Có hay không trân châu "lạ" của Trung Quốc trong trà sữa ở Việt Nam?

Thông tin về những hạt trân châu "lạ" màu đen sau khi nuốt phải khó phân hủy có xuất xứ từ Trung Quốc gần đây đang khiến cho nhiều người tiêu dùng Việt, đặc biệt là các bạn trẻ hoang mang.

Trân châu "lạ" khó phân hủy

Mới đây, thông tin về loại trân châu thường có trong món trà sữa quen thuộc chứa thành phần vô cùng đáng ngờ, sau khi nuốt phải thì khó phân hủy nhiều lần so với loại trân châu thường đang gây chấn động dư luận Trung Quốc. Chương trình Chuyển động 24h số phát sóng ngày 25/10 đã thực hiện phóng sự để tìm hiểu về loại trân châu lạ cũng như khảo sát về phản ứng của người tiêu dùng Việt Nam trước thông tin này.

Theo đó, trong đoạn phóng sự của Đài truyền hình Sơn Đông, một phóng viên đã uống trà sữa trân châu và chụp... cắt lớp. Sau 40 phút, kết quả cho thấy những hạt trân châu này vẫn tồn tại ở những dạng chấm tròn, không thể tiêu hóa nhanh như trân châu truyền thống. Theo kết quả xét nghiệm sau đó, có nhiều chất lạ trong loại trân châu này, đặc biệt là loại có chất phụ tạo kết dính bất thường và tạo khối trong ruột gây khó tiêu, thậm chí phải mổ. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng vẫn khuyến cáo người dân không nên uống trà sữa có trân châu không rõ nguồn gốc.

2-4bb87
Những hạt trân châu lạ màu đen có trong trà sữa Trung Quốc - (Ảnh cắt từ clip).

1-4bb87
Kết quả xét nghiệm cho thấy sau 40 phút những hạt trân châu này vẫn tồn tại ở những
dạng chấm tròn - (Ảnh cắt từ clip).

Ngay sau khi những hình ảnh này được công bố, Chuyển động 24h đã thực hiện một khảo sát nhỏ trên fanpage của chương trình và kết quả cho thấy, phần lớn người dân vẫn tiếp tục uống trà sữa nhưng chọn cho mình những hãng uy tín.

4-4bb87
Kết quả khảo sát trên trang fanpage của chương trình Chuyển động 24h - (Ảnh cắt từ clip).

Trân châu "lạ" của Trung Quốc có xuất hiện tại Việt Nam?

Cũng trong phóng sự, phóng viên của chương trình đã có cuộc khảo sát nhanh tại những địa điểm bán trân châu cũng như tìm hiểu về nguồn gốc loại hạt này ở Hà Nội. Qua tìm hiểu tại một số quán trà sữa, nhiều bạn trẻ biết được thông tin về trà sữa làm từ loại trân châu lạ từ Trung Quốc và có nhiều phản ứng khác nhau. Tuy nhiên hầu hết vẫn duy trì sở thích uống trà sữa bởi hầu hết cho rằng dù có lo lắng nhưng cũng không biết làm cách nào để kiểm tra chất lượng trà sữa.

3-4bb87
Dù hoang mang trước thông tin về loại trân châu lạ ở Trung Quốc nhưng nhiều người Việt vẫn không bỏ thói quen uống trà sữa - (Ảnh cắt từ clip).

Để tìm hiểu liệu những loại trân châu nghi làm từ chất lạ có được nhập về Việt Nam hay không, nhóm phóng viên chương trình tiếp tục tìm đến các địa chỉ thường bán nguyên liệu cho các quán trà sữa, quán chè tại Hà Nội như chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm. Camera giấu kín được sử dụng khi hỏi mua, tuy nhiên các chủ hàng vẫn cho biết, họ hiện chỉ sử dụng các loại trân châu được sản xuất và đóng gói tại Thái Bình.

"Trân châu được bán ở đây đảm bảo hàng Việt Nam, không phải hàng Trung Quốc. Bây giờ còn ai bán hàng Trung Quốc nữa đâu", một chủ cửa hàng nguyên liệu chia sẻ.

Được biết, cách đây vài năm, các loại trân châu ngoại vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo người bán, sau một đợt cũng rộ lên thông tin về trân châu bẩn, trân châu giả, các nguồn nhập của loại sản phẩm này cũng được thu hẹp dần và hướng vào sản phẩm nội địa.

Kết quả khảo sát có thể giúp người tiêu dùng an tâm phần nào, tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định loại trân châu không rõ nguồn gốc có bị trà trộn ở đâu đó hay không. Chính vì vậy, chương trình đã đưa ra một số gợi ý về cách phân biệt trân châu thủ công và trân châu công nghiệp để người dùng tham khảo.

Theo đó, bột để làm trân châu thực chất gồm bột khoai tây, bột khoai lang, bột khoai môn, thêm chút đường và các công thức cũng rất dễ tìm thấy trên các trang mạng. Nhìn bề ngoài, có thể thấy chúng khác hoàn toàn với trân châu được mua ngoài chợ. Trân châu mua ở chợ đầu mối thường có màu đen, chỉ cần bóp nhẹ là rời ra thành bột, còn loại trân châu tự làm bề ngoài không màu và rất mềm.

8-4bb87
Sự khác nhau khi nhìn bề ngoài của trân châu thủ công và trân châu công nghiệp
(Ảnh cắt từ clip)

Những viên trân châu được làm đúng tiêu chuẩn, không thêm bất kì phụ gia nào khi chín sẽ có bề mặt sáng bóng, trong suốt. Còn nhiều loại trân châu được mua từ các chợ đầu mối có màu đen hoàn toàn khác biệt.

Thử nghiệm qua kiểm tra cắt lớp, trong đoạn phóng sự của Đài truyền hình Sơn Đông, phóng viên đã ăn các viên trân châu làm thủ công. Sau 40 phút, kết quả cho thấy trong dạ dày của phóng viên này không hề xuất hiện những chấm tròn như các viên trân châu được bán tại các cửa hàng trước đó.

Theo Kênh 14/ Trí thức trẻ

Tin tức mới nhất