Điều gì khiến MV tình tay ba liên tục gây sốt thời gian qua?

Bình luận0

Không hẹn mà gặp, nhiều nghệ sĩ như Hương Giang, Hòa Minzy, Dương Hoàng Yến, Lou Hoàng… mang chuyện tình tay ba vào MV mới và gây bão thị trường âm nhạc thời gian gần đây.

Khoảng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, công chúng dễ dàng nhận ra rằng đa số nghệ sĩ theo đuổi xu hướng xây dựng MV kể chuyện. Trong đó, tình tay ba trở thành đề tài được nhiều ca sĩ khai thác.

MV tình tay ba - xu hướng chưa bao giờ cũ

Cuối năm 2018, Dương Hoàng Yến đánh dấu sự trở lại bằng MV Không phải em đúng không. Đây là lần hiếm hoi giọng ca đầy nội lực quyết định thực hiện một MV về tình tay ba éo le, ngang trái.

Cũng đi theo mô-típ kể chuyện, hàng loạt MV như Anh ơi ở lại (Chi Pu, Đạt G), Cuộc vui cô đơn (Lê Bảo Bình), Em vẫn chưa về (Trịnh Tuấn Vỹ) hay Nếu ta ngược lối (Châu Khải Phong) đồng loạt “làm mưa làm gió”.

Nếu ta ngược lối giúp Châu Khải Phong gây sốt trên thị trường âm nhạc nhờ thực hiện MV theo hướng story-telling về câu chuyện tình éo le. Trước đó, anh từng ra mắt nhiều sản phẩm nhưng không tạo được dấu ấn sau thành công của Ngắm hoa lệ rơi.

Nhờ làm sản phẩm về tình tay ba, nhiều nghệ sĩ như Hương Giang, Dương Hoàng Yến hay Nguyễn Trần Trung Quân giành được hào quang sau nhiều năm hoạt động nhạt nhòa. Điều đó là minh chứng cho thấy các MV tình tay ba chưa bao giờ hạ nhiệt trong thị trường nhạc Việt.

Điều gì khiến MV tình tay ba liên tục gây sốt thời gian qua?-1
MV tình tay ba trở thành trào lưu thịnh hành thời gian gần đây.

Dao hai lưỡi của một chiến lược âm nhạc

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nghệ sĩ tìm đến câu chuyện tình tay ba để lên ý tưởng cho những sản phẩm của mình. Khi thị trường nhạc Việt dần bão hòa, các đề tài được khai thác triệt để thì tình tay ba trở thành một “mảnh đất màu mỡ” để họ “vùng vẫy”.

Nhạc sĩ Thanh Hưng cho rằng tình tay ba là thực trạng của rất nhiều bạn trẻ nên dễ tìm được sự đồng cảm. Anh giải thích: “Khi xem MV, đa số khán giả cảm thấy giống với câu chuyện thật của mình nên họ đồng cảm và đón nhận bài hát”.

Đồng tình với ý kiến của Thanh Hưng, Dương Hoàng Yến chia sẻ kể cả khi các nghệ sĩ khai thác nhiều về đề tài này thì khán giả vẫn đón nhận bởi nó gắn liền với cuộc sống của họ. Đồng thời, cô cho biết khán giả Việt rất thích những sản phẩm kịch tính, gay cấn. Điều này được chứng minh thông qua sự lên ngôi của các chương trình thực tế đầy tình tiết drama, và MV ca nhạc cũng không ngoại lệ.

Điều gì khiến MV tình tay ba liên tục gây sốt thời gian qua?-2

Song, việc lựa chọn câu chuyện đưa vào MV cũng được xem là con dao hai lưỡi. Nếu câu chuyện không phù hợp hoặc người nghệ sĩ vì chạy theo xu hướng mà thực hiện MV không tương đồng với bài hát thì chuyện bị khán giả quay lưng là điều khó tránh khỏi. Chưa kể đến việc người xem quá đắm chìm vào phần nhìn (câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn trong MV) mà lãng quên phần nghe (giai điệu, ca từ của bài hát).

Chấp nhận của Hòa Minzy từng gặp phải tình huống này. Vì quá chú trọng việc xây dựng nội dung MV kịch tính, bản audio của ca khúc có phần mờ nhạt và thiếu điểm nhấn.  Hương Giang với Em đã thấy anh cùng người ấy cũng gặp trường hợp tương tự. Cộng đồng mạng dường như dành nhiều sự quan tâm đến MV hơn là bản audio. Trong khi đó, câu nói gây sốt của sản phẩm này lại đến từ câu thoại trong MV: “Phản bội lần đầu là lỗi của anh, nhưng để anh phản bội lần hai là lỗi của tôi rồi”.

Dương Hoàng Yến chia sẻ: “Khi thực hiện một sản phẩm nào đó, tôi chú trọng giai điệu và ca từ trước vì chúng là giá trị cốt lõi. MV tất nhiên cũng sẽ được đầu tư. Nhưng khi hoàn thành, tôi vẫn muốn nghe ý kiến từ bạn bè để xem hai yếu tố âm thanh và hình ảnh đã dung hòa chưa mới tự tin trình làng”.

Tùy vào thị hiếu của mỗi quốc gia mà nghệ sĩ có hướng đi cho những sản phẩm của mình. MV tình tay ba đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam. Ngược lại, mô-típ này lại không thịnh hành ở thị trường ngoại quốc, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc. Thanh Hưng giải thích: “Âm nhạc của mỗi đất nước sẽ có cách tiếp cận khác nhau để thỏa mãn thị hiếu của công chúng. Bên Mỹ không nở rộ việc làm MV chuyện tình tay ba vì có thể họ ít có những câu chuyện này. Còn ở Việt Nam, nghệ sĩ vẫn làm MV theo chủ đề này vì khán giả yêu thích và đồng cảm”.

Điều gì khiến MV tình tay ba liên tục gây sốt thời gian qua?-3

Nhìn chung, một sản phẩm âm nhạc thành công là khi dung hòa được cả phần nghe và phần nhìn. Nhưng hơn hết, một tác phẩm sống mãi cùng thời gian nhờ vào giai điệu và ca từ của nó. 

Theo Zing

 


Vpop Dương Hoàng Yến Hương Giang idol

Tin tức mới nhất