Dễ tử vong vì ăn cua lạ
Mới đây, thông tin một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong sau khi ăn cua đá biển khiến nhiều người lo lắng. Vậy loại cua nào được coi là độc?
Nhiễm sán lá phổi vì ăn cua đá
Thực tế đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc khi ăn phải cua biển. Mới đây, một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị đã tử vong do ăn cua đá biển. Trước đó, được một người thân mang về 3 con cua đá từ đảo Cồn Cỏ. Sau khi ăn được 15 phút, cháu bé bị nôn ói và tử vong, còn em trai có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.
Trước đó, 3 bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ăn phải cua mặt quỷ. Cả 3 bệnh nhân vào viện đều có chung triệu chứng là tê lưỡi và chân tay, nhịp tim tăng. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, cả 3 bệnh nhân đã không nguy hiểm đến tính mạng.
TS Bùi Quang Tề, chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, cua đá có hai loại. Một loại cua đá sống ở biển và một loại cua đá sống trên núi chủ yếu ăn lá cây. Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng ở nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Chúng rất hiếm, khó bắt và thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Loại cua đá có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bị ngộ độc cũng tùy từng cơ địa mỗi người, chứ không phải ai ăn cua đá cũng bị. Cũng như cá nóc, có người ăn không sao nhưng có người lại bị ngộ độc hay một số người ăn hải sản lại bị dị ứng.
Cua đá có chứa nhiều ấu trùng sán nên cần chế biến cẩn thận.
Thực tế đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc khi ăn phải cua biển. Mới đây, một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị đã tử vong do ăn cua đá biển. Trước đó, được một người thân mang về 3 con cua đá từ đảo Cồn Cỏ. Sau khi ăn được 15 phút, cháu bé bị nôn ói và tử vong, còn em trai có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.
Trước đó, 3 bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ăn phải cua mặt quỷ. Cả 3 bệnh nhân vào viện đều có chung triệu chứng là tê lưỡi và chân tay, nhịp tim tăng. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, cả 3 bệnh nhân đã không nguy hiểm đến tính mạng.
TS Bùi Quang Tề, chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, cua đá có hai loại. Một loại cua đá sống ở biển và một loại cua đá sống trên núi chủ yếu ăn lá cây. Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng ở nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Chúng rất hiếm, khó bắt và thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Loại cua đá có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bị ngộ độc cũng tùy từng cơ địa mỗi người, chứ không phải ai ăn cua đá cũng bị. Cũng như cá nóc, có người ăn không sao nhưng có người lại bị ngộ độc hay một số người ăn hải sản lại bị dị ứng.
Cua đá có chứa nhiều ấu trùng sán nên cần chế biến cẩn thận.
Cũng theo TS Bùi Quang Tề, ăn cua đá còn rất dễ nhiễm sán lá phổi. Ở nước ta đã phát hiện loài cua đá Potamicus mang ấu trùng sán lá phổi (loài cua này sống ở các suối đá tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái...). Thực tế nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì sán lá phổi sau khi ăn cua đá.
Bản thân ấu trùng sán lá nằm trong cơ thịt của cua. Khi con người ăn phải cua, tôm… ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5- 6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác như não và màng não…
Người ăn bị nhiễm sán lá phổi có thể bị liệt nửa người, liệt mặt, thậm chí tử vong. Nguy hại hơn là triệu chứng của người nhiễm sán lá phổi lại giống với một số bệnh khác như bệnh lao nên dễ chẩn đoán sai bệnh. Điều trị bệnh không đúng dễ để lại những hậu quả khôn lường.
Một loại cua cũng dễ gây độc là cua mặt quỷ. Cua mặt quỷ có độc tố Saxitonin chứa trong thịt và trứng, nhiều nhất là ở càng và chân cua. Mỗi người chỉ cần ăn 0,5g là đã có thể tử vong. Cua mặt quỷ thường cư ngụ ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp tại vùng triều thấp.
Theo các chuyên gia, khi bị ngộ độc do ăn cua lạ, người bệnh có biểu hiện tê rát, bỏng ở môi, đầu lưỡi, đau bụng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, rối loạn ý thức, hôn mê. Nặng thì có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ăn cua đá thế nào cho đúng?
Bản thân ấu trùng sán lá nằm trong cơ thịt của cua. Khi con người ăn phải cua, tôm… ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5- 6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác như não và màng não…
Người ăn bị nhiễm sán lá phổi có thể bị liệt nửa người, liệt mặt, thậm chí tử vong. Nguy hại hơn là triệu chứng của người nhiễm sán lá phổi lại giống với một số bệnh khác như bệnh lao nên dễ chẩn đoán sai bệnh. Điều trị bệnh không đúng dễ để lại những hậu quả khôn lường.
Một loại cua cũng dễ gây độc là cua mặt quỷ. Cua mặt quỷ có độc tố Saxitonin chứa trong thịt và trứng, nhiều nhất là ở càng và chân cua. Mỗi người chỉ cần ăn 0,5g là đã có thể tử vong. Cua mặt quỷ thường cư ngụ ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp tại vùng triều thấp.
Theo các chuyên gia, khi bị ngộ độc do ăn cua lạ, người bệnh có biểu hiện tê rát, bỏng ở môi, đầu lưỡi, đau bụng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, rối loạn ý thức, hôn mê. Nặng thì có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ăn cua đá thế nào cho đúng?
Theo TS Bùi Quang Tề, mọi người có thể phòng tránh nhiễm bệnh sán lá phổi bằng cách không ăn cua đá nướng vì phần lớn cua nướng không chín đều, có chỗ cháy nhưng có chỗ vẫn còn sống và sán vẫn tồn tại gây bệnh. Không ăn những loại cua không nấu chín dưới các dạng như mắm cua, uống nước cua sống...
Không ăn cua đá biển đã bị chết vì độc tố, vi khuẩn trong cua sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu mua phải cua đá biển đã chết thì hãy loại bỏ ngay. Đồng thời mọi người tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.
Bên cạnh đó, không nên ăn cua đá đã được nấu chín nhưng để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu ăn không hết có thể để phần dư bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Lưu ý là trước khi ăn bắt buộc phải đun nấu lại thật kỹ càng.
Được biết, loại cua đá biển có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch. Còn cua đá ở núi có màu đỏ. Để cấp cứu kịp thời khi bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu chỉ là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt.
Không ăn cua đá biển đã bị chết vì độc tố, vi khuẩn trong cua sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu mua phải cua đá biển đã chết thì hãy loại bỏ ngay. Đồng thời mọi người tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.
Bên cạnh đó, không nên ăn cua đá đã được nấu chín nhưng để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu ăn không hết có thể để phần dư bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Lưu ý là trước khi ăn bắt buộc phải đun nấu lại thật kỹ càng.
Được biết, loại cua đá biển có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch. Còn cua đá ở núi có màu đỏ. Để cấp cứu kịp thời khi bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu chỉ là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt.
Theo Gia đình & Xã hội
-
4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
14 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
15 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước