mức 2,4m, trên báo động 1 là 0,4m; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn xuống mức 4,8m, trên báo động 2 0,3m; sông Bồ tại Phú Ốc dao động ở mức 3,0m (báo động 2); sông Hương tại Kim Long xuống mức 2,1m, trên báo động 2 là 0,1m.

Mực nước tại Kim Long có khả năng xuống mức 1,6m, dưới báo động 2 0,4m; các sông ở Nghệ An và Quảng Nam ở dưới báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình-1
Bản đồ nguy cơ sạt lở, lũ quét tính đến 19h00 ngày 18/10

Từ đêm 18/10 đến ngày 20/10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam, đặc biệt là tại các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch (Quảng Bình); Hướng Hóa, Đăkrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị); A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) ; Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam).

Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, đặc biệt tại các huyện: Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh); Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ Thủy, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình); Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị); Quảng Điền, Phong Điền, thành phố Huế, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.

Cần làm gì để bảo đảm an toàn khi lũ đến?

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa, lũ. Nắm biết được các loại lũ có thể xảy ra trong khu vực của bạn. Nếu lũ quét là một nguy cơ trong khu vực bạn sinh sống, bạn nên theo dõi các dấu hiệu tiềm tàng, chẳng hạn như mưa lớn.

Tuy nhiên, cần lưu ý tại các dòng suối, kênh thoát nước, hẻm núi và các khu vực khác được xác định là có thể ngập lụt bất ngờ. Lũ quét có thể xảy ra ở những khu vực này mà có hoặc không có các cảnh báo thông thường chẳng hạn như đám mây mưa hay mưa lớn.

Học và tìm hiểu các lộ trình (tuyến đường) sơ tán, các kế hoạch trú ẩn và ứng phó với lũ quét. Khi có khả năng xảy ra lũ quét hãy chủ động sơ tán, đừng chờ đến khi có hướng dẫn di chuyển.

Chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm trong trường hợp bạn phải rời đi ngay lập tức hoặc nếu các dịch vụ bị cắt. Bạn nên dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong bảy ngày. Chuẩn bị thêm pin, ắc-quy, nạp điện cho điện thoại và các thiết bị quan trọng khác.

Giữ những tài liệu quan trọng trong đồ chứa không thấm nước, tạo các bản sao có mật khẩu bảo vệ. Chuyển những tài sản giá trị lên vị trí cao hơn.

Lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Đề phòng lũ xảy ra vào ban đêm.

Theo Nhân dân

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/xa-hoi/canh-bao-nguy-co-cao-xay-ra-lu-dac-biet-lon-tren-cac-song-tai-ha-tinh-quang-binh-20201018231933973.htm

Hà Tĩnh mưa lũ quảng bình

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Lũ lụt miền Trung