Dễ tử vong vì ăn cua lạ
Mới đây, thông tin một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong sau khi ăn cua đá biển khiến nhiều người lo lắng. Vậy loại cua nào được coi là độc?
Nhiễm sán lá phổi vì ăn cua đá
Thực tế đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc khi ăn phải cua biển. Mới đây, một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị đã tử vong do ăn cua đá biển. Trước đó, được một người thân mang về 3 con cua đá từ đảo Cồn Cỏ. Sau khi ăn được 15 phút, cháu bé bị nôn ói và tử vong, còn em trai có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.
Trước đó, 3 bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ăn phải cua mặt quỷ. Cả 3 bệnh nhân vào viện đều có chung triệu chứng là tê lưỡi và chân tay, nhịp tim tăng. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, cả 3 bệnh nhân đã không nguy hiểm đến tính mạng.
TS Bùi Quang Tề, chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, cua đá có hai loại. Một loại cua đá sống ở biển và một loại cua đá sống trên núi chủ yếu ăn lá cây. Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng ở nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Chúng rất hiếm, khó bắt và thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Loại cua đá có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bị ngộ độc cũng tùy từng cơ địa mỗi người, chứ không phải ai ăn cua đá cũng bị. Cũng như cá nóc, có người ăn không sao nhưng có người lại bị ngộ độc hay một số người ăn hải sản lại bị dị ứng.
Cua đá có chứa nhiều ấu trùng sán nên cần chế biến cẩn thận.
Thực tế đã ghi nhận nhiều ca ngộ độc khi ăn phải cua biển. Mới đây, một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị đã tử vong do ăn cua đá biển. Trước đó, được một người thân mang về 3 con cua đá từ đảo Cồn Cỏ. Sau khi ăn được 15 phút, cháu bé bị nôn ói và tử vong, còn em trai có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.
Trước đó, 3 bệnh nhân đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ăn phải cua mặt quỷ. Cả 3 bệnh nhân vào viện đều có chung triệu chứng là tê lưỡi và chân tay, nhịp tim tăng. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, cả 3 bệnh nhân đã không nguy hiểm đến tính mạng.
TS Bùi Quang Tề, chuyên gia bệnh học thủy sản (nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết, cua đá có hai loại. Một loại cua đá sống ở biển và một loại cua đá sống trên núi chủ yếu ăn lá cây. Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng ở nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Chúng rất hiếm, khó bắt và thịt ngon nên được nhiều người ưa chuộng.
Loại cua đá có chứa độc tố, trong quá trình chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bị ngộ độc cũng tùy từng cơ địa mỗi người, chứ không phải ai ăn cua đá cũng bị. Cũng như cá nóc, có người ăn không sao nhưng có người lại bị ngộ độc hay một số người ăn hải sản lại bị dị ứng.
Cua đá có chứa nhiều ấu trùng sán nên cần chế biến cẩn thận.
Cũng theo TS Bùi Quang Tề, ăn cua đá còn rất dễ nhiễm sán lá phổi. Ở nước ta đã phát hiện loài cua đá Potamicus mang ấu trùng sán lá phổi (loài cua này sống ở các suối đá tại các tỉnh miền núi như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái...). Thực tế nhiều trường hợp đã phải nhập viện vì sán lá phổi sau khi ăn cua đá.
Bản thân ấu trùng sán lá nằm trong cơ thịt của cua. Khi con người ăn phải cua, tôm… ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5- 6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác như não và màng não…
Người ăn bị nhiễm sán lá phổi có thể bị liệt nửa người, liệt mặt, thậm chí tử vong. Nguy hại hơn là triệu chứng của người nhiễm sán lá phổi lại giống với một số bệnh khác như bệnh lao nên dễ chẩn đoán sai bệnh. Điều trị bệnh không đúng dễ để lại những hậu quả khôn lường.
Một loại cua cũng dễ gây độc là cua mặt quỷ. Cua mặt quỷ có độc tố Saxitonin chứa trong thịt và trứng, nhiều nhất là ở càng và chân cua. Mỗi người chỉ cần ăn 0,5g là đã có thể tử vong. Cua mặt quỷ thường cư ngụ ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp tại vùng triều thấp.
Theo các chuyên gia, khi bị ngộ độc do ăn cua lạ, người bệnh có biểu hiện tê rát, bỏng ở môi, đầu lưỡi, đau bụng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, rối loạn ý thức, hôn mê. Nặng thì có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ăn cua đá thế nào cho đúng?
Bản thân ấu trùng sán lá nằm trong cơ thịt của cua. Khi con người ăn phải cua, tôm… ấu trùng sán vào dạ dày và ruột, xuyên qua thành ống tiêu hóa vào ổ bụng để làm tổ ở đó. Thời gian từ khi ăn phải ấu trùng đến khi có sán trưởng thành mất 5- 6 tuần. Khi bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác như não và màng não…
Người ăn bị nhiễm sán lá phổi có thể bị liệt nửa người, liệt mặt, thậm chí tử vong. Nguy hại hơn là triệu chứng của người nhiễm sán lá phổi lại giống với một số bệnh khác như bệnh lao nên dễ chẩn đoán sai bệnh. Điều trị bệnh không đúng dễ để lại những hậu quả khôn lường.
Một loại cua cũng dễ gây độc là cua mặt quỷ. Cua mặt quỷ có độc tố Saxitonin chứa trong thịt và trứng, nhiều nhất là ở càng và chân cua. Mỗi người chỉ cần ăn 0,5g là đã có thể tử vong. Cua mặt quỷ thường cư ngụ ở các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp tại vùng triều thấp.
Theo các chuyên gia, khi bị ngộ độc do ăn cua lạ, người bệnh có biểu hiện tê rát, bỏng ở môi, đầu lưỡi, đau bụng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau đầu, tê bì chân tay, đi đứng loạng choạng, rối loạn ý thức, hôn mê. Nặng thì có thể bị suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Ăn cua đá thế nào cho đúng?
Theo TS Bùi Quang Tề, mọi người có thể phòng tránh nhiễm bệnh sán lá phổi bằng cách không ăn cua đá nướng vì phần lớn cua nướng không chín đều, có chỗ cháy nhưng có chỗ vẫn còn sống và sán vẫn tồn tại gây bệnh. Không ăn những loại cua không nấu chín dưới các dạng như mắm cua, uống nước cua sống...
Không ăn cua đá biển đã bị chết vì độc tố, vi khuẩn trong cua sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu mua phải cua đá biển đã chết thì hãy loại bỏ ngay. Đồng thời mọi người tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.
Bên cạnh đó, không nên ăn cua đá đã được nấu chín nhưng để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu ăn không hết có thể để phần dư bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Lưu ý là trước khi ăn bắt buộc phải đun nấu lại thật kỹ càng.
Được biết, loại cua đá biển có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch. Còn cua đá ở núi có màu đỏ. Để cấp cứu kịp thời khi bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu chỉ là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt.
Không ăn cua đá biển đã bị chết vì độc tố, vi khuẩn trong cua sẽ phát triển mạnh hơn. Nếu mua phải cua đá biển đã chết thì hãy loại bỏ ngay. Đồng thời mọi người tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại cua biển nghi ngờ có độc, các loài cua biển lạ, màu sắc sặc sỡ, hình thù kỳ quái để chế biến thành thức ăn. Tốt nhất những loại cua lạ chưa bao giờ ăn thì không nên dùng.
Bên cạnh đó, không nên ăn cua đá đã được nấu chín nhưng để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu ăn không hết có thể để phần dư bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi sạch sẽ, thoáng đãng. Lưu ý là trước khi ăn bắt buộc phải đun nấu lại thật kỹ càng.
Được biết, loại cua đá biển có màu tím, khi chín thì chuyển sang màu gạch. Còn cua đá ở núi có màu đỏ. Để cấp cứu kịp thời khi bị ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu chỉ là kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt.
Theo Gia đình & Xã hội
-
1 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
11 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước