Chàng trai thổ lộ nỗi lòng: 'Đi làm 1 năm, lương 6 triệu/tháng thì bao giờ lấy được vợ?', dân mạng nhiệt tình tư vấn

Hoang mang vì lương cứng chỉ 6 triệu/tháng, chàng trai lên mạng hỏi “bao giờ em lấy được vợ?”, và đây là câu trả lời của cư dân mạng...

Người ta vẫn thường nói "trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng", nghĩa là đến một độ tuổi trưởng thành nhất định, dù bạn là con trai hay là con gái cũng sẽ có ít nhiều lo nghĩ về chuyện lập gia đình. Vấn đề của đa số chị em vẫn là có chọn được đúng người hay không, có phải sống chung với mẹ chồng hay không. Trong khi đó, nỗi khổ của anh em thì hiếm ai đả động tới, như chuyện kinh phí lấy vợ và thu nhập hàng tháng chẳng hạn.

Trên một diễn đàn chuyên về công nghệ dành cho anh em, có một nam thanh niên đăng đàn hỏi han về chuyện lập gia đình khi trong tay chỉ có thu nhập vẻn vẹn 6 triệu đồng/tháng. Cụ thể, lời tâm sự được chàng trai trẻ bộc bạch như sau:

"Gửi các cao nhân tư vấn giúp em.

Em dân tỉnh, ra Hà Nội học rồi đi làm ở đây, làm 1 năm, nhảy đủ ngành, giờ lương cứ tàng tàng 6 củ. Trừ chi phí chỉ đủ ăn tiêu. Nếu cứ thế thì bao giờ em lấy được vợ, ở ổn định ở đây hả các bác. Bác nào hoàn cảnh từng giống em cho em lời khuyên với."


Chàng trai lo lắng không biết với thu nhập 6 triệu/tháng chỉ đủ ăn tiêu thì bao giờ mình mới lấy được vợ? (Ảnh minh họa)

Bên dưới bài đăng này, nhiều người đồng cảnh ngộ với nam thanh niên kể trên, cũng khoe rằng thu nhập của mình chỉ từ 6, 7 triệu cũng chưa dám lấy vợ vì sợ không lo được cuộc sống gia đình. Thậm chí có người lương từ 10 triệu trở lên vẫn cảm thấy loay hoay vì chi tiêu xong chỉ vừa đủ chứ chưa dư dôi ra được đồng nào.

Cuối cùng, số đông này đều khuyên rằng đàn ông nên để tới ngưỡng 30 hãy kết hôn. Ít nhất thì nâng được tầm thu nhập lên cao hơn một chút, còn nếu không sẽ cảm thấy chật vật và vất vả về sau, hai vợ chồng trẻ không có tiền lại có thêm con thì khó khăn càng thêm chồng chất.

Mặt khác, cũng có nhiều người lạc quan hơn khi nói rằng thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là người vợ mà mình lựa chọn có thể cùng mình tần tảo tào khang hay không. Hoặc không thì cứ nghĩ đơn giản, sống đơn giản đi: người ta thu nhập nhiều chi tiêu nhiều, mình thu nhập ít chi tiêu dè xẻn. Số tiền hàng tháng chính là bài toán chi tiêu mà hai vợ chồng cần cân đo đong đếm sao cho khéo léo.

Dưới đây là một số bình luận tiêu biểu từ cư dân mạng cho trường hợp này:

"Đừng lúc nao cũng chỉ nhìn cái lương. Hãy tìm 1 cái nguồn thu nhập khác. Hoặc bỏ thời gian ra để rèn luyện bản thân ở đỉnh cao hơn, tìm kiếm 1 vị trí cao hơn." – Nickname Gen_Knight.

"Tôi 6 triệu mà vẫn 1 vợ 1 con 2 tuổi đây, vợ cũng đi làm. Nói chung là ăn uống bình thường, không hoang tàng quá vẫn sống tốt bạn ạ, mạnh dạn lên!" – Nickname Lukkota.

"Lấy vợ không quan trọng lương lậu, quan trọng là bạn và vợ bạn thôi. Về phần bạn: Bạn tự ti với xã hội là không thể lo cho vợ con đầy đủ như nhà người ta, thì làm sao mà lấy. Về phần vợ: Vợ bạn không chịu được khổ với bạn, thì làm sao mà lấy.

Còn biết thế nào là đủ được, các cụ nói rồi, râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon. Người ta làm ra 3 nghìn đô thì người ta ở nhà lầu xe hơi, mình làm tháng 3 củ thì ở nhà trọ thôi, cũng là cái lỗ chui ra chui vào." – Nickname Gh0st.

"Thấy mấy tấm gương cầu thủ vĩ đại không? Toàn sinh ra trong gia đình nghèo khó không đó. Thử hỏi bố mẹ bọn họ không dám lấy nhau sao thế giới có những con người như vậy để làm tấm gương cho người khác." – Nickname MrLagger.


Trái với sự lo lăng scủa chàng trai, những người có kinh nghiệm lại cho rằng thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là người vợ sẽ đồng hành cùng bạn. (Ảnh minh họa)

"Thớt cứ có người yêu đi đã rồi hãy tính lấy vợ, ối chú lương cao, tiền nhiều cũng có lấy được vợ đâu. Ngồi một chỗ không tính được chuyện thiên hạ đâu, cứ vác thân lên và đi thôi. Mới đi làm 1 năm thì cứ bình tĩnh, lương 6 củ/tháng chi tiêu khéo là cũng có ít xu để ra rồi, vật vờ thêm năm nữa rồi xác định xem ở Hà Nội hay về tỉnh. Đường còn dài, đừng lo, gì chứ sức chịu đựng của gái cũng kinh hồn lắm, đi học đại học 4 năm, không làm thêm còn tiết kiệm đc quyển sổ 10 triệu. Nó không cần tiền của thớt đâu." – Nickename Catinuk.

"Nhà quê làm ruộng nó vẫn lấy được vợ, người ta đi đám cưới thì cũng sẽ có tiền mừng, khéo tính thì huề vốn, không thì cũng chả lỗ nhiều đâu mà lo, trừ khi ít tiền mà mua sắm quá đà, làm đám cưới theo kiểu tiết kiệm cũng là 1 cách, ví dụ đám cưới tập thể, mấy chục đôi ra nhà thờ làm lễ phát là xong, khéo còn được lên cả TV, có vợ mà lấy hay không chứ lo gì không tiền cưới vợ." – Nickname Ohgirl3.

Qua đây cũng thấy rằng chuyện kết hôn quả không đơn giản chút nào. Ngoài tình yêu ra người ta cũng cần một nền tảng kinh tế đủ vững để không cảm thấy chông chênh sau khi đón nhau về chung một nhà. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách lạc quan và tích cực hơn thì những quãng ngày khó khăn gian khổ cũng chẳng xá gì nếu hai người cùng đồng lòng lo cho tổ ấm.

Đặt trường hợp các chị em có người yêu hoặc chồng thu nhập 6 triệu đồng/tháng, chị em có nghĩ đó là một vấn đề trong hôn nhân không?

Theo Helino


con trai hôn nhân Tình yêu