Giải mã lá khát - loại ma túy mạnh gấp 500 lần thông thường vừa nhập lậu vào cảng Hải Phòng

Ngày 11/5, lực lượng Hải quan cảng Hải Phòng vừa kiểm tra, khám xét, phát hiện và bắt giữ 1 container chứa 2.5 tấn lá khát - loại ma túy được cho là có độc tố mạnh gấp nhiều lần ma túy thông thường nhập vào Việt Nam.

Có lẽ, nhiều người vẫn còn thắc mắc khi nghe tới tên của loại lá này. Tài liệu của cơ quan chức năng cho hay, lá khát hay còn gọi là lá thiên Đường (hay kat, qat, ghat hoặc chat) là một cây lâu năm được trồng nhiều bởi người dân châu Phi. Đây là loại ma túy cực mạnh, gây tử vong đột ngột nếu sử dụng liên tục đang xâm nhập Việt Nam.


2.5 tấn lá Khát vừa được lực lượng chức năng TP Hải Phòng bắt giữ. Ảnh: HQCC.

Ở nhiều nước Châu Phi, người ta sử dụng lá khát như nhai trầu hay phơi khô, chế biến thành nước để uống như uống cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây, sau một số nghiên cứu, cơ quan quản lý tại Mỹ và nhiều nước châu Âu khác đưa lá khát vào danh mục ma túy đặc biệt nguy hiểm.

Chiều cao của cây lá khát dao động từ 1 đến 5m. Chúng có thể đạt chiều cao đến 10m tại vùng xích đạo. Lá của chúng có màu xanh, với chiều dài từ 5 đến 10cm, chiều rộng 1 tới 4cm.


Lá khát độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Theo PGS. TS Phạm Duy Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện pháp y tâm thần Trung ương cho hay, trong lá cây khát chứa chất cathinone, có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường. Từ lá Khát có thể tinh chế thành chất ma túy cathinone. Từ chất này có thể tổng hợp với chất amphetamine thành loại ma túy có tên gọi là Flakka. Đây là loại ma túy có dạng như tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt.

Có thể nói, Flakka là sự pha trộn giữa cocain và ma túy đá, nên mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể của nó đối với người sử dụng thật sự đáng sợ hơn các loại ma túy thông thường rất nhiều.

Trong khi đó, theo Cục CSĐT TP về ma túy - Bộ Công an, thông qua trao đổi thông tin phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy, nhiều nước trên thế giới đã liệt lá khát vào danh mục ma túy cực kỳ nguy hiểm. Thông thường, người sử dụng chỉ cần nhai lá tươi, hút lá khô, pha trà uống hoặc rắc vào thức ăn cũng dẫn tới bị gây nghiện nặng. Khó có thể ngờ được mức độ tàn phá của loại lá này ghê gớm đến thế.

Người sử dụng rất khó dứt bỏ và thậm chí bị hoại tử dần xương tủy và gây ra nhiều căn bệnh khó chữa và tàn khốc khác. Hơn nữa, “phê” lá khát không chỉ làm cho người sử dụng có những hành động như leo lên đỉnh nóc tòa nhà cao hàng trăm mét nhảy xuống, mà còn gây “ảo giác”, nhìn người đối diện chỉ muốn ra tay sát hại...

Nghiên cứu của Trung tâm Giám định ma túy Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an còn cho thấy: Lá khát có chứa chất cathinone, sử dụng loại thảo dược này sẽ tạo ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, có hành vi bất thường, cực đoan, bạo lực, hoặc muốn tự tử. Mức độ nguy hiểm của lá khát lớn gấp nhiều lần ma túy “đá” và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần.

Theo Lao Động


ma túy

Tin tức mới nhất