Con dâu 3 lần trộm vàng của mẹ chồng

Biết mẹ chồng có nhiều vàng, Trang lợi dụng sơ hở đã "cuỗm" sạch tài sản và đem bán được hơn 500 triệu đồng. Sau 2 lần hầu tòa, người phụ nữ này không được giảm án.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Thị Ngọc Trang (38 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là công nhân, có 3 người con nhỏ.

Trang sống chung nhà với mẹ chồng là bà N.T.K. (71 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Tháng 4/2021, bà K. vắng nhà, Trang phát hiện trong tủ của mẹ chồng có một hũ sành nên mở ra xem. 

Thấy có nhiều vàng, bà ta đã lấy 2 lượng vàng đem đi bán được 122 triệu đồng.

Con dâu 3 lần trộm vàng của mẹ chồng-1
Bị cáo Trang tại tòa sơ thẩm (Ảnh: H.L.).

Do không kiểm tra tài sản nên mẹ chồng không biết sự việc. Khoảng một tháng sau, Trang "ngựa quen đường cũ" tiếp tục lấy thêm 2 lượng vàng đem đi bán được 122 triệu đồng.

Đến khoảng tháng 2/2022, khi mẹ chồng đi vắng, Trang lấy sạch tiền và số vàng miếng, vàng thỏi, vàng nữ trang còn lại của mẹ chồng đi bán được hơn 275 triệu đồng.

Ngày 18/10/2022, bà K. phát hiện mất sạch tài sản với tổng giá trị hơn 520 triệu đồng nên trình báo cơ quan công an. Về nguồn gốc số tài sản trên, nạn nhân nói tích lũy từ năm 1979. Do thời gian quá lâu nên bà không còn lưu giữ giấy tờ.

Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc và xác định Trang là hung thủ trộm số tài sản trên của bà K..

Làm việc với nhà chức trách, Trang khai số tiền có được có đưa cho bố ruột, chồng để trả nợ. Ngoài ra, Trang còn cho vay và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra, bố ruột bị cáo đã đưa cho bị hại 500 triệu đồng nên bà K. không có yêu cầu gì thêm.

Với hành vi trên, tháng 4/2023, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trang mức án 10 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Cho rằng phán quyết trên là quá nghiêm khắc, bà ta kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cuối năm 2023, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với Trang. Tại tòa, bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối cải.

Người phụ nữ này nói mình có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con nhỏ. Bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt... nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quyền tài sản của bị hại. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần, số tiền đặc biệt lớn (trên 500 triệu có khung hình phạt từ 12 -20 năm tù).

Cấp sơ thẩm, xử phạt 10 năm tù là dưới khung hình phạt, tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả hành vi phạm tội. Từ đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Trang.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/con-dau-3-lan-trom-vang-cua-me-chong-20240223133346576.htm

trộm cắp

Tin tức mới nhất