Chuyên gia phong thủy hướng dẫn chọn tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt thường có tục xông đất (hay còn gọi là xông nhà) đầu năm, với mong muốn đem lại may mắn, hạnh phúc, bình an… cho gia đình trong năm mới.

Chuyên gia phong thủy hướng dẫn chọn tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi-1

Hiện nay có nhiều quan niệm khác nhau về tục xông đất.

Theo nghiên cứu của TS Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, xưa kia các cụ chỉ tâm niệm rằng, đầu năm mới là thời gian thiêng, nên mong người khỏe mạnh, sung túc tới chúc Tết vào lúc sau giao thừa để cầu may mắn cho năm mới.

Sau này, với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cộng với việc phát triển của tử vi, người dân bắt đầu chọn người xông nhà hợp tuổi, hợp với mệnh của gia chủ.

Theo TS Lê Xuân Phương - chuyên gia phong thủy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á, từ nghiên cứu và kinh nghiệm của mình, ông cho rằng không nhất thiết phải chọn người xông nhà theo mệnh hay tuổi, chỉ cần đủ vía nam và nữ là được.

Ví dụ, nếu đầu năm mới nếu các gia đình, hay công ty được 1 người nam và 2 nữ, hoặc 1 nam, 4 nữ; hoặc 3 nam, 2 nữ là đủ vía nam- nữ đến xông nhà vào ngày đầu năm mới thì cả năm may mắn, khỏe mạnh, bình an, phát tài đại cát.

Còn theo chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Chung (tác giả cuốn sách Lịch vạn niên Việt Nam 1901 - 2103), xông nhà, xông đất đầu năm là tục có từ lâu đời của người Việt.

Theo đó, sau thời khắc giao thừa, người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới với gia chủ thì người đó chính là người xông nhà đầu năm mới.

Người được chọn xông đất có thể là thành viên trong gia đình hoặc là anh em, bạn bè, hàng xóm… Người được chọn thường là người có tình tính vui vẻ, hòa đồng, đạo đức tốt và có sự nghiệp thành công.

Chuyên gia phong thủy hướng dẫn chọn tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi-2
Ông Nguyễn Văn Chung là tác giả của nhiều cuốn sách về cổ học phương đông, lịch vạn niên.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Văn Chung đưa ra một số hướng dẫn chọn tuổi xông nhà năm Kỷ Hợi để độc giả tham khảo:

- Có thể chọn người có mệnh tương sinh với mệnh của chủ nhà: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

- Hợp về can : Giáp hợp Kỷ, Ất hợp Canh, Bính hợp Tân, Đinh hợp Nhâm, Mậu hợp Quý. Ví dụ : chủ nhà sinh năm 1960 có can Canh, chọn người sinh năm 1955 có can Ất xông nhà…

- Tam hợp chi (ba chi hợp nhau) : Thân - Tí - Thìn, Hợi - Mão - Mùi, Dần - Ngọ - Tuất, Tỵ - Dậu - Sửu. Ví dụ: chủ nhà tuổi Dần, chọn người có tuổi Ngọ hay Tuất xông nhà…

Các tuổi sau đây phù hợp với gia chủ để xông đất vào đầu năm mới:

Chủ nhà Tuổi Tý: Nên chọn người tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2019.

Chủ nhà tuổi Sửu: Nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2019.

Chủ nhà tuổi Dần: Nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Tuất xông nhà là tốt nhất.

Chủ nhà tuổi Mão: Nên chọn người tuổi Hợi, Tuất, Mùi xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2019.

Chủ nhà tuổi Thìn: Nên chọn người tuổi Thân, Tý, Dậu xông nhà là tốt nhất.

Chủ nhà tuổi Tỵ: Nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2019.

Chủ nhà tuổi Ngọ: Nên chọn người tuổi Dần, Mùi, Tuất xông nhà là tốt nhất.

Chủ nhà tuổi Mùi: Nên chọn người tuổi Hợi, Mão, Ngọ xông nhà là tốt nhất.

Chủ nhà tuổi Dậu: Nên chọn người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu xông nhà là tốt nhất.

Chủ nhà tuổi Tuất: Nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão xông nhà là tốt nhất, đồng thời thiên can, địa chi và ngũ hành của người xông nhà tương sinh với Tết năm 2019.

Chủ nhà tuổi Hợi: Nên chọn người tuổi Dần, Mão, Mùi xông nhà là tốt nhất.

(Thông tin có tính chất để độc giả tham khảo)

Theo Lao Động


Tết Nguyên Đán phong thủy

Tin tức mới nhất