Vốn là người có niềm đam mê với nấu nướng, chị Xuân Kiều Kado (40 tuổi, sống ở Nhật Bản) luôn tự mình vào bếp trổ tài nấu ăn cho gia đình. Mặc dù sống bên Nhật Bản 18 năm rồi nhưng chị vẫn luôn dành tình yêu cho những món ăn Việt Nam.
Đặc biệt là chồng chị rất thích những món Việt nên mẹ 8x thường xuyên nấu cho gia đình thưởng thức.
Cả gia đình chị Xuân Kiều Kado đang sinh sống ở Nhật Bản
Không chỉ nấu những món ăn chính, chị Kado Kiều còn rất thích làm những món ăn vặt. Vì sắp đến dịp Tết nguyên đán nên chị đã tự vào bếp làm một vài món mứt truyền thống, đặc biệt trong đó phải kể đến là món mứt gừng đỏ vô cùng bắt mắt.
Mẹ đảm chia sẻ, sở dĩ chị chọn làm mứt gừng là vì gừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt, cùng với đó gừng còn là một loại thảo dược chữa được rất nhiều bệnh.
Ngày Tết mứt gừng không chỉ để nhâm nhi uống cùng ly trà mà còn như loại thuốc giúp cơ thể mọi người cảm thấy ấm hơn.
Chuẩn bị:
Củ gừng 700g
Đường 400g
Lá tía tô đỏ
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch lá tía tô rồi cắt nhỏ nấu cho ra nước màu đỏ
Cạo sạch vỏ gừng rồi thái thành lát mỏng. Nấu nước sôi cho gừng vào luộc khoảng 3 - 5 phút cho bớt vị cay.
Bước 2: Vớt gừng ra rửa với nước lạnh rồi để cho ráo nước. Khi gừng đã ráo nước, cho đường và nước màu lá tía tô vào ngâm để qua đêm.
Bước 3: Sau khi ngâm gừng qua đêm thì chắt nước đường cho vào chảo nấu 5 - 10 phút rồi đổ gừng vào.
Ban đầu để lửa trung bình sên cho đến khi nước đường cạn bớt thì hạ lửa nhỏ xuống.
Bước 4: Sên đến khi nước đường cạn gần hết, cho thêm vào vài giọt vani để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn.
Bước 5: Khi nước đường đã cạn hết và bắt đầu lên phấn trắng, nếu chảo bị dính đường có màu ngả vàng thì nên thay chảo khác để mứt giữ được màu tươi đẹp hơn.
Bước 6: Sên đến lúc phấn trắng bao phủ hết miếng gừng thì tắt bếp.
Bước 7: Muốn mứt để được lâu mà không bị chảy nước thì đem phơi nắng 1 - 3 tiếng.
Chúc mọi người thành công có được mứt gừng đỏ đón Tết cùng gia đình nhé.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet