Khám phá nhà Bá Kiến uy quyền trong truyện Chí Phèo sau 1 thế kỷ
Dạo bước ngôi nhà 112 năm tuổi đời, du khách như bước vào chuyến du hành ngắn trở về miền Bắc những năm đầu của thế kỷ trước.
Tác phẩm Chí Phèo của cố nhà văn Nam Cao không chỉ là một phần của ký ức biết bao học sinh với môn Văn mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều dự án nghệ thuật, từ MV ca nhạc đến hài kịch, phim ảnh… Ít người biết câu chuyện tưởng như hư cấu này thực chất vẫn còn sót lại những di tích có thật.
Nhân vật Bá Kiến cũng như ngôi nhà xảy ra những mâu thuẫn đưa đến cao trào của tác phẩm được xây dựng dựa trên một nguyên mẫu có thật. Ngôi nhà tọa lạc trên một khu đất rộng chừng 900m2, xưa gọi là làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), nay được biết đến với cái tên làng Vũ Đại.
Di tích nằm cách thành phố Phủ Lý tầm 40km. (Ảnh: dothimummim)
Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1910 bởi bàn tay của 20 người thợ tài hoa làm nghề mộc ở phủ Lý Nhân trong suốt gần 1 năm. Chủ nhân đầu tiên của cơ ngơi này là một lái buôn giàu có - cụ Trần Duy Hạnh.
Nhân vật Bá Kiến được xây dựng từ nguyên mẫu có thật cùng với đó là ngôi gia đầy uy quyền, giàu có một thời. (Ảnh: hngvan2411)
Mang phong cách kiến trúc truyền thống của khu vực Bắc bộ, ngôi nhà được dựng theo kiểu 3 gian truyền thống, gồm 4 hàng cột với tổng cộng 16 cây cột lim.
Vào thời ấy, đây là ngôi nhà gỗ đặc biệt công phu mà khắp cả phủ Lý Nhân và các tỉnh lân cận không một nơi nào có. Tất cả gỗ trong nhà đều được làm bằng gỗ lim với các họa tiết chạm khắc chữ nho, hình rồng phượng đầy uy nghi, quyền thế trên các cột, kèo,…
Ngày trước, ngôi nhà Bá Kiến nổi tiếng với sự công phu mà khắp vùng lân cận không đâu có. (Ảnh: archituan)
Toàn bộ gỗ trong nhà đều được sử dụng loại gỗ lim đắt đỏ. (Ảnh: archituan)
Vào những ngày tháng hoàng kim nhất, ngôi nhà chứa đầy đồ vật có giá trị như tranh, ảnh, hoàng phi, câu đối cổ… Nhưng theo thời gian cùng việc qua tay nhiều đời chủ mà bị bán dần đi và bị mối mọt làm hư hỏng.
Chưa kể, địa điểm còn từng suýt bị “khai tử” khi có người có ý định mua lại căn nhà để xẻ gỗ bán, hay như lần Pháp định đốt phá, may mắn cả hai lần đều có sự can ngăn kịp thời.
Thời gian trôi mang theo sự huy hoàng một thời, nhưng căn nhà đến nay vẫn vững chãi cùng năm tháng. (Ảnh: archituan)
Cùng nhờ vậy, căn nhà Bá Kiến cứ thế tồn tại theo năm tháng, trải qua nhiều thăng trầm để tồn tại đến ngày nay và trở thành một “báu vật” của làng Vũ Đại, địa điểm tham quan nổi bật mỗi khi nhắc về Hà Nam.
Mọi ngóc ngách trong nhà đều toát lên màu thời gian. (Ảnh: archituan)
Dù đã qua rồi cái thời huy hoàng của một cơ ngơi đồ sộ, quyền thế, nhưng nét cổ kính của căn nhà Bá Kiến cùng giá trị văn hóa mà mỗi góc tường, vách đất ở đây mang lại vẫn đủ sức thu hút du khách dừng chân để chiêm ngưỡng.
Căn nhà Bá Kiến hiện tại trở thành địa điểm thú hút du khách ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh: hngvan2411)
Những bức tường làm bằng gạch nung từ rơm trải qua hơn một thế kỷ vẫn còn giữ nguyên sự vững chãi, không chút bong tróc. Cùng với đó phần mái lợp bằng ngói ta cũng chưa từng bị dột nóc hay phải tu bổ.
Đặt từng bước chân quanh căn nhà Bá Kiến, một miền quá khứ xa xưa như thoáng hiện về trong mắt du khách, đưa tác phẩm Chí Phèo trở nên chân thật hơn bao giờ hết.
Cùng với di tích là căn nhà cổ, món cá kho làng Vũ Đại cũng nổi tiếng không kém. (Ảnh: khungreen.mai)
Bên cạnh việc khám phá kiến trúc ngôi nhà, du khách có thể đi dạo xung quanh làng để ghé thăm những cơ sở làm nghề cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng - thức đặc sản nức tiếng của vùng.
Theo VTC
-
4 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
9 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
13 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
13 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
17 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước