Cất trữ thực phẩm tươi ngon cả tuần 'tưởng không dễ mà dễ không tưởng'
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ chiêu bảo quản 12 loại thực phẩm giúp kéo dài thời gian dự trữ.
Trước đây, cô nàng Nguyễn Thao (26 tuổi, sống tại TP.HCM) có thói quen dự trữ thực phẩm, nhưng chỉ tối đa 3 đến 5 ngày. "Mình làm việc này để nấu nướng cho nhanh vì mọi thứ đã chuẩn bị sẵn, không mất công sơ chế", cô nói.
Với cách này, 9X có thể sắp xếp thực đơn cho các bữa ăn trong tuần sao cho cân bằng dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, hạn chế việc mua bán quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa, thiếu thực phẩm.
Cô nàng Nguyễn Thao mách chiêu bảo quản thực phẩm giữa mùa đại dịch.
Nhưng bên cạnh các ưu điểm, dữ trữ quá lâu ngày sẽ làm giảm bớt độ tươi ngon, chất dinh dưỡng thực phẩm. Vậy nên đối với mỗi loại thực phẩm cần bảo quản sao cho đúng cách
9X cho hay: "Có những nguyên liệu cần phải ngâm trong nước. Có những loại cần rửa sạch trước mới cho vào tủ lạnh. Lại có những thực phẩm nếu rửa nước, cắt nhỏ rồi mới mang bảo quản sẽ rất nhanh hỏng. Vị trí cất trữ thực phẩm cũng khá quan trọng".
Giữa thời điểm Sài Gòn đang giãn cách, người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường nhất có thể, cô nàng Nguyễn Thao mạnh dạn chia sẻ cách bảo quản 12 loại thực phẩm phổ biến, giúp kéo dài thời gian dự trữ hơn 1 tuần.
1. Rau xanh
Một số loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau ngót, ngải cứu, tía tô, đậu đỗ... đều không cần rửa với nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt rau, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cà rốt
Cà rốt mua về không cần rửa với nước. Chỉ cắt bỏ bớt cuống lá để tránh tình trạng hút ẩm, dễ nhanh hỏng. Tiếp đến bọc cà rốt bằng giấy bếp, cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát.
3. Cà chua
Với cà chua bi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên mặt cà chua và bảo quản trong ngăn mát.
Với các loại cà chua thường bảo quản ở nhiệt độ phòng.
4. Bí ngòi, ớt chuông và bông cải xanh
Các loại rau này mua về không cần rửa với nước. Cho ngay vào túi giấy hoặc gói bằng giấy bếp rồi cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.
5. Khoai tây, khoai lang
Khoai tây và khoai lang bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí hoặc không gian tối nhất trong căn bếp. Có thể đặt một quả táo vào giỏ khoai tây để tránh mọc mầm.
Khoai lang cũng bảo quản bên ngoài, nơi thoáng khí. Tránh để khoai lang gần hành tây sẽ nhanh hỏng.
6. Giá và đậu phụ
Rửa sạch với nước và cho vào hộp. Đổ ngập nước lên giá/đậu phụ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
7. Hành lá
Hành lá rửa sạch, để ráo nước. Tách một phần, cắt nhỏ, mang trữ đông và dùng dần cho các món chiên.
Còn một phần cắt khúc, cho vào hộp đã lót giấy. Phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt hành, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát.
8. Ớt
Ớt rửa sạch, thấm khô. Tách một phần trữ đông để sử dụng trong nấu nướng.
Còn một phần cho vào hộp đã lót giấy, phủ thêm một lớp giấy lên trên bề mặt, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát, sử dụng dần làm nước chấm.
9. Ngò rí (hay rau mùi)
Cho ngò rí vào một lọ thủy tinh. Đổ một ít nước vào. Dùng một chiếc túi nilong trùm bên trên, và để vào tủ lạnh sẽ tươi rất lâu.
10. Tỏi
Tỏi rửa sạch, thấm khô. Tiếp đến xay nhuyễn, cho vào khay đá có nắp và để đông khoảng 4 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh, lại để vào ngăn đá. Khi nấu ăn, lấy từng viên sử dụng.
11. Hải sản
Đối với thịt, cá, tôm... cần rửa sạch, để ráo nước, bảo quản ở ngăn đông lạnh. Nên chia thực phẩm theo từng bữa ăn để tiện rã đông, chế biến.
Nếu hộp lớn có thể lót giấy nến ngăn cách các phần thực phẩm. Tránh trường hợp rã đông, ăn không hết lại cho vào tích trữ.
12. Các loại smoothie
Các nguyên liệu làm smoothie đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Sau đó chia thành từng bữa ăn, cho vào túi zip, bảo quản ngăn đông.
Khi ăn lấy ra từng túi, mang xay sinh tố rất tiện lợi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
11 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
12 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
15 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
17 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
18 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
21 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước