Tranh cãi gắt cảnh học sinh vừa truyền nước ở bệnh viện vừa làm bài tập về nhà

Cảnh hàng loạt trẻ em cặm cụi làm bài tập về nhà trong khi vẫn đang truyền nước ở bệnh viện để điều trị viêm đường hô hấp khiến cư dân mạng Trung Quốc bức xúc.

Trung Quốc đang bước vào đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm đường hô hấp theo mùa khiến nhiều trẻ em nhập viện. Nỗi sợ "đứt gãy" chương trình học tập khiến nhiều phụ huynh bắt con phải học và làm bài tập dù đang điều trị.

Trên mạng xã hội nước này, vấn đề thiết lập “khu vực làm bài tập về nhà” trong các bệnh viện cho học sinh tiểu học và trung học trở thành chủ đề tranh luận "nóng".

Sự xuất hiện những khu vực đặc biệt này được ghi nhận ở nhiều tỉnh miền đông Trung Quốc như Giang Tô, An Huy và tỉnh Hồ Bắc.

Những bức ảnh ghi lại cảnh học sinh làm bài tập về nhà trong bệnh viện được lan truyền chóng mặt trên không gian mạng.

Các bệnh nhân nhỏ tuổi được cung cấp bàn, ghế và khung truyền dịch rất cao để có thể vừa học bài, làm bài vừa truyền tĩnh mạch. Có một số phụ huynh cũng ở đó cùng con, giúp đỡ và giám sát trẻ học. 

Tranh cãi gắt cảnh học sinh vừa truyền nước ở bệnh viện vừa làm bài tập về nhà-1
Khu vực bài tập về nhà đặc biệt ở một bệnh viện. (Ảnh: Douyin)

Tranh cãi gắt cảnh học sinh vừa truyền nước ở bệnh viện vừa làm bài tập về nhà-2
Đang truyền dịch vẫn phải ngồi làm bài tập về nhà. (Ảnh: Douyin)

Cách đây vài năm, một số trung tâm y tế ở Trung Quốc được ca ngợi vì đã thành lập những khu vực như vậy. Năm nay, nhiều bệnh viện khác cũng làm theo trong bối cảnh số học sinh tiểu học và trung học mắc các bệnh đường hô hấp tăng đột biến vào mùa thu.

Phụ huynh thường đưa con đến bệnh viện khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến cúm, với niềm tin rằng việc truyền dịch sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Một người cha giải thích về việc cho con làm bài tập trong bệnh viện: "Con tôi phải làm bài tập theo kiểu này vì nếu không làm xong, cháu sẽ phải làm nhiều việc hơn lúc trở lại trường sau khi bình phục”.

“Đây là một vấn đề xã hội. Chúng tôi là những gia đình bình thường, không thể thay đổi quy tắc bất thành văn rằng dù trong hoàn cảnh nào cũng phải hoàn thành bài tập về nhà”, anh nói thêm.

Một phụ huynh khác cho biết: “Tôi vốn không có ý định cho con tôi làm bài tập ở đây, nhưng thấy không khí học tập ở bệnh viện rất tốt nên tôi cũng bắt con làm bài". 

Hiện tượng này đang trở thành chủ đề tranh luận gay gắt trên mạng xã hội. Rất nhiều người phẫn nộ lên án việc thiết lập khu vực bài tập về nhà ở bệnh viện, cho rằng điều này sẽ tạo áp lực rất lớn cho học sinh.

Nhiều bình luận gay gắt: “Những đứa trẻ này có thể bị bệnh về thể chất, nhưng những người lớn lại bị bệnh về tinh thần”; “Các bậc phụ huynh có vẻ nhẹ nhõm và hài lòng khi thấy con mình làm bài tập về nhà. Có vẻ như điều này khiến họ lo lắng hơn là áp lực mà học sinh gặp phải".

“Mở khu vực bài tập về nhà ở bệnh viện là một ý tưởng vô nhân đạo”; Tôi cảm thấy đau lòng cho những học sinh phải học dù đang không được khỏe; điểm học tập quan trọng hơn sức khỏe của bọn trẻ sao?”...

Vào ngày 23/11, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đăng lên website bài xã luận cho rằng, sắp xếp khu vực làm bài tập về nhà ở bệnh viện là điều có thể hiểu được, nhưng không nên ủng hộ: “Việc ép buộc hoặc khuyến khích con cái học tại bệnh viện là để xóa đi nỗi lo lắng của phụ huynh về việc con cái họ không được đi học.

Trẻ em không nên trở thành nạn nhân của thói quen làm bài tập về nhà vô lý này ở bệnh viện.

Lịch trình của trẻ không nên được lấp đầy, cần phải cho phép các em nghỉ ngơi khi ốm, khóc khi buồn, hoặc không làm gì trong một thời gian và điều này cũng quan trọng như việc vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học”.

Ngày 25/11, cơ quan giáo dục thành phố Bắc Kinh chỉ đạo các trường học nên nói rõ rằng trường không bắt buộc học sinh làm bài tập về nhà khi bị ốm.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp lan tràn, nhiều trường buộc phải tạm dừng lớp học và yêu cầu học sinh trở lại trường khi khỏi bệnh.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/tranh-cai-gat-canh-hoc-sinh-vua-truyen-nuoc-o-benh-vien-vua-lam-bai-tap-ve-nha-ar837216.html?fbclid=IwAR20IWT0yK-Vauy3A3o2xV5SlVfb1AvlIQykSrmewbOxwjST6qI-N1Gdy9g

giáo dục học sinh

Tin tức mới nhất