Cất trữ thực phẩm tươi ngon cả tuần 'tưởng không dễ mà dễ không tưởng'
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ chiêu bảo quản 12 loại thực phẩm giúp kéo dài thời gian dự trữ.
Trước đây, cô nàng Nguyễn Thao (26 tuổi, sống tại TP.HCM) có thói quen dự trữ thực phẩm, nhưng chỉ tối đa 3 đến 5 ngày. "Mình làm việc này để nấu nướng cho nhanh vì mọi thứ đã chuẩn bị sẵn, không mất công sơ chế", cô nói.
Với cách này, 9X có thể sắp xếp thực đơn cho các bữa ăn trong tuần sao cho cân bằng dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, hạn chế việc mua bán quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa, thiếu thực phẩm.
Cô nàng Nguyễn Thao mách chiêu bảo quản thực phẩm giữa mùa đại dịch.
Nhưng bên cạnh các ưu điểm, dữ trữ quá lâu ngày sẽ làm giảm bớt độ tươi ngon, chất dinh dưỡng thực phẩm. Vậy nên đối với mỗi loại thực phẩm cần bảo quản sao cho đúng cách
9X cho hay: "Có những nguyên liệu cần phải ngâm trong nước. Có những loại cần rửa sạch trước mới cho vào tủ lạnh. Lại có những thực phẩm nếu rửa nước, cắt nhỏ rồi mới mang bảo quản sẽ rất nhanh hỏng. Vị trí cất trữ thực phẩm cũng khá quan trọng".
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường nhất có thể, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ cách bảo quản 12 loại thực phẩm phổ biến, giúp kéo dài thời gian dự trữ hơn 1 tuần.
1. Rau xanh
Một số loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau ngót, ngải cứu, tía tô, đậu đỗ... đều không cần rửa với nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt rau, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cà rốt
Cà rốt mua về không cần rửa với nước. Chỉ cắt bỏ bớt cuống lá để tránh tình trạng hút ẩm, dễ nhanh hỏng. Tiếp đến bọc cà rốt bằng giấy bếp, cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát.
3. Cà chua
Với cà chua bi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt cà chua và bảo quản trong ngăn mát.
Với các loại cà chua thường bảo quản ở nhiệt độ phòng.
4. Bí ngòi, ớt chuông và bông cải xanh
Các loại rau này mua về không cần rửa với nước. Cho ngay vào túi giấy hoặc gói bằng giấy bếp rồi cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.
5. Khoai tây, khoai lang
Khoai tây và khoai lang bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí hoặc không gian tối nhất trong căn bếp. Có thể đặt một quả táo vào giỏ khoai tây để tránh mọc mầm.
Khoai lang cũng bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí. Tránh để khoai lang gần hành tây sẽ nhanh hỏng.
6. Giá và đậu phụ
Rửa sạch với nước và cho vào hộp. Đổ ngập nước lên giá/đậu phụ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
7. Hành lá
Hành lá rửa sạch, để ráo nước. Tách một phần, cắt nhỏ, mang trữ đông và dùng dần cho các món chiên.
Còn một phần cắt khúc, cho vào hộp đã lót giấy. Phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt hành, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát.
8. Ớt
Ớt rửa sạch, thấm khô. Tách một phần trữ đông để sử dụng trong nấu nướng.
Còn một phần cho vào hộp đã lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát, sử dụng dần làm nước chấm.
9. Ngò rí (hay rau mùi)
Cho ngò rí vào một lọ thủy tinh. Đổ một ít nước vào. Dùng một chiếc túi nilong trùm bên trên, và để vào tủ lạnh sẽ tươi rất lâu.
10. Tỏi
Tỏi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến xay nhuyễn, cho vào khay đá có nắp và để đông khoảng 4 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh, lại để vào ngăn đá. Khi nấu ăn, lấy từng viên sử dụng.
11. Hải sản
Đối với thịt, cá, tôm... cần rửa sạch, để ráo nước, bảo quản ở ngăn đông lạnh. Nên chia thực phẩm theo từng bữa ăn để tiện rã đông, chế biến.
Nếu hộp lớn có thể lót giấy nến ngăn cách các phần thực phẩm. Tránh trường hợp rã đông, ăn không hết lại cho vào tích trữ.
12. Các loại smoothie
Các nguyên liệu làm smoothie đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Sau đó chia thành từng bữa ăn, cho vào túi zip, bảo quản ngăn đông.
Khi ăn lấy ra từng túi, mang xay sinh tố rất tiện lợi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước