Công thức làm mứt dừa ngũ sắc cứ gọi là ngon 'hết nước chấm'
Ngày Tết mà có đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai cũng thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.
Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Tô Phương Loan (sống ở Hải Phòng) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Loan hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Cứ vào mỗi dịp Tết hàng năm, chị Loan lại bắt tay vào bếp chuẩn bị những đĩa mứt dừa ngon ngọt để bày khay bánh kẹo. Giữa vô vàn những món mứt thơm ngon, chị Loan chọn làm món mứt dừa vì món này gắn liền với không khí tết cổ truyền.
Theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc làm mứt dừa chính là khâu chọn dừa, phải chọn kĩ từng miếng dừa để có những miếng cơm dừa chuẩn non. Món mứt dừa chính là món ăn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, ai không kiên nhẫn khi làm ra thành phẩm mứt dừa sẽ chảy nước.
Cô giáo 8x cho hay, trong một lần vào Bến Tre, chị được người dân làm cho ăn thấy ngon quá nên học hỏi và làm theo cách của riêng mình để món mứt không ngọt như mứt cổ truyền.
Cách làm món mứt dừa đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Cùi dừa non
Đường trắng
Sữa tươi không đường
Bột trà xanh
Hoa đậu biếc
Chanh leo
Dâu tây
Củ dền
Socola
Bột dành dành
Cách làm:
- Cùi dừa non mua về gọt sạch hết vỏ vàng
- Sau đó thái sợi tầm 0,7-1cm. Dừa non thái miếng to một chút thì thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn
- Cho vào nồi luộc tầm 5-10 phút để loại bỏ hết dầu sau đó đem rửa sạch lại với nước đến khi nước trong là được
- Ướp dừa với sữa tươi không đường và 300gr đường trắng. Ướp tầm 3 tiếng thì bỏ lên bếp sên lửa vừa. Khi sôi thì để lửa nhỏ
- Khi mứt lên đường thì sên nhỏ lửa tầm 30 phút nữa. Lúc ấy dừa khô hẳn và sẽ không bị chảy nước khi để ở môi trường tự nhiên
- Rây bỏ đường thừa để được thành phẩm là những miếng dừa không bám đường, dẻo mềm.
Cách tạo màu cho mứt dừa:
- Màu vàng: Dùng chanh leo để lấy vị rồi dùng bột dành dành để lấy màu.
- Màu hồng: Củ dền hoặc dâu tây
- Màu xanh dương: Hoa đậu biếc
- Màu xanh lá: Bột trà xanh
- Màu nâu: Cà phê hoặc socola
Những tác phẩm đáng yêu được làm từ mứt dừa
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước