Cất trữ thực phẩm tươi ngon cả tuần 'tưởng không dễ mà dễ không tưởng'
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ chiêu bảo quản 12 loại thực phẩm giúp kéo dài thời gian dự trữ.
Trước đây, cô nàng Nguyễn Thao (26 tuổi, sống tại TP.HCM) có thói quen dự trữ thực phẩm, nhưng chỉ tối đa 3 đến 5 ngày. "Mình làm việc này để nấu nướng cho nhanh vì mọi thứ đã chuẩn bị sẵn, không mất công sơ chế", cô nói.
Với cách này, 9X có thể sắp xếp thực đơn cho các bữa ăn trong tuần sao cho cân bằng dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, hạn chế việc mua bán quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa, thiếu thực phẩm.
Cô nàng Nguyễn Thao mách chiêu bảo quản thực phẩm giữa mùa đại dịch.
Nhưng bên cạnh các ưu điểm, dữ trữ quá lâu ngày sẽ làm giảm bớt độ tươi ngon, chất dinh dưỡng thực phẩm. Vậy nên đối với mỗi loại thực phẩm cần bảo quản sao cho đúng cách
9X cho hay: "Có những nguyên liệu cần phải ngâm trong nước. Có những loại cần rửa sạch trước mới cho vào tủ lạnh. Lại có những thực phẩm nếu rửa nước, cắt nhỏ rồi mới mang bảo quản sẽ rất nhanh hỏng. Vị trí cất trữ thực phẩm cũng khá quan trọng".
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường nhất có thể, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ cách bảo quản 12 loại thực phẩm phổ biến, giúp kéo dài thời gian dự trữ hơn 1 tuần.
1. Rau xanh
Một số loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau ngót, ngải cứu, tía tô, đậu đỗ... đều không cần rửa với nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt rau, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cà rốt
Cà rốt mua về không cần rửa với nước. Chỉ cắt bỏ bớt cuống lá để tránh tình trạng hút ẩm, dễ nhanh hỏng. Tiếp đến bọc cà rốt bằng giấy bếp, cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát.
3. Cà chua
Với cà chua bi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt cà chua và bảo quản trong ngăn mát.
Với các loại cà chua thường bảo quản ở nhiệt độ phòng.
4. Bí ngòi, ớt chuông và bông cải xanh
Các loại rau này mua về không cần rửa với nước. Cho ngay vào túi giấy hoặc gói bằng giấy bếp rồi cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.
5. Khoai tây, khoai lang
Khoai tây và khoai lang bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí hoặc không gian tối nhất trong căn bếp. Có thể đặt một quả táo vào giỏ khoai tây để tránh mọc mầm.
Khoai lang cũng bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí. Tránh để khoai lang gần hành tây sẽ nhanh hỏng.
6. Giá và đậu phụ
Rửa sạch với nước và cho vào hộp. Đổ ngập nước lên giá/đậu phụ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
7. Hành lá
Hành lá rửa sạch, để ráo nước. Tách một phần, cắt nhỏ, mang trữ đông và dùng dần cho các món chiên.
Còn một phần cắt khúc, cho vào hộp đã lót giấy. Phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt hành, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát.
8. Ớt
Ớt rửa sạch, thấm khô. Tách một phần trữ đông để sử dụng trong nấu nướng.
Còn một phần cho vào hộp đã lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát, sử dụng dần làm nước chấm.
9. Ngò rí (hay rau mùi)
Cho ngò rí vào một lọ thủy tinh. Đổ một ít nước vào. Dùng một chiếc túi nilong trùm bên trên, và để vào tủ lạnh sẽ tươi rất lâu.
10. Tỏi
Tỏi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến xay nhuyễn, cho vào khay đá có nắp và để đông khoảng 4 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh, lại để vào ngăn đá. Khi nấu ăn, lấy từng viên sử dụng.
11. Hải sản
Đối với thịt, cá, tôm... cần rửa sạch, để ráo nước, bảo quản ở ngăn đông lạnh. Nên chia thực phẩm theo từng bữa ăn để tiện rã đông, chế biến.
Nếu hộp lớn có thể lót giấy nến ngăn cách các phần thực phẩm. Tránh trường hợp rã đông, ăn không hết lại cho vào tích trữ.
12. Các loại smoothie
Các nguyên liệu làm smoothie đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Sau đó chia thành từng bữa ăn, cho vào túi zip, bảo quản ngăn đông.
Khi ăn lấy ra từng túi, mang xay sinh tố rất tiện lợi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
15 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước