Con gái đi học về với chiếc quần đầy máu, gặng hỏi gia đình phát hiện sự thật gây phẫn nộ

Vẫn còn quá nhiều điểm nghi vấn trong sự việc lần này.

Nạn nhân từ một vụ mất cắp không bằng chứng

Bạo lực học đường dường như là một câu chuyện không có hồi kết khi thỉnh thoảng tin tức về những vụ học sinh bị thầy cô, bạn bè hành hạ, bắt nạt bằng những chiêu trò oái ăm lại xuất hiện.

Và mới đây nhất, một vụ bạo lực học đường gây chấn động vừa xảy ra tại một trường tiểu học ở Trung Quốc. Toàn bộ thông tin chi tiết về vụ việc đã được chú của nạn nhân đăng tải trên Weibo hôm chủ nhật vừa qua. Nội dung bài đăng khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Theo đó, nạn nhân là một bé gái 8 tuổi, họ Zhao đang theo học tại trường tiểu học Yangzhuang thuộc huyện Ningxian, tỉnh Cam Túc. Ngày 14/12/ 2018, khoảng 4 giờ chiều, khi Zhao đi học về, người nhà liền phát hiện thấy trên quần của bé dính rất nhiều máu.

Con gái đi học về với chiếc quần đầy máu, gặng hỏi gia đình phát hiện sự thật gây phẫn nộ-1
Zhao đang được điều trị tại Bệnh viện nhi Tây An ở tỉnh Thiểm Tây.

Bị gặng hỏi, Zhao nói rằng cô bé đã bị giáo viên trong trường đánh vì phủ nhận đã ăn cắp son môi của cô. Gia đình sau đó đã cố gắng dùng giấy cầm máu cho Zhao rồi lập tức đưa cô bé đến bệnh viện.

Trong bức ảnh chụp từ một báo cáo của Bệnh viện nhi Tây An ở tỉnh Thiểm Tây hôm 15/12 cho thấy, trên người Zhao có nhiều vết thương đặc biệt là vùng kín.

Theo Beijing Youth Daily đưa tin, vào hôm xảy ra vụ việc, người giáo viên đã gọi bà của Zhao đến trường rồi yêu cầu bà bồi thường tiền cho cây son môi đã bị đánh cắp của cô trị giá vài trăm NDT.

Tuy nhiên, bà đã từ chối và rời khỏi trường vì người giáo viên không có bất kì bằng chứng nào chứng mình rằng chính cháu gái bà đã lấy trộm thỏi son. Thông tin sau đó cho biết, cuối cùng người giáo viên đã tìm thấy thỏi son bị mất trong ngăn kéo bàn làm việc tại văn phòng.

Ai mới là thủ phạm thật sự?

Tuy nhiên không lâu sau đó, phòng giáo dục Ningxian ra thông báo phủ nhận lại thông tin từ phía gia đình nạn nhân. Thông báo nói rằng, vết thương của Zhao là do 2 bé trai họ Ma – 6 tuổi và họ Zhao – 7 tuổi, học cùng lớp, đang có mâu thuẫn với cô bé gây nên.

Theo đó, cô bé đã trộm một cục tẩy của Ma và mượn 1 NDT của Zhao nhưng vẫn chưa trả. Hai cậu bé tức giận nên đã hành hung Zhao. Sau khi đẩy Zhao té xuống đất, hai cậu bé liền xông đến đánh rồi sử dụng một cây chổi để chọc vào vùng kín của cô bé.

Thông báo cũng tiết lộ rằng, Yang Derong – hiệu trường nhà trường và phó hiệu trưởng Li Jihong đều bị sa thải sau các cuộc điều tra liên quan đến vụ việc. 

Cơ quan điều tra nói thêm rằng 2 cậu bé sẽ không bị buộc tội vì theo luật Trung Quốc, trẻ dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Con gái đi học về với chiếc quần đầy máu, gặng hỏi gia đình phát hiện sự thật gây phẫn nộ-2
Những mảnh giấy dính đầy máu đã được gia đình sử dụng để cầm máu trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Đáng ngạc nhiên là, tuyên bố trên không hề đề cập gì đến nữ giáo viên hoặc việc cây son môi bị đánh cắp. Trường học đã chịu trách nhiệm trả hoàn toàn chi phí điều trị cho Zhao với số tiền lên đến 13 464 NDT (khoảng 46 triệu đồng).

Phòng giáo dục thừa nhận rằng vụ việc lần này đã để lộ sự yếu kém trong công tác quản lí trường học và giáo dục đạo đức cho trẻ vị thành niên. Phía cơ quan cũng đã ra lệnh cho tất cả trường tiểu học và trung học trên cả nước xem xét lại vấn đề quản lí và ngăn chặn rủi ro. 

Một trang Weibo liên quan đến vụ việc có tiêu đề "Bé gái 8 tuổi từ Cam Túc bị đánh đập ở vùng kín" đã thu hút hơn 130 triệu lượt theo dõi với nhiều lời kêu gọi đến từ cộng đồng mạng yêu cầu phía cơ quan chức năng điều tra sâu hơn về người giáo viên bị buộc tội.

Con gái đi học về với chiếc quần đầy máu, gặng hỏi gia đình phát hiện sự thật gây phẫn nộ-3
Người dân Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền điều tra lại vụ việc một lần nữa vì vẫn còn quá nhiều điểm mâu thuẫn chưa được làm rõ.

"Dựa vào điều gì để sa thải hiệu trưởng và hiệu phó. Thay vào đó, chính quyền nên bắt giữ và phạt nặng người giáo viên" – một người dùng Weibo chia sẻ.

"Đứa trẻ tội nghiệp, cô bé không đáng phải bị như thế. Tôi nghi ngờ làm thế nào mà hai cậu bé lại có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng như vậy. Rõ ràng cuộc điều tra đã không đủ minh bạch khi còn quá nhiều tình tiết mâu thuẩn vẫn chưa được giải quyết", một người khác bức xúc.

Thứ ba vừa qua, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã đăng tải bình luận chỉ trích cuộc điều tra nói rằng tuyên bố của phòng giáo dục Ningxian là "vẫn còn quá nhiều mâu thuẫn và các tình tiết không trùng khớp với nhau".

Một người dân lo ngại nói: "Bởi vì trẻ dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự, điều này làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ được sử dụng như một công cụ để hành hạ những trẻ em khác".

Cộng đồng mạng hiện đang ra sức kêu gọi chính quyền địa phương tiến hành rà soát điều tra lại sự việc một lần nữa và công khai kết quả điều tra đến với người dân.

Theo toquoc.vn


Nghi vấn điều tra bạo lực học đường

Tin tức mới nhất