Điểm mặt những loại rau củ quen thuộc dễ bị nhiễm khuẩn và cách phòng tránh
Dưa chuột rất dễ nhiễm khuẩn E.Coli, rau muống được trồng tại những khu vực nước ô nhiễm dễ bị nhiễm chì và cadimi... và còn nhiều loại rau nhiễm khuẩn khác trở thành sự lo lắng của không ít người tiêu dùng.
Dưới đây là danh sách một số loại rau củ quả rất dễ bị nhiễm khuẩn mà người dân cần chú ý khi tiêu thụ.
Dưa leo
Mới đây, một phụ nữ ở Texas (Mỹ) đã tử vong do ăn dưa chuột nhiễm khuẩn E.Coli. Đây là nạn nhân thứ hai trong đợt bùng phát khuẩn Salmonella trên toàn nước Mỹ sau khi ăn phải dưa chuột, dưa leo nhiễm khuẩn do một công ty ở California cung cấp. Hiện tại, California là nơi có số người bị nhiễm khuẩn cao nhất nước Mỹ với 72 trường hợp, Arizona là 66 trường hợp và Utah là 30. Sự bùng phát này dấy lên nỗi lo lắng salmonella sẽ trở thành cơn ác mộng tiếp theo sau những dịch bệnh đã hoành hành trong mấy năm qua.
Một phụ nữ ở Texas (Mỹ) đã tử vong do ăn dưa chuột nhiễm khuẩn E.Coli. (Ảnh minh họa: Internet)
Rau muống
Một nghiên cứu của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Y tế công cộng, Viện Chăn nuôi quốc tế và Cục An toàn thực phẩm cho thấy, mức độ tiêu thụ rau muống và cá rô phi của người dân ở khu vực sông Nhuệ chảy qua Hà Nam đang ở mức báo động. Nguyên nhân bởi rau muống bị nhiễm chì và cadimi nhiều nhất.
Rau mầm
Trang foodsafetynews.com đưa tin, công ty Thực phẩm Irving của Hàn Quốc đã đưa lệnh thu hồi 20 túi rau mầm đậu tương hãng Go-Hang vì nghi ngờ loại rau mầm này nhiễm khuẩn Listeria. Ngay sau đó, tổ chức Y tế và Thực phẩm Hoa Kỳ đã bắt tay vào điều tra và phát hiện nhiều sản phẩm có chứa vi khuẩn gây bệnh.
Listeria là vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây tử vong ở trẻ em, người già yếu, người có hệ miễn dịch kém. Với người khỏe mạnh cũng không tránh khỏi sốt cao, cứng khớp, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu… Đặc biệt phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu do ăn phải rau mầm nhiễm khuẩn.
Phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu do ăn phải rau mầm nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa: Internet)
Giá đỗ
Cách làm giá đỗ thông thường phải trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có bước ủ giá đỗ chiếm rất nhiều thời gian. Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho E.Coli và salmonella sinh sôi và phát triển. Để sử dụng giá đỗ, bạn cần ngâm, rửa thật kỹ trước khi sử dụng. Trẻ em, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai không nên ăn thực phẩm này. Để bảo quản giá đỗ, bạn nên để vào tủ lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua rất dễ bị nhiễm khuẩn ngay từ quá trình trồng và chăm sóc phát triển. Nguyên nhân bởi vỏ cà chua mỏng, vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Với những loại cà chua bị dập, nát, vi khuẩn càng dễ xâm nhập hơn qua những vết nứt của quả. Để tránh ăn phải cà chua nhiễm khuẩn, bạn nên rửa sạch, sau đó lau khô bằng khăn sạch trước khi sử dụng hoặc rửa chúng bằng thuốc tím. Tuyệt đối không mua cà chua đã bị dập, có vết nứt.
Rau diếp
Mặt sau của rau diếp thường sần sùi, do đó rất dễ lưu giữ lại vi khuẩn trong quá trình bạn chăm bón. Đừng bao giờ chủ quan trong việc rửa rau diếp. Nếu rửa không đúng cách, bạn sẽ dễ dàng rước bệnh vào người khi sử dụng loại rau này. Do đó, trước khi ăn, bạn cần tách bỏ phần lá ngoài, rửa kỹ từng lá, ngâm trong nước vài phút rồi lại rửa lại tiếp.
Mặt sau của rau diếp thường sần sùi, do đó rất dễ lưu giữ lại vi khuẩn trong quá trình bạn chăm bón. (Ảnh minh họa: Internet)
Các loại rau sống nói chung
Nghiên cứu của GS.TS Phùng Đắc Cam và ThS Nguyễn Thùy Trâm (Viện dịch tễ Trung ương cho thấy, rau sống, nước tưới rau sống bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng rất đáng báo động. Theo đó, các chuyên gia phát hiện đơn bào Cyclospora có khả năng gây bệnh tiêu chảy do ăn rau sống, nước thải và nước sinh hoạt.
Theo đó, Cyclospora được tìm thấy ở 34 trên tổng số 288 mẫu nước và rau tại chợ. Đặc biệt tỷ lệ nhiễm khuẩn này cao hơn ở những mẫu rau trong chợ, tập trung nhiều nhất ở rau ngổ và rau húng.
Bí quyết để tránh nhiễm khuẩn từ rau củ
- Rửa sạch từng ngọn, từng lá dưới vòi nước xối, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 - 20 phút.
- Lưu ý đặc biệt với những loại rau lá như rau muống thì cần rửa từng cọng, sau đó vơ thành từng nắm xối nước thẳng lên.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Rửa sạch rau, để ráo nước, sau đó bỏ vào túi bảo quản và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Đối với củ quả, bạn cũng nên rửa sạch từng quả, cho từng quả vào túi rồi để tủ lạnh. Không sử dụng quá 2 ngày để tủ lạnh bọc nilon.
- Nên mua rau củ trong siêu thị, tránh mua những hàng rau củ để trong sạp rổ kê sát đất vì rất dễ nhiễm khuẩn.
- Chọn mua rau củ có dán tem, nhãn mác chứng thực an toàn.
- Không mua rau quá non, mơn mởn, nhìn bắt mắt như cọng quá mập, lá xanh quá mức bình thường.
- Không mua rau đã héo úa, dập nát.
- Rau ăn dạng củ thì đảm bảo an toàn hơn nên không cần thiết phải ngâm nước muối hay thuốc tím.
- Khi chế biến rau dạng củ nên gọt vỏ để hạn chế tối đa chất bẩn, nhiễm khuẩn còn tồn dư ngoài vỏ.
- Nghiêm cấm sử dụng chất tẩy rửa, chất tẩy trắng, hóa chất để chà xát rau củ, phòng tránh nhiễm khuẩn.
Dưa leo
Mới đây, một phụ nữ ở Texas (Mỹ) đã tử vong do ăn dưa chuột nhiễm khuẩn E.Coli. Đây là nạn nhân thứ hai trong đợt bùng phát khuẩn Salmonella trên toàn nước Mỹ sau khi ăn phải dưa chuột, dưa leo nhiễm khuẩn do một công ty ở California cung cấp. Hiện tại, California là nơi có số người bị nhiễm khuẩn cao nhất nước Mỹ với 72 trường hợp, Arizona là 66 trường hợp và Utah là 30. Sự bùng phát này dấy lên nỗi lo lắng salmonella sẽ trở thành cơn ác mộng tiếp theo sau những dịch bệnh đã hoành hành trong mấy năm qua.
Một phụ nữ ở Texas (Mỹ) đã tử vong do ăn dưa chuột nhiễm khuẩn E.Coli. (Ảnh minh họa: Internet)
Rau muống
Một nghiên cứu của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Y tế công cộng, Viện Chăn nuôi quốc tế và Cục An toàn thực phẩm cho thấy, mức độ tiêu thụ rau muống và cá rô phi của người dân ở khu vực sông Nhuệ chảy qua Hà Nam đang ở mức báo động. Nguyên nhân bởi rau muống bị nhiễm chì và cadimi nhiều nhất.
Rau mầm
Trang foodsafetynews.com đưa tin, công ty Thực phẩm Irving của Hàn Quốc đã đưa lệnh thu hồi 20 túi rau mầm đậu tương hãng Go-Hang vì nghi ngờ loại rau mầm này nhiễm khuẩn Listeria. Ngay sau đó, tổ chức Y tế và Thực phẩm Hoa Kỳ đã bắt tay vào điều tra và phát hiện nhiều sản phẩm có chứa vi khuẩn gây bệnh.
Listeria là vi khuẩn có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây tử vong ở trẻ em, người già yếu, người có hệ miễn dịch kém. Với người khỏe mạnh cũng không tránh khỏi sốt cao, cứng khớp, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu… Đặc biệt phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu do ăn phải rau mầm nhiễm khuẩn.
Phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu do ăn phải rau mầm nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa: Internet)
Giá đỗ
Cách làm giá đỗ thông thường phải trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có bước ủ giá đỗ chiếm rất nhiều thời gian. Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho E.Coli và salmonella sinh sôi và phát triển. Để sử dụng giá đỗ, bạn cần ngâm, rửa thật kỹ trước khi sử dụng. Trẻ em, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai không nên ăn thực phẩm này. Để bảo quản giá đỗ, bạn nên để vào tủ lạnh sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua rất dễ bị nhiễm khuẩn ngay từ quá trình trồng và chăm sóc phát triển. Nguyên nhân bởi vỏ cà chua mỏng, vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Với những loại cà chua bị dập, nát, vi khuẩn càng dễ xâm nhập hơn qua những vết nứt của quả. Để tránh ăn phải cà chua nhiễm khuẩn, bạn nên rửa sạch, sau đó lau khô bằng khăn sạch trước khi sử dụng hoặc rửa chúng bằng thuốc tím. Tuyệt đối không mua cà chua đã bị dập, có vết nứt.
Rau diếp
Mặt sau của rau diếp thường sần sùi, do đó rất dễ lưu giữ lại vi khuẩn trong quá trình bạn chăm bón. Đừng bao giờ chủ quan trong việc rửa rau diếp. Nếu rửa không đúng cách, bạn sẽ dễ dàng rước bệnh vào người khi sử dụng loại rau này. Do đó, trước khi ăn, bạn cần tách bỏ phần lá ngoài, rửa kỹ từng lá, ngâm trong nước vài phút rồi lại rửa lại tiếp.
Mặt sau của rau diếp thường sần sùi, do đó rất dễ lưu giữ lại vi khuẩn trong quá trình bạn chăm bón. (Ảnh minh họa: Internet)
Các loại rau sống nói chung
Nghiên cứu của GS.TS Phùng Đắc Cam và ThS Nguyễn Thùy Trâm (Viện dịch tễ Trung ương cho thấy, rau sống, nước tưới rau sống bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng rất đáng báo động. Theo đó, các chuyên gia phát hiện đơn bào Cyclospora có khả năng gây bệnh tiêu chảy do ăn rau sống, nước thải và nước sinh hoạt.
Theo đó, Cyclospora được tìm thấy ở 34 trên tổng số 288 mẫu nước và rau tại chợ. Đặc biệt tỷ lệ nhiễm khuẩn này cao hơn ở những mẫu rau trong chợ, tập trung nhiều nhất ở rau ngổ và rau húng.
Bí quyết để tránh nhiễm khuẩn từ rau củ
- Rửa sạch từng ngọn, từng lá dưới vòi nước xối, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 - 20 phút.
- Lưu ý đặc biệt với những loại rau lá như rau muống thì cần rửa từng cọng, sau đó vơ thành từng nắm xối nước thẳng lên.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Rửa sạch rau, để ráo nước, sau đó bỏ vào túi bảo quản và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
- Đối với củ quả, bạn cũng nên rửa sạch từng quả, cho từng quả vào túi rồi để tủ lạnh. Không sử dụng quá 2 ngày để tủ lạnh bọc nilon.
- Nên mua rau củ trong siêu thị, tránh mua những hàng rau củ để trong sạp rổ kê sát đất vì rất dễ nhiễm khuẩn.
- Chọn mua rau củ có dán tem, nhãn mác chứng thực an toàn.
- Không mua rau quá non, mơn mởn, nhìn bắt mắt như cọng quá mập, lá xanh quá mức bình thường.
- Không mua rau đã héo úa, dập nát.
- Rau ăn dạng củ thì đảm bảo an toàn hơn nên không cần thiết phải ngâm nước muối hay thuốc tím.
- Khi chế biến rau dạng củ nên gọt vỏ để hạn chế tối đa chất bẩn, nhiễm khuẩn còn tồn dư ngoài vỏ.
- Nghiêm cấm sử dụng chất tẩy rửa, chất tẩy trắng, hóa chất để chà xát rau củ, phòng tránh nhiễm khuẩn.
Theo Tri Thức Trẻ
-
8 phút trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
11 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
15 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
16 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
18 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
19 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
20 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
21 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước