Hai vị trí trong tủ lạnh nguy cơ chứa đầy vi khuẩn độc hại
Các nhà khoa học Mỹ tìm thấy nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc trong ngăn đựng rau, thịt của tủ lạnh.
Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình cũng là chỗ trú ưa thích của nhiều mầm bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính, cứ 6 người ở Mỹ thì có 1 người từng mắc bệnh liên quan tới thực phẩm.
Một số người nghĩ rằng thức ăn cất trong tủ lạnh sẽ đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, theo Daily Laboratories, quan điểm vi khuẩn không thể tồn tại trong tủ lạnh là điều hoang đường.
Vi khuẩn listeria monocytogenes gây bệnh viêm màng não có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 1,6 độ C.
Bạn cần để tách biệt thịt, rau để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Ảnh: iStock
Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) đã xem xét một số nơi bẩn nhất trong nhà bếp và phát hiện hai vị trí hàng đầu là ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh. Họ tìm thấy vi khuẩn salmonella, listeria, nấm men và nấm mốc phát triển ở những nơi này.
NSF khuyên bạn nên vệ sinh hai ngăn trên bằng nước xà phòng nóng mỗi tháng. Ngoài ra, bạn có thể làm một số việc khác để ngăn thực phẩm nhiễm khuẩn.
Cách xử lý thịt sống đúng cách
Theo The Healthy, khi đi mua hàng, bạn nên cho thịt, hải sản trong các túi riêng. Về tới nhà, bạn cũng tránh để các thực phẩm gần nhau. Để ngăn nước từ thịt, hải sản chảy sang các khu vực khác trong tủ lạnh, hãy đặt chúng vào các hộp hoặc túi tách biệt.
Bạn cũng cần cẩn thận khi xử lý thịt sống, hải sản để tránh vi khuẩn có hại dính vào tay, dụng cụ nhà bếp, quầy bếp và bồn rửa. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sau khi xử lý thịt sống, bạn rửa tay ít nhất 20 giây để đảm bảo an toàn.
Nếu tiếp xúc với thịt, bàn bếp, thớt cần được rửa sạch. Ngược lại, các bề mặt đó bị bẩn từ trước cũng có thể khiến thịt nhiễm khuẩn. Các mầm bệnh như campylobacter, salmonella và norovirus có thể tồn tại trên bề mặt và dụng cụ nhà bếp trong nhiều giờ.
Rửa rau dưới vòi nước chảy là một cách giúp thực phẩm sạch hơn. Ảnh: Times of India
Cách xử lý rau quả
Mặc dù các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người ăn nhiều rau quả nhưng bạn cần làm sạch cẩn thận. Theo CDC Mỹ, trái cây và rau sống thường chứa vi khuẩn salmonella, listeria hoặc E. coli.
Đó là lý do những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại góp phần gây ra nhiều bệnh. Bạn cần nhớ hãy để trái cây và rau tách biệt với thịt, hải sản.
Nấu chín rau quả có thể bảo vệ bạn khỏi các mầm bệnh có hại còn ăn sống vẫn ổn nếu bạn rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Cắt bỏ những phần hư hỏng vì chúng có thể chứa vi khuẩn.
Lá bên ngoài của rau diếp hoặc bắp cải cũng cần được loại bỏ. Nếu bạn không sử dụng rau quả ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
3 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
6 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
8 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
9 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
10 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
11 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
11 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
11 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước