Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ

Ngày Tết mời khách bằng một ly trà nóng nhâm nhi với mứt quất do tự tay chủ nhà làm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Từ xưa đến nay, mứt quất là món mứt không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ thôi là không sao quên được cái mùi vị ấy, cái vị the the, chua ngọt khiến nhiều người ăn mãi mà không thấy ngán.

Mặc dù đã sống định cư bên Mỹ hơn 20 năm với chồng và 2 con trai, nhưng chị Nguyễn Trang (39 tuổi) vẫn luôn nhớ hương vị những món ăn quê nhà. 

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-1
Chị Trang đã định cư bên Mỹ được hơn 20 năm

"Mỗi lần nhớ nhà là mình lại tìm cách nấu bằng được các món của quê hương. Năm nay dịch không được về nên càng nhớ nhà hơn, vì vậy mà mình muốn Tết này được làm nhiều món truyền thống để mang vị tết ở quê nhà sang Mỹ", chị Trang chia sẻ.

Gần đến Tết, không chỉ chuẩn bị những món ăn truyền thống mà mẹ đảm còn tự tay làm những món mứt Tết để mời khách đến nhà chơi. Và trong đó món mứt quất được chị làm rất cẩn thận, tỉ mỉ và chia sẻ đến các chị em nội trợ.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-2

Nguyên liệu:

Quất chín 400g

Đường 180g

Muối trắng

Muối ô mai

Cách làm: 

Bước 1: Rửa sạch quất với nước muối, sau đó khía quất ra 4-5 đường, chừa lại 2 đầu. Bóp nhẹ tay để lấy nước và hạt ra.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-3

Bước 2: Cho 2 thìa canh muối vào nồi nước đun sôi rồi chần quất trong 1-2 phút. Vớt quất ra thả vào bát nước đá lạnh cho quất nguội hẳn, nhẹ tay bóp hết nước.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-4
Chần quất trong 1-2 phút

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-5
Rồi ngâm trong nước đá lạnh

Bước 3: Ướp quất với đường trắng, cứ 1 lớp quất thì 1 lớp đường (tùy vào sở thích ăn ngọt của từng người rồi cho đường).

Ướp 5 tiếng hoặc để qua đêm cho đường chảy ra thành nước.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-6

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-7

Bước 4: Cho nước đường vào chảo, xếp quất lên trên rồi bật bếp lên đun. Lúc đầu dùng lửa to vừa cho đường mau ngấm vào quất. Sau hạ nhỏ lửa lại rồi từ từ nhẹ tay lật mặt quất. Lật thật nhẹ nhàng chứ không đảo liên tục như những loại mứt khác.

Đoạn này mọi người có thể nếm xem vị ngọt vừa chưa, nếu cảm thấy ngọt quá thì cho thêm chút  nước quất để can bằng hương vị nhé.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-8

Bước 5: Cắt 1 quả ớt, 2 thìa canh muối ô mai. Cho vào đun cùng. Sên tới lúc mứt có màu đậm, đường keo dẻo, trong lại thì tắt bếp. 

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-9

Bước 6: Xếp quất lên giấy sáp hoặc đĩa rồi đem phơi gió 2-3 tiếng. Xong rồi cất vào lọ thủy tinh ăn dần thôi.

Học lỏm cách làm mứt quất ăn Tết của mẹ Việt ở Mỹ-10

Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/hoc-lom-cach-lam-mut-quat-an-tet-cua-me-viet-o-my-n-250049.html

mứt tết công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất