Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người
Mỗi xế chiều, tiếng rao của cô bán tàu hũ nước đường vang vọng khắp các con hẻm đã để lại trong tuổi thơ của nhiều người bao kỷ niệm khó quên.
Dù cuộc sống có phát triển đến đâu thì văn hóa bán hàng rong vẫn giữ một vị trí vô cùng đặc biệt trong lối sống của người Việt. Những món ăn được bày biện bắt mắt trên những chiếc mẹt đơn sơ mà hấp dẫn đến lạ, luôn để lại cho chúng ta những dư vị ngọt ngào khó quên dù đã trưởng thành.
Gánh tàu hũ nước đường của các bà, các cô cùng tiếng rao “Ai tàu hủ non nước đường, cốt dừa nóng hổi hông?” cũng gây vương vấn như vậy. Hồi bé, cứ nghe văng vẳng tiếng rao ấy, tụi trẻ con đã nhanh nhảu xin mẹ ít tiền lẻ, chạy ra trước cổng chờ sẵn.
Gánh tàu hũ nước đường là tuổi thơ của rất nhiều người. (Ảnh: mysteriousaigon)
Đợi đến khi gánh tàu hũ ghé ngang qua nhà, đứa nào đứa nấy ngồi chồm hổm, kiên nhẫn nhìn cô bán hàng dùng cái muỗng nhôm hớt từng miếng tàu hũ mềm mịn như nhung, trắng ngần, núng nính như thạch bỏ vào chén.
Đa số trẻ con đều ưa ngọt, vì thế đứa nào cũng mong cô bán hàng cho thật nhiều nước đường và trân châu dai dai sần sật.
Ngày bé, đứa nào được cô bán hàng đổ nhiều nước đường là vui cả ngày. (Ảnh: mysteriousaigon)
Tàu hũ ngon nhất là khi còn ấm nóng nhưng ăn vào lại thấy thanh mát đến lạ. Hớt từng miếng trắng trắng, mềm mềm ấy bỏ vào miệng, cảm giác như tàu hũ tan ra, trôi tuột xuống cổ họng nhưng vị ngọt bùi cùng mùi thơm thoang thoảng vẫn còn mãi vấn vương trong khoang miệng.
Tàu hũ ăn khi còn nóng nhưng ăn vào lại thấy mát người. (Ảnh minh họa)
Tàu hũ mềm mịn bao nhiêu, trân châu lại dai dai vui miệng bấy nhiêu. Với nhiều đứa trẻ, đây chính là phần ngon nhất trong chén tàu hũ nước đường. Hồi ấy, chưa biết trân châu được làm từ bột năng, chỉ biết viên gì bé xíu, ăn vào có vị ngọt nhẹ, dẻo dẻo như kẹo cao su nhưng nuốt được, cảm giác thần kỳ biết bao.
Đa số trẻ con đều thích ăn trân châu nhất trong chén tàu hũ. (Ảnh minh họa)
Giờ lớn lên mới biết, để làm ra được gánh tàu hũ thơm ngon, đắt khách chẳng phải việc dễ dàng. Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu nành, trải qua quy trình chắt lọc tương đối phức tạp mới tạo ra được khối tàu hũ núng nính, thơm bùi đạt chuẩn.
Tàu hũ ngon là khi múc lên không quá rệu rã nhưng cũng không được quá cứng mà phải mềm mịn. Mỗi chủ quán lại có một công thức khác nhau, bởi vậy có người phải ăn thử vài chỗ thì mới tìm được địa chỉ ưng ý.
Tàu hũ muốn ngon phải kỹ lưỡng trong từng công đoạn. (Ảnh: Cười khúc khích)
Nước đường vàng óng, sóng sánh được tạo nên từ hỗn hợp đường phèn cùng đường thốt nốt, đun trên lửa liu riu cho đến khi sánh lại. Nước đường có vị ngọt thanh chứ không phải kiểu ngọt gắt khó chịu. Như vậy thì khi ăn cùng với tàu hũ mới không làm át đi cái vị bùi của đậu nành.
Nước đường có vị ngọt thanh, không át đi vị tàu hũ. (Ảnh: @ông hoàng trà sữa)
Không giống như nhiều món ăn của tuổi thơ ngày càng có nguy cơ “thất truyền”, tàu hũ nước đường vẫn có một sức sống mạnh mẽ. Hiện nay, ngoài phiên bản truyền thống, tàu hũ nước đường còn được biến tấu thêm nhiều công thức hấp dẫn, mà cho dù là phiên bản nào thì cũng luôn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người ở nhiều độ tuổi.
Theo VTC
-
11 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
15 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
16 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
17 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
19 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
20 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
21 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
2 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước