Chỉ đạo nóng vụ bé gái 5 tuổi ở Đắk Lắk bị bêu riếu trên mạng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk yêu cầu điều tra, xử lý những người liên quan vụ việc xúc phạm danh dự bé gái trên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc bé gái 5 tuổi trộm vòng bị bêu lên mạng xã hội, tối 1/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tỉnh Đắk Lắk xác nhận với Người Lao Động cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP. Buôn Ma Thuột đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, ngày 29/11, trên mạng xã hội Facebook đăng tải nội dung: "Chủ một shop bắt tại trận 1 đứa bé ăn cắp vặt tại cửa hàng, đồng thời up ảnh cá nhân không che của cháu lên mạng xã hội để tìm gia đình đến giải quyết sự việc".

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật về hành vi xâm hại trẻ em.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột giao cho Phòng LĐ-TB&XH thành phố phối hợp với UBND phường, xã thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với cháu bé nêu trên theo quy định của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP. Đồng thời, báo cáo kết quả về Sở LĐ-TB&XH trước ngày 15/12 để tổng hợp, báo cáo Cục Trẻ em.

Chỉ đạo nóng vụ bé gái 5 tuổi ở Đắk Lắk bị bêu riếu trên mạng-1

Bài đăng bêu riếu hình ảnh bé gái lấy trộm đồ

Trước đó, trong cùng ngày, Công an phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã làm việc với chị T (chủ shop phụ kiện, quần áo trên đường Y Ngông, phường Tân Tiến).

Chị T. được xác định là người đã đăng tải hình ảnh cháu bé năm tuổi lên mạng xã hội vì bé này lấy đi một vòng tay cao su màu trắng, có giá khoảng 10 ngàn đồng.

Lúc phát hiện bé gái lấy trộm vòng, chị T. đã chặn lại, dò hỏi nhà cô bé ở đâu nhưng bé này không trả lời. Do đó, chị T đã chụp hình cháu bé và quay video để đăng lên trang Facebook cá nhân.

Ngoài ra, chủ shop còn đăng video lên Facebook về bé gái, trong video do quá lo sợ cô bé này đã bật khóc. Khoảng 40 phút sau khi bài viết đăng tải, gia đình cháu bé đã tìm đến shop thời trang và đón cháu bé về nhà.

Chỉ đạo nóng vụ bé gái 5 tuổi ở Đắk Lắk bị bêu riếu trên mạng-2
Hình ảnh chiếc vòng cháu bé lấy trong shop

Ngay sau khi bài viết đăng tải đã được chia sẻ chóng mặt, với hàng ngàn bình luận. Đa số cộng đồng mạng lên án gay gắt hành vi đăng ảnh bé gái không chịu che mặt của chủ shop và cho rằng chiếc còng tay không có giá trị nhưng chủ shop đã làm quá vấn đề, ảnh hưởng đến danh dự, tâm lý cháu bé về sau.

Trao đổi với Dân Trí, chị T. cho biết chị rất hối hận về việc làm bộc phát thời điểm đó của mình. Chị giải thích rằng, khi thấy cô bé chỉ đi một mình và hỏi gì cũng im lặng, kèm với việc lấy cắp đồ nên chị đã đăng ảnh bé lên mạng.

"Mục đích của tôi cũng chỉ muốn bé sớm được gia đình đón về nhưng không ngờ rằng sự việc lại bị lên án gay gắt đến như vậy. Tôi cũng không hề có hành vi đánh đập hay dọa nạt cháu bé và đây sẽ là bài học sâu sắc cho bản thân. Khi đăng tải được một thời gian ngắn, bản thân tôi cũng đã nhanh chóng gỡ bài đăng khỏi tài khoản của mình", chị T. chia sẻ.

Sau khi làm việc, chị T. đã trực tiếp xin lỗi gia đình bé gái và mẹ của cháu bé cũng gửi lời xin lỗi chị T. về hành vi của con gái mình.

Tuy nhiên, mẹ bé gái vẫn yêu cầu chị T. phải viết lại một bài đăng lên Facebook để nhận lỗi để mọi người nắm bắt chính xác thông tin vụ việc, nhằm không phát tán hình ảnh cháu bé, ảnh hưởng đến tâm lý.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/chi-dao-nong-vu-be-gai-5-tuoi-o-dak-lak-bi-beu-rieu-tren-mang-n-329252.html

hành động gây tranh cãi Mạng xã hội

Tin tức mới nhất