Cứ 2 ngày ăn loại hạt này 1 lần, cơ thể không còn chất độc
Xưa nay, người ta vẫn biết đậu xanh có tác dụng giải độc, giải nhiệt rất tốt nhưng hầu như rất ít người biết rằng đậu đỏ cũng là một "cao thủ" giải độc.
Đậu đỏ là một loại thực phẩm thuộc họ đậu (Fabaceae). Theo Đông y, đậu đỏ vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu ứ, dưỡng huyết, thanh hỏa độc, chữa viêm phù thận, xơ gan cổ trướng, vàng da...
Theo quan điểm dinh dưỡng học hiện đại, trong đậu đỏ chứa nhiều dưỡng chất quý. Cứ 100g đậu đỏ khô thì có chứa 60,9g chất đường, 4,8g chất xơ, 20,9g protid, 3,3g tro.
Ngoài ra, thành phần của đậu đỏ còn chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, phốt pho, axit nicotinic, vitamin B1, B2...
1. Tác dụng giải độc vượt trội
Xưa nay, người ta vẫn biết đậu xanh có tác dụng giải độc, giải nhiệt rất tốt nhưng hầu như rất ít người biết rằng đậu đỏ cũng là một "cao thủ" giải độc.
Sở dĩ đậu đỏ có thể giúp cơ thể giải độc là vì trong loại hạt này rất giàu vitamin B và một lượng lớn thành phần tính chất kiềm thạch có tác dụng giải độc cao, kích thích nhuận tràng bài trừ chất độc.
Ngoài ra, vỏ đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột rất tốt, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giúp làm sạch ruột.
Với người bình thường, chỉ cần uống nước và ăn đậu đỏ ninh nhừ cách ngày 1 lần là đã có thể giải độc cơ thể cực tốt.
Với những người bị ngộ độc nhẹ, cho bệnh nhân uống ngay 1 cốc nước đậu đỏ đun với 1 ít muối. Đậu đỏ rất lợi tiểu, chính vì thế sẽ đẩy hết chất độc tồn tại trong cơ thẻ thông qua đường tiểu.
2. Những bài thuốc từ đậu đỏ
Chính nhờ tác dụng giải độc, lợi tiểu nên đậu đỏ là một loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho các bệnh nhân mắc bệnh tim, phù thận, thận yếu, khó tiểu tiện, sỏi đường tiết niệu hay mặt nổi nhiều mụn...
Dưới đây là các bài thuốc dân gian có sử dụng đậu đỏ, trong đó loại thực phẩm này thể hiện vai trò giải độc rất rõ.
- Bệnh viêm tiểu cầu thận: 90g đậu đỏ, 60g râu ngô, 20 trái táo đỏ, 30g đường đỏ hoặc đường vàng. Nấu nước uống trong ngày cho đến khi hết bệnh (thời gian từ 1 - 3 tháng).
- Bệnh viêm thận cấp tính: 50g đậu đỏ, 1 con cá chép, 1kg bí đao, chút hành hoa. Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái, sau đó đắp chăn cho vã mồ hôi. Ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 7 ngày.
- Bệnh phù thũng, tiểu tiện không thông: 20g đậu đỏ, 30g hạt bo bo, 30g gạo, chút đường. Đậu đỏ ngâm mềm nấu sôi cho mềm rồi cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ, cho đường vào cho dễ ăn. Ngày ăn 2 lần, ăn nhiều ngày đến khi hết bệnh.
- Bệnh sỏi tiết niệu: 50g đậu đỏ, 50g hạt gạo tẻ, 20g kê nội kim (màng trong mề gà phơi khô, tán bột), chút đường. Đậu đỏ nấu cùng gạo thành chè, trộn kê nội kim và đường vào, ngày ăn 2 lần, ăn trong 30 ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
3 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
6 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
6 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
12 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
23 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước