Dior mua túi từ thầu phụ 1,4 triệu, bán giá gần 70 triệu?

Trong vụ bê bối bóc lột lao động của nhà máy sản xuất túi Dior tại Ý có thông tin gây bất ngờ về giá sản xuất của những chiếc túi chỉ dành cho giới nhà giàu.

Theo YahooNews, một tòa án tại Milan (Ý) đang xem xét các vấn đề liên quan tới LVMH, công ty xa xỉ của Pháp. Chủ những nhà máy sản xuất túi Dior bị cáo buộc một số vấn đề liên quan đến sử dụng lao động.

Nguồn tin cung cấp cho truyền thông nói vụ việc có quy mô lớn. Hai doanh nghiệp được nhắc tới là Manufactures Dior SRL và Christian Dior Italia SRL. Các nhà máy này chủ yếu tuyển dụng những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Quốc và Philippines.

Công nhân phải ngủ trong xưởng do nhà máy hoạt động 24 giờ, không có ngày nghỉ. Các thiết bị an toàn cũng bị gỡ bỏ khỏi máy móc để tăng tốc độ sản xuất.

Các nhà thầu phụ tiết kiệm chi phí sản xuất đã bán mỗi chiếc túi cho Dior với giá 53 euro (1,4 triệu đồng). Những chiếc túi này sau đó được bán trong các cửa hàng Dior với giá 2.600 euro (gần 70 triệu đồng).

Dior mua túi từ thầu phụ 1,4 triệu, bán giá gần 70 triệu?-1
Những chiếc túi có giá thành rẻ bán ra thị trường cao gấp nhiều lần. Ảnh: YN

Cuộc điều tra ảnh hưởng không nhỏ tới một thương hiệu nổi tiếng như Dior, do Delphine Arnault, con gái của Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault, phụ trách. 

Về mặt pháp lý, toà án không điều tra trực tiếp tới Dior mà đối với các công ty cung cấp của thương hiệu này. Đại diện tại LVMH không bình luận gì về vụ việc.

Dior là một thương hiệu xa xỉ của Pháp. Năm 1978, công ty mẹ của Dior là Tập đoàn Boussac tuyên bố phá sản. Dior được tỷ phú đứng sau Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH) - Bernard Arnault mua lại.

Hơn một nửa hàng xa xỉ trên thế giới được sản xuất bởi các nhà máy nhỏ tại Ý. Nhưng thực tế, các công ty này đều do người Trung Quốc thành lập, họ thường sử dụng lao động bất hợp pháp để giảm chi phí.

Đầu năm nay, thương hiệu Giorgio Armani cũng bị tai tiếng từ các xưởng gia công bất hợp pháp. Tòa án Milano áp lệnh cho Công ty Giorgio Armani Operations dưới quyền quản lý của cơ quan tư pháp trong vòng một năm.

Trong suốt thời gian này, chi nhánh của tập đoàn Armani vẫn tiếp tục hoạt động nhưng dưới sự giám sát của một nhà quản lý do tòa án chỉ định.

Năm 2021, Pháp vừa mở một cuộc điều tra 4 thương hiệu bán lẻ thời trang Uniqlo chi nhánh ở Pháp, Inditex chủ thương hiệu Zara Tây Ban Nha, SMCP và Sketchers, vì nghi ngờ những công ty đa quốc gia này che giấu vấn đề sử dụng lao động cưỡng ép ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/dior-mua-tui-tu-thau-phu-1-4-trieu-ban-gia-gan-70-trieu-2291713.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR22nxXBHP9KVCiUPVkLtzpj7w9muLDRSv10MECkWoh-il9GSOABNZH3ATM_aem_ZmFrZWR1bW15MTZieXRlcw

thương hiệu Dior túi xách

Tin tức mới nhất