Đặc sản mắm mực thối người Nhật mới dám ăn, người nước ngoài bịt mũi
Món đặc sản này của người Nhật chắc chắn sẽ là một thử thách ẩm thực dành cho người nước ngoài khi ghé đến quốc gia này.
Ngoài những món ăn truyền thống quen thuộc như sushi, mochi, sashimi…, người Nhật còn khiến cả thế giới sốc khi có không ít những món ăn có mùi hôi đáng sợ như natto hay shiokara.
Nhắc tới shiokara, người ta nghĩ ngay đến món mắm mực thối trứ danh mà chỉ có người Nhật mới dám ăn.
Shiokara là món ăn làm từ những miếng hải sản nhỏ được ngâm trong nội tạng của chính nó rồi thêm các loại gia vị cùng bột ớt và mù tạt và 1 chút bột gạo để lên men.
Món shiokara phổ biến nhất có tên ika no shiokara được làm từ những con mực nhỏ lên men. Đôi khi shiokara cũng có thể làm từ cá ngừ (shuto), cua (ganzuke), cá hồi (mefun), cá nước ngọt (uruka).
Dù là loại hải sản nào đi chăng nữa thì chúng cũng đều được muối theo cách truyền thống, ngâm với nội tạng như gan, ruột… rồi đợi len men.
Shiokara trở thành món ăn phổ biến ở Nhật, nó được xem là một nguồn protein, chất béo và vitamin D trong những tháng mùa đông khi thức ăn khan hiếm. Toàn bộ quá trình lên men mất từ 1 tuần đến 10 ngày.
Tùy vào sở thích của từng người mà shiokara có thể ăn cùng với wasabi, rượu mirin, vỏ quýt yuzu bào. Món shiokara truyền thống đơn giản chỉ là hải sản muối rồi ăn cùng với cơm.
Hiện nay, shiokara được bán nhiều trong các quán rượu izakara hoặc đồ hộp có sẵn trong siêu thị.
Người Nhật rất thích ăn một miếng nhỏ mắm mực cùng với rượu được hâm nóng, vị mặn mặn của mắm sẽ kích thích người ta uống thêm rượu rất nhiều, đó là một sự kết hợp tuyệt vời.
Theo Dân Việt
-
8 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
11 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
13 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
15 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
17 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
21 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
21 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước