Khám phá 10 kỳ quan tuyệt đẹp của thế giới cổ đại có thể bạn chưa biết

Trên thế giới có nhiều kỳ quan con người muốn chiêm ngưỡng một lần trong đời. Dưới đây là 10 kỳ quan nổi tiếng của thế giới cổ đại bạn nên biết.

Kim tự tháp Giza ở Ai Cập là công trình duy nhất còn tồn tại trong bảy kỳ quan nổi tiếng thế giới. Kim tự tháp được xây dựng khoảng năm 2560 TCN. Giza nằm trong cụm 3 kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu. Toàn bộ kim tự tháp trang trí bên ngoài với gạch đá và vôi trắng đánh bóng. Ban đầu kim tự tháp có chiều cao 147 mét, nhưng theo thời gian và tác động của những yếu tố tự nhiên ngày nay Giza chỉ còn cao 139 mét.

2sao.vn | Photobook

Cổng Ishtar - cửa ngõ cổ tuyệt đẹp dẫn đến trung tâm thành phố Babylon (Irac). Ishtar được xây dựng năm 575 TCN theo lệnh của vua Nebuchadnezzar II. Bức tường cao 13 mét, được xây dựng bằng gạch tráng men màu xanh cobalt và xanh nước biển, trang trí các phù điêu đắp nổi hình rồng và bò rừng châu Âu. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, dù nhiều lần bị chiến tranh phá hủy song Ishtar vẫn luôn đứng vững biểu trưng cho sự vĩ đại của Babylon.

2sao.vn | Photobook

Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ) là một trong số ít công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất thế giới còn sót lại. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng năm 550 TCN nhằm tôn vinh nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Công trình là sự kết hợp của nghệ thuật Hy Lạp và tinh hoa kiến trúc châu Á. Toàn bộ ngôi đền được xây dựng bằng đá cẩm thạch. Phía trước ngôi đền có 36 cột, mỗi cột được chạm trổ từ 40 đến 48 đường rãnh khoét sâu vào thân cột. Bên trong đền được trang trí bởi 4 bức tượng đồng do các nghệ sĩ danh tiếng sáng tạo: Pheidias, Polycleitus, Kresilas và Pheadmon.

2sao.vn | Photobook

Tượng thần khổng lồ Zeus ở Olympia (Hy Lạp) được xây dựng nhằm tôn vinh các vị thần Hy Lạp trong những kỳ thi Olympic đầu tiên. Bức tượng do nhà điêu khắc cổ đại nổi tiếng là Phidias tiến hành khoảng năm 435 TCN. Tượng vàng khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc nạm. Tay phải cầm tượng thần Victory có cánh, biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ thế vận hội. Tay trái cầm vương trượng trang trí hình chim đại bàng, tượng trưng cho quyền lực tối cao. Ngai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng và ngà.

2sao.vn | Photobook

Lăng Halicarnassus là một ngôi mộ cổ lớn do Hoàng hậu Artimise xây dựng để tưởng niệm phu quân Mausolos - vua xứ Caria. Halicarnassus vượt xa tất cả các ngôi mộ khác cùng thời về kích thước với chiều cao gần 45 m, diện tích hơn 1.216 m2. Ngôi mộ nằm bên bờ biển tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.

2sao.vn | Photobook

Tượng Nữ thần tự do là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước cực lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và khánh thành vào ngày 28/10/1886. Bức tượng là hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tay phải cầm ngọn đuốc, tay còn lại ôm một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ. Bức tượng này cũng là biểu tượng mẫu mực của sự tự do.

2sao.vn | Photobook

Ngọn hải đăng Alexandria là ngọn đèn biển được xây dựng vào thế kỷ thứ III TCN trên hòn đảo Pharos tại Alexandria (Ai Cập). Chiều cao đèn biển ước tính khoảng 120 đến 140 mét. Đây là một trong những công trình nhân tạo cao nhất trên Trái đất nhiều thế kỷ và được các học giả cổ đại coi là một trong bảy kỳ quan thế giới.

2sao.vn | Photobook

Obelisk của Axum là một bia mộ đá granite tồn tại hơn 1.700 năm, có chiều dài 24 mét, nặng 160 tấn ở thành phố Axum (Ethiopia). Obelisk được trang trí hai cánh cửa giả ở chân đế và nhiều cửa sổ nhìn ra mọi phía. Bia mộ đá được kết thúc bằng một nửa vòng tròn trên đỉnh làm bằng kim loại.

2sao.vn | Photobook

Đấu trường La Mã là đấu trường lớn ở thành phố Roma (Ý), có sức chứa 50.000 khán giả. Công trình được hoàn thành vào những năm 80 SCN dưới thời Titus và chỉnh sửa lại bởi hoàng đế Domitia. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm nơi tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Từ lâu đấu trường được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã.

2sao.vn | Photobook

Nhà tắm Caracalla (Ý) là nhà tắm công cộng nổi tiếng nhất về mặt tiện nghi cùng với quy mô đồ sộ. Nhà tắm được xây dựng ở kinh thành Roma từ năm 212 đến 217 dưới thời trị vì của Hoàng đế Septimius Severus và Caracalla. Người La Mã đã phải tự vận chuyển hơn 2.000 tấn nguyên liệu mỗi ngày cùng hàng vạn công nhân làm việc cật lực trong vòng 6 năm mới xong. Hiện đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

2sao.vn | Photobook

di tích thế giới cổ đại kỳ quan nổi tiếng thế giới