Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr

Ngoài đam mê và nỗ lực đạt được thành tựu nghề nghiệp để đời, cuộc đời của David Karp cũng có nhiều khía cạnh thú vị.

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-1
David Karp (sinh ngày 6/7/1986) ở Upper West Side, Manhattan, Mỹ. Anh là doanh nhân, nhà phát triển web người Mỹ, nhà sáng lập và cựu CEO của trang mạng xã hội Tumblr. Theo Forbes, tổng tài sản ước tính của Karp khoảng 200 triệu USD. (Ảnh: britannica)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-2
Mẹ anh làm giáo viên khoa học và bố làm nhà soạn nhạc. Nền tảng ấy đã nuôi dưỡng David Karp sự sáng tạo và học tập lý tưởng không ngừng. (Ảnh: Shara Tibken/CNET)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-3
David Karp bộc lộ niềm đam mê sâu sắc với công nghệ và dấn thân vào thế giới lập trình từ khi còn nhỏ. Đến năm 11 tuổi, David Karp tự học HTML, thể hiện khả năng phát triển web từ rất sớm. (Ảnh: Andrew Burton / Getty Images)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-4
Sau đó, David Karp rời trường Khoa học Trung học Bronx năm 15 tuổi để theo đuổi việc tự học tại nhà và đi thực tập. Anh thực tập tại Frederator Studios - công ty hoạt hình rồi chuyển đến Nhật Bản năm 17 tuổi, làm việc trong một công ty khởi nghiệp sáng tạo phần mềm trò chơi. (Ảnh: Brian Ach/TechCrunch)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-5
Kỹ năng kỹ thuật và công nghệ của Karp được chú ý khi anh hoàn thành xuất sắc dự án cho doanh nhân John Maloney, người sau đó đã bổ nhiệm anh làm giám đốc sản phẩm tại UrbanBaby - diễn đàn trực tuyến về nuôi dạy con cái. (Ảnh: Ben Hoffmann)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-6
Tại UrbanBaby, anh nhanh chóng tạo ra tác động đáng kể, bằng cách tận dụng kinh nghiệm và phát huy chuyên môn tuyệt vời của mình vào mạng lưới diễn đàn này. Thời điểm bạn bè đồng trang lứa vừa mới tốt nghiệp đại học thì Karp đã làm giám đốc một công ty. (Ảnh: EMMANUEL DUNAND/AFP/Getty Images )

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-7
Hành trình của David Karp cho thấy, con đường giáo dục phi truyền thống cũng có thể dẫn đến những thành tựu phi thường, nêu bật giá trị của những trải nghiệm thực tế và học tập thực tế. (Ảnh: AP/Mark LennihanDavid Karp)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-8
Sau khi UrbanBaby bị bán vào năm 2006, David Karp tiến tới thành lập công ty tư vấn Davidville của mình. (Ảnh: ANDREW KELLY )

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-9
Cuối năm 2006, David Karp ra mắt nền tảng Tumblr ở phiên bản beta riêng tư và ra mắt công chúng bản chính thức vào đầu năm 2007. Tumblr lưu trữ “tumblelog” hoặc blog dạng ngắn với nhiều loại phương tiện khác nhau. Tính đến năm 2013, Tumblr lưu trữ hơn 87 triệu blog và xếp thứ 11 về lưu lượng truy cập internet, và có khoảng 100 nhân viên. (Ảnh: GUY CALAF)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-10
Vào năm 2013, Yahoo mua Tumblr với giá hơn 1 tỷ USD. David Karp tiếp tục làm CEO của Tumblr sau khi mua lại. Tuy nhiên, Tumblr không đạt được kỳ vọng về doanh thu dưới thời của Yahoo. Đến năm 2017, Tumblr trở thành một phần của Oath, một công ty con được thành lập sau khi Verizon mua Yahoo. Cuối năm 2017, anh tuyên bố từ chức khỏi Tumblr. (Ảnh: Forbes.com / Default)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-11
Có thể thấy, hành trình của David Karp từ việc tự học HTML đến thành lập và điều hành công ty thành công như Tumblr mang đến nhiều bài học giá trị về sự đổi mới và con đường dẫn đến thành công. (Ảnh: webbyawards)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-12
Với giá trị tài sản ròng cá nhân tới 200 triệu USD, David Karp được liệt kê là một trong số 35 nhà đổi mới hàng đầu dưới 35 tuổi bởi MIT Technology Review TR35. (Ảnh: Silicon Anchor News)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-13
David Karp sống trong căn hộ ở tòa nhà gác xếp Esquire ở Brooklyn, trị giá 1,6 triệu USD. Anh sống theo chủ nghĩa tối giản. Tạp chí Forbes mô tả căn hộ của Karp có một phòng ngủ kiểu Spartan với tủ quần áo trống một nửa. Khu vực phòng khách không có gì ngoài ghế sofa và TV. (Ảnh: Davidslog.com)

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-14
Anh ấy có một người bạn gái tên Rachel Eakley. (Ảnh: Davidslog.com )

Bỏ học năm 15 tuổi, chàng trai trẻ tự học ở nhà, dựng đế chế triệu USD Tumblr-15
David Karp có sở thích đi bộ hoặc lái chiếc Vespa của mình đi làm vào mỗi sáng. Anh cũng đam mê các phương tiện cơ giới khác. Ngoài ra, David Karp cũng là thành viên của Câu lạc bộ Xe cổ ở Manhattan. “Tôi và bạn gái đã lái chiếc Porsche 993 Carrera 4S đời 1996 đến Montreal vào cuối tuần”, David Karp từng chia sẻ. (Ảnh: Davidslog.com)

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/bo-hoc-nam-15-tuoi-chang-trai-tre-tu-hoc-o-nha-dung-de-che-trieu-usd-tumblr-ar855578.html

triệu phú doanh nhân

Tin tức mới nhất