Chém chết cụ già 75 tuổi ở Hưng Yên: Nghi phạm đối mặt mức án nào?

Với hành vi sát hại cụ già 75 tuổi, chém bị thương một người khác, thể hiện sự côn đồ, man rợ, nghi phạm Trần Văn Chuyện sẽ phải đối mặt với tội danh tử hình có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Vụ việc cụ ông 75 tuổi bị chém tử vong ở Hưng Yên đang khiến dư luận phẫn nộ khi đối tượng ra tay tàn độc, man rợ khiến thi thể nạn nhân không còn nguyên vẹn, vợ nạn nhân cũng bị thương khi bị đối tượng truy sát.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 19/1, Công an tỉnh Hưng Yên nhận được tin báo về việc trước đó 30 phút tại thôn Tiền Phong (xã Tân Hưng, thành phố Hưng Yên) xảy ra vụ giết người. Nạn nhân là ông Trần Văn Dân (SN 1945, trú tại thôn Tiền Phong). Còn nghi phạm gây ra vụ án mạng trên được xác định là Trần Văn Chuyện (SN 1981, cùng trú tại thôn Tiền Phong).

Đáng chú ý, đối tượng Chuyện sau khi giết ông Dân tiếp tục cầm theo dao nhọn đến chém, truy sát bà Đoàn Thị Mý (SN 1950, vợ ông Dân) và cố thủ trong nhà ông Dân.

Sau khi gây án mạng, đối tượng Chuyện đã bị lực lượng Công an TP Hưng Yên cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ để điều tra. Theo đại diện VKSND TP Hưng Yên, Chuyện là đối tượng nghiện ma túy, nằm trong diện theo dõi của địa phương từ nhiều năm nay.

Chém chết cụ già 75 tuổi ở Hưng Yên: Nghi phạm đối mặt mức án nào?-1
Đối tượng Trần Văn Chuyện tại cơ quan điều tra. 

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi của đối tượng Trần Văn Chuyện dù xuất phát từ nguyên nhân gì cũng là quá manh động, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng của người khác.

Hơn nữa hành vi phạm tội giết người có tính chất man rợ. Không chỉ giết một nạn nhân đối tượng còn truy sát gây thương tích cho vợ nạn nhân này.

Bởi vậy, việc cơ quan công an khống chế bắt giữ đối tượng này sớm là cần thiết để đảm bảo an toàn cho những người dân xung quanh.

Cơ quan điều tra sẽ tích cực đấu tranh với đối tượng này để làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án, đồng thời thu thập các tài liệu chứng cứ để cùng cố hồ sơ, khởi tố vụ án giết người và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng Chuyện nghiện ma túy. Bởi vậy, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tại thời điểm giết người đối tượng này có sử dụng trái phép chất ma túy hay không, hành vi có xuất phát từ nguyên nhân sử dụng ma túy gây ảo giác dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội hay không để có những giải pháp phòng ngừa và có hình thức xử lý theo quy định pháp luật.

Luật sư Cường cho rằng, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi phạm tội do sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích dẫn đến mất khả năng kiểm soát hành vi, đối tượng thực hiện hành vi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Pháp luật chỉ loại trừ trách nhiệm hình sự trong trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội bị mất khả năng nhận thức do bệnh tật.
Bởi vậy, trước khi khởi tố bị can, cơ quan điều tra sẽ làm rõ yếu tố này, làm rõ mức độ nhận thức điều khiển hành vi của đối tượng này để xác định hành vi có thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không.

Trường hợp đối tượng Chuyện mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi dẫn đến thực hiện hành vi giết người, đối tượng này không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị bắt buộc chữa bệnh chữa bệnh. Bởi vậy nguyên nhân, động cơ của sự việc và yếu tố ý chí, nhận thức về hành vi của mình là những vấn đề quan trọng mà cơ quan điều tra cần sớm làm rõ trước khi quyết định có khởi tố bị can hay không.

Trong trường hợp, có căn cứ cho thấy tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đối tượng này hoàn toàn không mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức. Việc thực hiện hành vi giết người là do mâu thuẫn, thù oán hoặc do sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến ảo giác thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng này về Tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ, giết nhiều người.. Hình phạt mà đối tượng này phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chém chết cụ già 75 tuổi ở Hưng Yên: Nghi phạm đối mặt mức án nào?-2
 Hiện trường vụ án mạng.

Luật sư Cường nêu ý kiến, thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến ảo giác, thực hiện hành vi phạm tội giết người một cách hết sức côn đồ, man rợ.

Bởi vậy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ những đối tượng nghiện ma tuý và thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa các đối tượng này để giảm bớt khả năng những đối tượng này có thể thực hiện hành vi phạm tội.

Các gia đình có con em nghiện ma túy cũng phải có những phòng bị, cần có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng ngừa các tình huống có thể xảy ra khi các đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác. Những gia đình có người tâm thần, trầm cảm, các bệnh rối loạn cảm xúc, hạn chế khả năng điều khiển hành vi cũng cần thận trọng, cần quản lý tốt những người này để tránh họ tấn công, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

“Thời điểm xảy ra vụ án mạng đã cận tết, sự việc xảy ra sẽ hết sức đau lòng, bàng hoàng, lo lắng cho người dân nơi đây. Bởi vậy cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng cần sớm xác định làm rõ nguyên nhân, động cơ và thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, để người dân được đón một cái tết ấm cúng, an toàn”, Luật sư Cường nêu ý kiến.

Theo Kiến Thức

Xem link gốc Ẩn link gốc https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/chem-chet-cu-gia-75-tuoi-o-hung-yen-nghi-pham-doi-mat-muc-an-nao-1332546.html?utm_source=lotus_pega&utm_campaign=lotus_pega&utm_medium=lotus_pega

nghiện ma túy giết người

Tin tức mới nhất