Chiêu bảo quản thực phẩm thừa sau Tết không lo hỏng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa, vậy làm sao để có thể bảo quản hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng?
Sau mỗi dịp Tết, các chị em lại đối mặt với việc hàng loạt các thực phẩm còn dư thừa như bánh chưng, gà luộc, giò lụa, xôi... nếu không biết cách bảo quản rất dễ khiến đồ ăn bị hỏng, phải vứt bỏ lãng phí hoặc nếu cố ăn sẽ gây ảnh hưởng sức khoẻ. Vậy làm sao để có thể giữ được những thực phẩm dư thừa sau Tết hiệu quả, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
1. Sắp xếp thực phẩm cũ trước, thực phẩm mới sau
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh chỉ có thể làm chậm hoặc trì hoãn sự phát triển, tăng sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, các chị em cần ưu tiên sắp xếp để những thực phẩm cũ ra phía ngoài, thực phẩm mới để bên trong, đừng quên ghi chú ngày tháng trên hộp.
Nếu thấy thực phẩm có dấu hiệu mốc, mùi lạ, màu sắc thay đổi tốt hơn hết nên bỏ đi chứ tránh "cố đấm ăn xôi" kẻo gây hại sức khỏe.
2. Biến thức ăn thừa chế biến thành món mới
Hầu như sau Tết, các gia đình đều thừa nhiều bánh chưng, gà luộc, giò chả hay xôi. Lúc này, các chị em có thể tận dụng bánh chưng để chiên lên, thịt gà xé sợi làm các món bún, miến hay làm súp để ăn sáng.
Với giò lụa làm thành nhiều món gỏi nộm hay xôi có thể mang chế biến thành chè, kem… đều rất ngon miệng, hấp dẫn mà lại tận dụng được tối đa nguyên liệu cũ, tránh lãng phí.
3. Bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa
Nhiều chị em trước Tết tích trữ không ít thực phẩm đông lạnh như thịt, tôm, cá… nên sau đó còn thừa không ít. Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh thừa hiệu quả đó là chỉ nên rã đông một lượng vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Sau khi rã đông hãy cố gắng dùng hết chứ không nên mang đông lạnh lại sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra, khi chế biến thực phẩm đông lạnh, các chị em nên sử dụng thực phẩm được mua trước, sau đó mới tới thực phẩm được mua sau. Ngoài ra, tránh để thực phẩm đông lạnh quá lâu, nấu ăn sẽ không còn ngon và bổ dưỡng nữa.
4. Thực phẩm đã chín
Với các món ăn truyền thống như giò chả, giò xào, bánh chưng, xôi… bạn có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên thời tiết mùa xuân ẩm ướt nên tốt hơn hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu lấy đến đó, phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm bao kín. Trước khi ăn nên luộc, hấp hoặc chiên rán lại.
An Chi (T.H)
Theo Vietnamnet
-
54 phút trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
3 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
4 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
4 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
7 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
17 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
17 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
22 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước