Đi chợ mua thịt bò thì cứ phải 'tay ấn, mắt soi', bảo đảm không sợ nhầm thịt trâu hay lợn sề trà trộn
Nhìn vào những điểm này, bạn lúc nào cũng đều mua được miếng thịt bò tươi ngon nhất.
Mỗi ngày đi chợ, bất cứ một bà nội trợ nào cũng đều như đi đánh trận, nào thì trả giá, nào thì phải căng hết cả thần kinh và mắt mũi ra để chọn được những món thực phẩm tươi ngon nhất. Thực phẩm kém chất lượng bây giờ tràn lan khắp nơi, chỉ cần không chú ý kĩ một chút là lại mua nhầm đồ giả, tẩm ướp hóa chất ngay.
Nói đâu xa, ngay như hôm trước, chị hàng xóm nhà tôi đi chợ mua thịt bò, về nhà nấu lên thì miếng thịt trắng nhách, có miếng thì đen thui. Hóa ra là chị ta mua nhầm thịt lợn sề giả bò, trộn lẫn một chút bò thật. Chị hàng xóm tức quá mang cả dĩa thịt trắng nhởn, chẳng có mùi vị gì qua bù lu bù loa kể với tôi. Chị ta còn rủ hôm sau ra bắt đền rồi vạch mặt hàng buôn gian bán lận kia một trận cho nhớ đời.
Thịt lợn sề được tẩm ướp màu, hóa chất để biến thành thịt bò (Ảnh: Internet)
Tôi hoảng quá xua tay cười xòa, thôi thì cũng do mình không để ý, chứ thật ra nhìn thịt là có thể phân biệt được thật giả ngay mà. Bao nhiêu lâu nay tôi vẫn áp dụng như thế, chẳng bao giờ sợ mua nhầm đồ kém chất lượng cho cả nhà.
Phân biệt thịt bò thật với thịt lợn sề hay thịt trâu cũng không quá khó. Đầu tiên cứ ấn vào miếng thịt, nếu thấy có sự đàn hồi tốt thì là thịt bò, còn những loại thịt khác đã qua tẩm ướp hóa chất để giả bò thì hầu như không đàn hồi gì cả.
Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới huyết bò lên trên. Thịt bò giả cũng có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.
Thớ thịt và đường gân, mỡ bò đều rất khác so với thịt heo, thịt trâu (Ảnh: Internet)
Khu vực bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được. Thớ thịt bò nhỏ và dài, mỡ bò màu vàng nhạt. Thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục. Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.
Khi mua thịt bò, tôi luôn chọn một tảng to rồi bảo người ta cắt ra từ đó. Đừng nên chọn bò vụn thái sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn vào rất cao.
Nếu là miếng thịt đã bị tẩm màu, chỉ cần miết tay vào là thấy đầu ngón tay dính màu cam nhạt ngay. Để ý kĩ hơn khi người ta thái thịt, bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra. Còn một mẹo nhỏ nữa là lúc thái thịt bò thật, bạn sẽ thấy tay, thớt và dao của người bán dính nhiều vụn thịt nhỏ xíu vì thịt bò mềm dễ đứt vụn, thái những thịt khác sẽ không thấy hiện tượng này.
Thái thịt bò dễ để lại mảnh vụn nhỏ xíu (Ảnh: Internet)
Còn nếu lỡ mua miếng thịt về rồi, muốn biết mình có bị lừa hay không chỉ cần thả vào nước. Nếu thấy miếng thịt bị nhạt đi, mỡ nổi lềnh phềnh trên mặt nước, nước đổi màu thì chắc chắn miếng thịt đó là thịt lợn tẩm màu, hóa chất rồi. Sau khi chế biến, thịt bò thật có màu sậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.
Sau khi nghe tôi luyên thuyên một tràng, mắt chị hàng xóm sáng trưng lên, cảm ơn tôi rối rít, lại còn nằng nặc ngày mai bắt tôi đi chợ cùng để “mục sở thị”. Hy vọng những mẹo này cũng hữu ích, giúp các bạn chọn được những miếng thịt bò thơm ngon cho cả nhà.
Theo Trí Thức Trẻ
-
2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
12 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
13 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước