Hãi hùng thử nghiệm nhuộm da gà vàng óng bằng hoá chất

Gà nhuộm vàng bóng mượt, óng ả, da căng… tuy nhiên, chính việc chuộng những thực phẩm bắt mắt này lại đẩy người tiêu dùng vào nguy cơ ăn phải độc tố.

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn Hà Nội, nhiều bà nội trợ mua gà thừa nhận: "tâm lí vẫn thích mua những con gà đẹp mắt,  có màu vàng  nhìn mỡ màng căng bóng...”. Chị Thu Hường (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, tiêu chí chọn thịt gà ngon của chị đó chính là vàng óng, mịn mang, căng tròn. "Với những miếng gà nhợt nhạt thì tôi không bao giờ mua vì nhìn đã thấy chán nữa là ăn", chị nói.

Chính vì thế bột nhuộm gà là loại “tiên dược” mà nhiều tiểu thương sử dụng để “chiều lòng” thượng đế.

gà nhuộm vàng
Ở khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), Đồng Xuân (Hà Nội) có thể mua được rất nhiều loại hóa chất.

Sau nhiều ngày lân la làm quen, chúng tôi được một người làm thuê của một cửa hàng chuyên bán gà làm sẵn ở chợ Cầu Giấy tiết lộ, sau khi vặt lông gà, gà sẽ được nhúng vào xô có chứa bột sắt khiến gà “khoác áo mới”, từ mầu trắng vàng nhờ nhờ, chỉ sau vài phút gà sẽ vàng óng, bóng mượt, “căng tràn vẻ tươi ngon hấp dẫn”. 

gà nhuộm vàng
Loại chất Se dùng để nhuộm gà vàng thường được bày bán trong các sạp bán phẩm màu, thực phẩm công nghiệp. Việc mua bán diễn ra rất dễ dàng.

gà nhuộm vàng
Chất Se dùng trong nhuộm thực phẩm là loại bột mịn, màu vàng cam đậm

Trước thông tin gà được ngâm hóa chất độc hại để trở nên vàng tươi, chúng tôi đã đi lùng mua chất này về thí nghiệm. Qua tìm hiểu, có nhiều loạt chất, bột màu để làm gà trở nên vàng tươi hấp dẫn nhưng được dùng phổ chất là chất Selen (Se). 

gà nhuộm vàng
Thí nghiệm với 1 muỗng cà phê bột Se và 6 lít nước.

Bột Selen được bày bán không ít ở chợ Đồng Xuân, Cầu Giấy (Hà Nội) hoặc tại chợ hóa chất Kim Biên(TP Hồ Chí Minh), loại chất này thường được bán trong các gian hàng thực phẩm công nghiệp. Vào một gian hàng, khi chúng tôi hỏi chất Selen, chủ quán lắc đầu không biết. Tại gian hàng khác, cũng với câu hỏi trên, người bán cho biết Selen có khá nhiều loại, dùng cho nhiều chức năng khác nhau.
Khi chúng tôi thú thật là mua để nhuộm vàng gà, người bán nhanh nhẩu tư vấn nên mua loại cho ra màu vàng chanh. Sau khi lấy trong chiếc túi giấy ra một loại bột màu vàng đậm như bột nghệ, chủ tiệm cho hay: “Màu này sẽ làm gà trông tươi rất bắt mắt. Mấy cơ sở bán thịt gà, làm gà nướng, cơm gà… hay mua loại này về ngâm lắm”.

gà nhuộm vàng
Mới chỉ cho một nửa Se nhưng nước đã nhanh chóng ngả sang màu vàng.

100gram với giá 50 ngàn, người bán cho biết có thể dùng rất nhiều lần. “Một muỗng cà phê bột này, em khuấy với 6 đến 8 lít nước là có thể dùng cho ít nhất 10 con gà. Làm như vây, thịt và da gà sẽ vàng tươi thay vì trắng bệch. Mình có thể cho nhiều hơn nhưng như vậy nhìn đậm màu, trông giả tạo lắm”, người bán giải thích.

gà nhuộm vàng
Miếng đùi gà  có màu trắng, khi nhúng vào dung dịch nước màu vàng chỉ vài giây đã chuyển sang vàng

Đem thử chất này về thí nghiệm, sờ vào chất bột màu vàng này rất mịn nhưng dễ bám vào tay và khó chùi sạch. Chúng tôi thử lấy đúng 1 muỗng cà phê bột Se, đổ vào 6 lít nước. Khi đổ được một nửa, loại bột Se nhanh chong tan trong nước tạo thành hỗn hợp màu vàng óng ả.

Lấy thử môt đùi gà có màu trắng nhạt và thử ngâm vào thùng nước, lập tức miếng gà chuyển sang màu vàng óng ánh. Chúng tôi thử cho cả chiếc đùi gà vào nước có chứa Se rồi nhanh chóng vớt lên. Khi đã ráo nước, miếng gà trở nên vàng tươi, nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi rửa kĩ lại miếng gà bằng nước sạch,  không thể tẩy hết màu vàng dính trên đó. Ngay cả bàn tay, khi dính chất này, dù đã rửa kĩ bằng xà bông nhưng vẫn không phai hết màu vàng.

gà nhuộm vàng
Toàn bộ phần đùi gà được ngâm vào dung dịch Se.

gà nhuộm vàng
Khi vớt lên, toàn bộ miếng gà có màu vàng tươi hấp dẫn.

gà nhuộm vàng
Đặc biệt, khi tay đã bị dính chất này thì rất khó tẩy rửa.

gà nhuộm vàng
Ở nhiều cơ sở bán thịt gà sống cũng có thể dùng chất Se để giúp gà tươi hơn, đẹp mắt hơn

gà nhuộm vàng
Tại nhiều tiệm bán thịt gà quay, gà nướng, để có màu vàng bắt mắt thì nhiều nơi đã dùng phẩm màu trong đó có chất Se để nhuộm gà.


Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan (Giảng viên khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cho biết: “Hiện nay có rất nhiều loại chất có thể tạo ra màu vàng để nhuộm thịt gà, không chỉ riêng Se. Chất này là chất vi dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại rất độc nếu dùng quá liều lượng. Ngộ độc selen sẽ dẫn tới hậu quả như khó thở, rụng tóc, bong tróc móng tay, móng chân, rối loạn đường tiêu hóa và tổn thương thần kinh. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh xơ gan, phù phổi và tử vong”. 

Lời khuyên của chuyên gia ẩm thực đó là, để tránh tiêu thụ phải thực phẩm bẩn, với những con gà có màu da vàng không bình thường, vàng đều. Nên mua gà sống và đứng chờ trong lúc vặt lông. 

 
Theo Trí Thức Trẻ

Tin tức mới nhất