Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín

Gần 2.000 buồng chuối tiêu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch của gia đình anh Nguyễn Huy Toàn (32 tuổi) và chị Đỗ Thị Thủy (30 tuổi, cùng trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) nghi bị kẻ xấu phun thuốc kích thích ép chín non.

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-1
Anh Nguyễn Huy Toàn bên cạnh 1 buồng chuối còn non nhưng có những quả chuối đã chín vàng nghi bị kẻ gian phun thuốc chín ép.

Ngày 22/11, hai chủ vườn chuối tiêu tại xã Dương Hà (Gia Lâm, Hà Nội) là anh Nguyễn Huy Toàn và chị Đỗ Thị Thủy bàng hoàng khi phát hiện hàng nghìn buồng chuối trong vườn bị chín ép, trước thời kì thu hoạch vài tháng.

Trao đổi với phóng viên, anh Toàn cho biết vào khoảng đầu năm nay, gia đình anh quyết định chuyển giống cây trồng từ trồng cây cam, sang trồng cây chuối tiêu với diện tích trên 1,6 hecta.

“Gia đình tôi trồng khoảng hơn 3.000 gốc chuối tiêu, qua 9 tháng chăm sóc, hiện những buồng chuối này đang độ ra quả non và chỉ còn vài tháng nữa là được thu hoạch. Để đầu tư vào vườn chuối này, gia đình đã phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng tiền chi phí phân bón, nhân công…”, anh Toàn cho biết.

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-2
Cả buồng chuối quả còn rất non nhưng lại có biểu hiện bị chín sớm.

Theo anh Toàn, những buồng chuối tiêu hứa hẹn sẽ mang đến lợi nhuận lớn cho gia đình anh vào dịp Tết nguyên đán sắp tới thì bất ngờ sáng hôm vừa qua (22/11), anh tá hỏa phát hiện khoảng 1.000/3.000 buồng chuối tiêu bị chín sớm, nghi có kẻ gian phun thuốc ép chín.

Trên tổng diện tích trồng chuối tiêu rộng 1,6 hecta này, chúng tôi trồng theo một quy trình nhất định, nếu một cây chuối có vấn đề gì thì cả vườn chuối cũng sẽ bị như thế. Có khoảng gần 1.000 buồng chuối chín nứt hết vỏ, chuối chưa già cũng chín. Tôi cho rằng có kẻ xấu đã dùng bình xịt xịt vào bên trong buồng chuối đã bọc ni lông, chỗ nào dính thuốc, chuối sẽ chín và quả bị nứt toác”, anh Toàn nói.

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-3
Theo anh Toàn, có kẻ xấu đã dùng bình xịt xịt vào bên trong buồng chuối đã bọc ni lông, chỗ nào dính thuốc, chuối sẽ chín và quả bị nứt toác.

Đồng cảnh ngộ với anh Toàn, khoảng 700-800 buồng chuối của gia đình chị Đỗ Thị Thủy (30 tuổi, quê ở Khoái Châu, Hưng Yên, là họ hàng của anh Toàn) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Theo chị Thủy chia sẻ, các buồng chuối bị chín ép tại vườn nhà chị thế này thì ăn cũng không được mà bán cũng không xong vì đã dính thuốc, các quả chín thì toàn là chuối non nên chất lượng rất thấp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (chồng chị Thủy) nói, hai vợ chồng anh lên thuê lại đất nông nghiệp của người dân xã Dương Hà để trồng chuối được 4 năm nay.

"Chúng tôi không có mâu thuẫn hay hiềm khích gì với bất kỳ ai ở khu vực này, nhưng không hiểu vì sao lại có người muốn hãm hại gia đình tôi thế", anh Tuấn buồn rầu nói.

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-4
Vợ chồng chị Thủy thẫn thờ trước cả gần nghìn buồng chuối sắp đến vụ thu hoạch nghi bị kẻ gian phun thuốc ép chín sớm.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh Toàn, chị Thủy đã có đơn trình báo Công an huyện Gia Lâm và trong sáng 23/11, công an đã xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu về xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Liên quan đến sự việc trên, chiều ngày 26/11, bà Nguyễn Thanh Tú – Phó chủ tịch HĐND xã Dương Hà (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã cũng đã giao cho Công an xã Dương Hà phối hợp với công an huyện Gia Lâm vào cuộc để điều tra, xác minh nguyên nhân dẫn tới sự việc trên.

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-5

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín-6
Những buồng chuối chín vàng bị chặt bỏ nghi do kẻ xấu phun thuốc ép chín.

“Chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, sớm điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc để cho bà con nông dân được yên tâm làm ăn, tránh hoang mang lo lắng”, bà Tú chia sẻ.

Theo ghi nhận, vườn chuối của gia đình anh Toàn và chị Thủy, hầu hết các buồng nhiều quả đã chuyển sang màu vàng, nứt toác. Khi bẻ các quả chuối chín non này ra thì bên trong ruột không có mùi thơm như chuối chín tự nhiên.

Theo Dân trí


chuối

Tin tức mới nhất