Cây trúc mây - bảo bối đem lại may mắn ngày đầu năm

Cây trúc mây hay còn gọi với cái tên cây trúc xanh. Đây là loại cây có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc.

1. Nguồn gốc cây trúc mây

Cây trúc mây hay còn gọi với cái tên cây trúc xanh, cây trúc mây rừng. Đây là loại cây có xuất xứ từ Nhật Bản, Trung Quốc. Trúc mây cùng họ với cau, cọ, mây nên nhiều người coi đó là cây trúc hawai. Trúc mây phát triển thành cụm, bụi lớn có chiều cao trung bình từ 1 – 2 m, lá kép chân chim chia thành 5-10 lá phụ, màu xanh đậm và bóng trông rất đẹp. Cây trúc mây có khả năng chịu bóng bán phần. Là cây ưa sáng nhưng thích hợp trồng nơi thiếu sáng. Thích hợp làm cây trồng nội thất, có thể đặt trong phòng khách hay hành lang. Vì là loại cây dễ trồng, có khả năng phát triển tốt trong điều kiện môi trường văn phòng nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng làm là cây trúc mây để bàn làm việc.

Cây trúc mây - bảo bối đem lại may mắn ngày đầu năm-1

2. Tác dụng của cây trúc mây

Cây trúc mây có tác dụng gì? Là một loại cây được dân văn phòng ưa thích, cây trúc mây có khả năng lọc các chất độc hại cho cơ thể như amoniac giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bảo vệ hệ hô hấp. Bên cạnh tác dụng lọc không khí, cây trúc mây còn là vật trang trí nhà cửa thu hút và đẹp mắt. Với hình dáng đẹp, mang nét thanh tao, nhã nhặn, trúc mây chắc hẳn là loại không thể thiếu trong nhà những ngày giáp Tết này.

Cây trúc mây - bảo bối đem lại may mắn ngày đầu năm-2

3. Ý nghĩa cây trúc mây

Đặc điểm của cây trúc mây là thường mọc thành khóm, thành cụm do đó, cây trúc mây được người xưa ví von như anh em trong một nhà, thể hiện tinh thần keo sơn và đoàn kết một lòng. “Trúc” gần âm với  “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thủy, trúc mây đem lại những điều tốt lành cho gia đình, giúp xua đi những điều xấu, điều không may mắn và thu hút tài vận vào nhà đồng thời khiến gia đình trở nên hòa thuận, nhà cửa yên ấm.

Ngoài ra, có thể sử dụng loại cây này làm quà tặng cho đối tác với ý nghĩa thăng tiến và sự hợp tác bền chặt, dai như mây, đẹp như trúc giữa 2 công ty.

4. Cây trúc mây hợp mệnh gì? Cây trúc mây hợp tuổi nào?

Trúc mây thuộc cây hành Thủy nên nó tương thích với người mệnh Thủy, mệnh Mộc (Thủy sinh Mộc). Nhưng người thuộc 2 mệnh này trồng trúc mây sẽ rất tốt cho phong thủy, mang lại nhiều may mắn, cơ hội trong cuộc sống.

5. Cách chăm sóc cây trúc mây

Cây trúc mây - bảo bối đem lại may mắn ngày đầu năm-3

Để trúc mây có thể phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong gia đình, gia chủ cần lưu ý một số cách chăm sóc như sau:

Đất trồng: Loại đất mà cây Trúc Mây thích hợp là đất thịt pha cát, giàu chất hữu cơ, thoáng khí, thoát nước tốt. Nếu trồng cây Trúc Mây trong chậu, nên trộn hỗn hợp 1/3 trấu, đất 2/3. Đất trồng được đập nhỏ đất với lượng chiếm 70% trên tổng lượng đất.

Nhiệt độ: Cây Trúc Mây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 15’C-25’C, có khả năng chịu bóng rất tốt.

Ánh sáng: Cây Trúc Mây ưa sáng, nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Do đó, cần đặt cây nơi mát mẻ, nhiều ánh sáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhưng sau khoảng 2-4 tuần thì nên mang cây ra ngoài phơi dưới nắng nhẹ buổi sáng để cây phát triển tốt hơn.

Nước: Nên tưới nước 2-3 lần/1 tuần để đất vừa đủ ẩm.

Phân bón: Cần bón phân 1-2 lần/1 tháng để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây đặc biệt là hàm lượng NPK. Nếu thiếu dinh dưỡng cây khó phát triển nên không được quên bón phân.

Phòng, chữa bệnh: Trồng cây Trúc Mây có thể mắc một số bệnh phấn trắng hoặc sâu hại có thể dùng thuốc xịt muỗi, dùng khăn thấm cồn để lau sạch cây nếu cây bị bệnh phấn trắng. Lưu ý không nên dùng thuốc trừ sâu đối với loại cây trồng trong nhà.

Nhân giống: Có thể nhân giống cây Trúc Mây bằng cách gieo hạt hoặc tách bụi. Cho một ít gạch vụn vào trong đáy chậu để giúp cây thoát nước tốt. Đổ đất khoảng 1/2 chậu rồi đặt cây con vào giữa, thêm đất vào xung quanh gốc, giữ cho cây đứng thẳng. Sau đó nén đất lại, không nén quá chặt. Sau khi trồng xong nên tưới nước giữ độ ẩm cho cây.

Theo Gia đình và Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://eva.vn/nha-dep/cay-truc-may-bao-boi-dem-lai-may-man-ngay-dau-nam-c169a419643.html?fbclid=IwAR1zCvKbhX-wBJWvA1fsidTQnFkqX6c75TP4ObQi8fRF9TFc29KUFiBV0fQ

phong thủy

Tin tức mới nhất