Dùng đèn soi thẳng vào cua: Áp dụng mua cua ghẹ khỏi lo bị lừa!
Bạn có từng thắc mắc: Rốt cuộc thì người ta soi đèn khi mua cua ghẹ để làm gì nhỉ?
Từ lâu, cua được biết đến là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để chọn được một con cua chất lượng thì không phải dễ.
Đặc biệt, không phải ai cũng biết cách kiểm tra cua nhiều gạch, cua nhiều thịt, hay bị ốp bởi nhìn bên ngoài rất khó phát hiện ra. Tuy nhiên, người sành sỏi khi mua cua sẽ có mẹo để lựa chọn, cứ chọn con nào là “trúng” con đó.
Cách lựa cua ngon bằng đèn pin
- Đối với cua đực: Cách chọn con có nhiều thịt
Chúng ta dùng đèn pin điện thoại chiếu từ dưới lên phần gai của con cua. Nếu các phần gai có màu đen, tức đó là con cua ngon, nhiều thịt, nhiều gạch và chất lượng. Nếu phần gai không có màu đen, rỗng, chỉ có màu của vỏ thì đó là cua dở, không nên mua.
Soi đèn vào cua đực sẽ thấy bên trong vỏ rất rỗng.
- Đối với cua cái: Cách chọn con có nhiều gạch
Ta chiếu đèn từ dưới lên ở phần thân cua. Nếu phần thân có màu đen, không thấy rỗng tức đó là con cua ngon, nhiều thịt và gạch, không bị ốp. Nếu chiếu lên thấy phần thân cua không có màu đen mà rỗng nhìn thấu được tức là bên trong thịt và gạch ít, chỉ có vỏ thì đó là con cua kém chất lượng, không ngon.
Tại Việt Nam, cua gạch son là loại cua biển đắt giá nhất của vùng đất ngập mặn Cà Mau. Ngư dân sau khi đánh bắt cũng thường dùng đèn để phân loại cua gạch, trong đó loại 1 sẽ được thu mua với giá cao nhất.
Còn cua cái, ngập trứng thì ánh đèn không thể rọi vào bên trong.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mua cua theo mẹo sau. Cua gạch son loại 1 sẽ có phần mai màu đỏ hồng đặc trưng, tỷ lệ gạch phải chiếm trên 95% trong thân và hai bên mai. Nếu con cua nào cầm lên nặng trịch, có màu đỏ sậm hơn ở phần mai thì nhiều gạch hơn.
Một số lưu ý khác giúp bạn mua được cua ngon
Thời điểm mua cua
Những ngày cuối tháng và đầu tháng là thời điểm thích hợp nhất để mua cua, thời điểm này cua sẽ chắc thịt, béo tốt. Ở giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ, cua ốp, ít thịt nên ăn sẽ không ngon.
Các đặc điểm bên ngoài
Chúng ta nên xem phần mai cua, nếu ấn tay vào phần mai thấy sự đàn hồi, thì đó là con cua ngon, nhiều gạch, chắc thịt. Ngược lại, khi ấn tay mà bị xốp, thì đó là cua kém chất lượng, ít thịt, không ngon hoặc đã bị chết.
Về càng cua, nếu cua đực có phần vỏ ở giữa càng có màu càng đậm thì con cua càng có nhiều thịt. Nếu cua cái có càng bị đóng rong xanh thì cua không ngon, ít thịt.
Màu sắc, hình dáng cua
Nếu cua ngon, mai cua thường có màu sẫm, giữa mai và càng cua sẽ có màu giống nhau và sẫm hơn những con còn lại.
Ngoài ra, nếu dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm, thì đó là một con cua chất lượng.
Một đặc điểm dễ quan sát hơn là gai cua, những con cua chắc thịt, nhiều gạch sẽ có gai to, dài và cứng cáp. Đặc biệt, cua phải còn sống, yếm bám chắc vào thân thì cua mới ngon.
Chọn mua ở cửa hàng uy tín
Bạn nên đến những địa chỉ nổi tiếng, uy tín hoặc mua ở những cửa hàng quen đã mua nhiều trước đó. Những địa chỉ này sẽ đảm bảo về chất lượng cua, đồng thời cũng một phần giúp bạn lựa cua ngon hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước