Chương trình tôn vinh cải lương, MC lại bị 'tố' vô cảm với nỗi đau của nghệ sĩ

"Bao nhiêu ngàn cây vàng, bao nhiêu lời tung hô rốt cuộc cuối đời nghệ sĩ cũng trắng tay, như ba chị chết ở trên sân khấu, trong kỷ niệm đau buồn như vậy" - MC nói.

Nhà báo, nhà biên kịch Trần Minh (Bình Bồng Bột) thời gian gần đây nhận phải nhiều ý kiến trái chiều khi dẫn chương trình Trăm năm sân khấu - dự án được xây dựng với mục đích hun đúc tình yêu của khán giả với các loại hình sân khấu, nhất là sân khấu dân tộc, trong đó có cải lương.

Trong cuộc trò chuyện với NSND - soạn giả cải lương Kim Cương, MC Bình Bồng Bột khiến khán giả bức xúc khi có phát ngôn ''kém duyên'', chạm vào nỗi đau của khách mời. 

Cụ thể, MC Bình Bồng Bột giới thiệu về bức ảnh tư liệu đoàn Việt Nam đi đấu xảo và NSND Nam Phỉ được một hãng máy bay mời chụp quảng cáo. NSND Kim Cương cho biết mức cát-sê thời điểm của NSND Nam Phỉ có thể mua được cả ngàn cây vàng: "Má Năm đi đấu xảo ở Paris về có thể mua được cả ngàn cây vàng" - Gương mặt gạo cội của sân khấu cải lương nói.

Chương trình tôn vinh cải lương, MC lại bị tố vô cảm với nỗi đau của nghệ sĩ-1
Cuộc trò chuyện giữa MC Bình Bồng Bột và NSND Kim Cương.

NSND Nam Phỉ có phận đời lận đận nhưng bà luôn luôn vượt qua những truân chuyên đời riêng để tỏa sáng sân khấu. Nói về điều này, MC Trần Minh gây tranh cãi khi phát biểu: "Nhưng mà bao nhiêu ngàn cây vàng, rồi bao nhiêu lời tung hô trên sân khấu, rốt cuộc thường về cuối đời người nghệ sĩ cũng trắng tay, như ba chị chết ở trên sân khấu, trong một kỷ niệm rất đau buồn như vậy. Nó nhắc cho mình thấy là nghề này hình như nó hơi bạc, đúng không chị? Nhưng mà hình như mình cũng không bỏ được?".

Lúc này, người xem cảm thấy được sự gượng gạo, không thoải mái của NSND Kim Cương khi đề cập đến người cha quá cố. Một khán giả xót xa bình luận: "Đọc hồi ký của NSND Kim Cương mới thấy việc ba cô mất gây ám ảnh với cô như nào. Đọc mà rớt nước mắt. Thế mà MC lại đi so sánh như vậy. Thật sự rất thương cô...". Nhiều người cũng cho rằng, người dẫn chương trình vô cảm với nỗi đau của khách mời.

Trước đó, MC Bình Bồng Bột cũng đặt câu hỏi thiếu tinh tế với nghệ sĩ gạo cội: "Vì mình hát dở nên mới chuyển sang kịch nói phải không cô?". Trước câu hỏi thiếu nghiêm túc, NSND Kim Cương có động thái nghiêm mặt, đồng thời phản bác quan điểm này...

Phóng viên VTC News đã liên lạc với MC Bình Bột Bột để hỏi về vấn đề trên. Tuy nhiên, anh chỉ nói: "Về vấn đề liên quan đến chương trình, hiện tại tôi chưa muốn đưa ra bất cứ phát ngôn nào. Mọi người có thể chờ phát ngôn chính thức từ chương trình trong buổi họp báo sắp tới".

Chương trình tôn vinh cải lương, MC lại bị tố vô cảm với nỗi đau của nghệ sĩ-2
Cách dẫn chương trình của MC Bình Bồng Bột gây nhiều tranh cãi.

Đây không phải lần đầu tiên, MC Bình Bồng Bột có phát ngôn được coi là thiếu tế nhị đối khách mời trong chương trình Trăm năm sân khấu. Trước đó, trong số lên sóng cuối tháng 3 mang tên Sân khấu cải lương đang phục sinh mạnh mẽ, khi trò chuyện với NSƯT Hữu Châu, MC Bình Bồng Bột ví von: "Cải lương á, con thấy đời sống của nó tương đối ngắn ngủi. Chẳng hạn mình lấy cô Thanh Nga làm ví dụ, cô sống một đời sống rất ngắn”. Câu hỏi này bị nhiều người nhận xét là thiếu tôn trọng với người đã khuất và xoáy vào nỗi mất mát của khách mời (NSƯT Hữu Châu là cháu ruột của nghệ sĩ Thanh Nga).

Đa số công chúng đều đánh giá Trăm năm sân khấu là chương trình có ý nghĩa, tôn vinh nghệ thuật truyền thống với dàn khách mời tên tuổi. Tuy nhiên cách dẫn dắt của MC Bình Bồng Bột lại khiến nhiều khán giả không đồng tình.

Bên cạnh đó, một số người đặt câu hỏi, chương trình không phát sóng trực tiếp, trong quá trình hậu kỳ ê-kíp có thể chỉnh sửa, nhưng tại sao họ vẫn giữ lại những phát ngôn kém duyên của MC?

Nhiều khán giả tuyên bố tẩy chay chương trình nếu ê-kíp không có động thái đổi người dẫn: "Cải lương là tinh hoa văn hóa dân tộc, các cô chú nghệ sĩ là những viên ngọc sáng cần sự trân trọng và chân thành. Dẫu biết mục đích chương trình là tốt, nhưng host đã làm mất đi ý nghĩa nhân văn ban đầu, thay vào đó là tranh cãi không đáng có. Rất mong ê-kíp sản xuất sẽ có hướng xử lý văn minh, rõ ràng và đúng đắn"; "Chương trình thật sự rất hay và ý nghĩa, nhưng hy vọng chương trình đổi host. Bạn Bình này nói chuyện còn "bồng bột" hơn cả cái tên của bạn ấy hay nói thẳng ra là thiếu tư duy, và sự tinh tế",... 

Chương trình Trăm năm sân khấu là dự án hun đúc tình yêu của khán giả với các loại hình sân khấu, nhất là sân khấu dân tộc. Mùa đầu tiên tập trung vào nghệ thuật cải lương với khách mời là: NSND Kim Cương, NSND Bạch Tuyết, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Lê Thiện, đạo diễn Hồng Dung.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/chuong-trinh-ton-vinh-cai-luong-mc-lai-bi-to-vo-cam-voi-noi-dau-cua-nghe-si-ar766685.html

cải lương

Tin tức mới nhất