Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?

Nữ chính trong phim Trương Nghệ Mưu đã thay đổi "chóng mặt", khiến nhiều người không nhận ra.

Năm 1998, Trương Nghệ Mưu quyết định làm bộ phim phản ánh những khó khăn trong giáo dục ở vùng nông thôn mang tên Một người không thể thiếu. Bộ phim đã cho khán giả thấy được sự bình dị của vùng quê, khiến ai cũng xúc động và cảm nhận được sự vất vả của những người dân nơi đây.

Thời điểm ấy, thủ vai chính của bộ phim này là một cô gái nông thôn 13 tuổi tên Ngụy Mẫn Chi.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-1Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-2Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-3
Ngụy Mẫn Chi - một trong những "Mưu nữ lang" (danh hiệu công chúng đặt cho những nữ diễn viên thành danh nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu) đời đầu của điện ảnh Hoa ngữ.

Vào một ngày rất tình cờ, khi đang nuôi lợn ở nhà, Ngụy Mẫn Chi được Trương Nghệ Mưu phát hiện và chọn đóng vai chính trong phim. Cô gái khi đó mới 13 tuổi, là một em bé nông thôn gia cảnh nghèo khó, rất thuần phác, chân thật, ngoại hình không có gì đặc biệt, không có tài năng nhảy múa cũng như không biết tí gì về diễn xuất.

Dưới sự chỉ dạy tận tình của Trương Nghệ Mưu cô hoàn thành trọn vẹn vai diễn, để lại ấn tượng sâu sắc và gây xúc động trong lòng khán giả về những em bé nông thôn ngày ngày theo đuổi con chữ. Tác phẩm này cũng giúp Ngụy Mẫn Chi giành được nhiều giải thưởng.

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn có danh tiếng lẫy lừng, Ngụy Mẫn Chi thật là may mắn và hạnh phúc, chỉ trong một đêm đã nổi như cồn.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-4
Ngụy Mẫn Chi thời điểm đóng phim cùng đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Khách quan mà nói, Ngụy Mẫn Chi trở nên nổi tiếng không phải vì ngoại hình, mà đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho rằng cô ấy rất có thực lực và quyết định phải cho đóng vai nữ chính.

Được biết ban đầu đạo diễn Trương Nghệ Mưu không có ý định chọn Ngụy Mẫn Chi mà là em gái của cô. So với tính cách của chị gái thì cô em gái hoạt bát và năng động hơn, lại còn rất thích ca hát và nhảy múa. Nhưng trong buổi thử vai, cô em gái diễn không tốt lắm, thay vào đó là Ngụy Mẫn Chi chỉ vượt qua bài kiểm tra đầu tiên đã thể hiện được cái hồn của vai diễn này.

Có thể nói, chính vị đạo diễn họ Trương là người đã dẫn dắt Mẫn Chi đến với ánh hào quang và thành công khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhưng cũng chính ông là người đã khuyên nữ diễn viên không nên bước chân vào làng giải trí thời điểm đó mà hãy tiếp tục chuyên tâm học văn hóa.

"Mẫn Chi không có lợi thế về ngoại hình, vóc dáng cũng không có gì nổi bật, khó mà bước lên con đường trở thành ngôi sao được. Thế nhưng ở cô bé thực sự toát lên một khí chất thuần phác", Trương Nghệ Mưu tâm sự.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-5

Nghe theo lời khuyên của "ân sư", Ngụy Mẫn Chi sau đó gần như biến mất hoàn toàn khỏi làng giải trí. Việc cô quyết định từ bỏ sự nghiệp diễn xuất khi còn quá sớm khiến không ít khán giả cảm thấy tiếc nuối. Sau khi tốt nghiệp trung học, Ngụy Mẫn Chi khăng khăng thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh nhưng không trúng tuyển.

Sự thất bại đã khiến cô bị mọi người coi thường và hiểu lầm. Mọi người bàn tán xôn xao, cộng thêm sức ép học tập trước khi thi đại học, Ngụy Mẫn Chi 19 tuổi khó có thể chịu đựng, đã xuất hiện triệu chứng "mộng du" nhẹ, cuối cùng dưới sự hướng dẫn của giáo viên tâm lý cô mới hồi trở lại bình thường. Năm 2004, cô thi đỗ vào Khoa biên kịch và đạo diễn Học viện truyền thông điện ảnh và truyền hình Đại học Ngọai ngữ Tây An.

Trong thời gian học đại học, Ngụy Mẫn Chi chăm chỉ chuyên cần học tập. Cô yêu thích điện ảnh và sáng tác. Năm 2004 và 2005, Ngụy Mẫn Chi đã hai lần liền được trao giải Cuộc thi viết thanh niên toàn quốc Trung Quốc. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu quả là có con mắt tinh đời khi có thể nhìn thấy ở Ngụy Mẫn Chi có sự thông minh trời phú, có cảm nhận tinh tế, có tố chất điện ảnh tiềm tàng.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-6Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-7Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-8

Nhờ đạt nhiều thành tích cao, cô được học bổng sang Mỹ, theo học ngành truyền thông. Hàng năm Ngụy Mẫn Chi đều đạo diễn tác phẩm học sinh của mình, "Cảnh sát" năm 2007, "Rất đẹp", " Tín Ngưỡng" năm 2008, phim tài liệu "Đàn bà xuất sắc" năm 2009. Cô còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, trở thành nhân vật nổi tiếng ở địa phương.

Ở nước ngoài, cô còn được đạo diễn mời tham gia tác phẩm đầu tay Điều ước của mẹ và được rất nhiều người ưu ái.

Khi đang phát triển sự nghiệp, đường tình duyên của Ngụy Mẫn Chi cũng bắt đầu xán lạn khi gặp được tình yêu của đời mình trong một bữa tiệc. Tới năm 2008, cô kết hôn với một Hoa Kiều quốc tịch Mỹ và hiện đang có cuộc sống viên mãn hạnh phúc cùng chồng và con trai. 

"Tôi không còn là nghệ sĩ, cũng không chú trọng chuyện giữ gìn nhan sắc hay thẩm mỹ. Cuộc sống bên chồng con đã chiếm hết thời gian trong ngày của tôi. Tôi không có ý định là diễn viên lâu dài, với tôi mọi thứ với nghiệp diễn xuất chỉ như một cơ duyên ngắn ngủi trong đời", cô chia sẻ.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-9
Ngụy Mẫn Chi so với trước đây đã có nhiều thay đổi về ngoại hình.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-10Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-11
Hiện cô đang có cuộc sống viên mãn cùng chồng và con trai tại Mỹ.

Cô bé chăn lợn được Trương Nghệ Mưu giúp nổi tiếng chỉ qua một đêm hiện sống thế nào?-12
"Mưu nữ lang" chất phác nhất màn ảnh cùng con trai.

Nếu không có sự sáng suốt của Trương Nghệ Mưu, Ngụy Mẫn Chi sẽ không có được cơ hội tốt như vậy, vì vậy cô luôn coi nam đạo diễn là quý nhân trong đời mình. Nếu không có công việc này, cô có thể đã giống như hầu hết những người phụ nữ ở nông thôn, chăn lợn, ở nhà lấy chồng và trình độ học vấn không cao. Trương Nghệ Mưu chính là một cơ hội cho phép cô ấy viết lại cuộc đời mình.

Đối với Ngụy Mẫn Chi, việc từ một cô gái bình thường trở thành một "cô gái ngoại quốc" thông thạo tiếng Anh có thể nói là đã thay đổi cuộc đời cô. Dù sự lăng xê của đạo diễn Trương Nghệ Mưu là điều không thể thiếu nhưng cô phải có sự nỗ lực của bản thân. Ngụy Mẫn Chi đã gặt hái được hạnh phúc cho riêng mình, và cô cũng là một "mưu nữ lang" may mắn bậc nhất.

Theo Công lý & Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dang-chan-lon-o-que-co-be-13-tuoi-duoc-truong-nghe-muu-tim-thay-roi-giup-noi-tieng-chi-qua-mot-dem-hien-tai-cuoc-song-the-nao-55835.html

trương nghệ mưu

Tin tức mới nhất