Hủ tục 'rạch mặt' trẻ em để đánh dấu tuổi trưởng thành
Dùng vật sắc nhọn khắc dấu lên đầu trẻ em để đánh dấu bước vào tuổi trưởng thành là một trong những hủ tục vẫn còn tồn tại ở các bộ lạc thiểu số tại châu Phi.
Hủ tục khắc dấu hay nói nôm na là “rạch mặt” là tục lệ từ rất lâu đời, còn tồn tại ở những bộ tộc ít người tại châu Phi.
Đây là cách để người ta đánh dấu tuổi trưởng thành của những đứa trẻ, thậm chí được coi là hình thức làm đẹp, đồng thời khẳng định đó là thành viên của bộ tộc.
Có thể nói, đây là cách các bộ tộc thể hiện được nét bản sắc riêng trên gương mặt họ.
Gương mặt của một em bé bị rạch trong nghi lễ trưởng thành
Trong suốt nhiều thế kỷ qua, việc “rạch mặt” được người dân tin rằng đó là cách kết nối giữa họ với tổ tiên. Những dấu vết này được tạo ra từ những vật sắc nhọn như dao, đá, hay thủy tinh “rạch” lên mặt đứa trẻ, trang trí lên da như “hình xăm”.
Tại Papua New Guinea, những người đàn ông còn rạch da của họ thành từng mảng như da cá sấu, tạo nên các vết sẹo gợn sóng, khiến người ta liên tưởng tới bộ da có lớp vảy của loài bò sát. Nghệ thuật cơ thể này liên quan tới bộ lạc hay tôn giáo cụ thể.
Mỗi "họa tiết" trên gương mặt đều phản ánh những nét riêng của từng bộ lạc, thậm chí là cả tôn giáo
Với một số bộ lạc thiểu số, tục lệ “khắc dấu” lên mặt mang ý nghĩa rất lớn, được coi là một nghi lễ.
Nhóm dân tộc Houeda là một trong số một số bộ lạc ở Benin, Tây Phi, tin rằng trẻ em sau khi có vết sẹo để lại từ lần “rạch mặt” sẽ giúp chúng có sự kết nối với tổ tiên xa xưa.
Sau buổi lễ như vậy, trẻ em được đặt tên, đưa tới tu viện nơi có vị tu six giúp chúng “giao tiếp” với thế hệ trước.
Sau khi được “khắc dấu” lên mặt, những đứa trẻ được làm sạch vết thương bằng thuốc thực vật tự chế, thậm chí là than để vết hở mau lành.
Tuy nhiên đến nay, hủ tục này đang trở nên ít dần. Một số người đã ý thức được việc rạch da có thể khiến lây lan những bệnh truyền nhiễm.
Một em bé phải chịu đau đớn trong nghi lễ này
Tục khắc mặt đã tồn tại qua nhiều thế kỷ ở những bộ lạc thiểu số tại châu Phi
Một số bộ tộc tin rằng, những vết rạch trên mặt giúp họ kết nối với tổ tiên
Dụng cụ rạch thường là dao, đá sắc hoặc thủy tinh
Ngày nay, hủ tục này không còn phổ biến như trước kia
Theo Dân trí
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
17 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
21 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
14 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước