Khắp nơi 'phát sốt' vì trend gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu
Những ngày gần đây, gỏi gà măng cụt và trà mãng cầu đang gây sốt khắp mạng xã hội.
Theo tìm hiểu, măng cụt xanh phần lớn được lấy từ Bình Dương, còn mãng cầu thì có xuất xứ ở các tỉnh miền Tây. Được biết, năm nay, 2 loại trái cây này được mùa, sản lượng lớn.
Chúng được vận chuyển ra Hà Nội theo đường máy bay. Những ngày này, nhu cầu tiêu thụ 2 mặt hàng trái cây rất “khủng”, nên các tiểu thương thậm chí phải đặt nhà vườn lấy hàng hằng ngày mới kịp trả đơn cho khách.
Măng cụt "đi máy bay" từ Bình Dương ra Hà Nội, muốn mua phải đặt trước (Ảnh: July Tran).
Chị Ngọc, một tiểu thương bán nông sản online, cho biết cứ đến mùa hè là nhà chị lại nhập măng cụt xanh về bán. Vẫn biết loại quả này một năm có một lần nên nhiều người tranh thủ mua về ăn, nhưng chị vẫn rất bất ngờ khi năm nay chúng được săn lùng nhiều đến thế.
Giá của măng cụt xanh nguyên quả ở các tỉnh phía Nam chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, nhưng ra đến Hà Nội, phải thêm phí vận chuyển bằng máy bay, thì sẽ lên mức 110.000-130.000 đồng/kg, loại size 8-10 quả/kg. Giá này cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái khoảng 20%.
Trước đây, măng cụt xanh được các cửa hàng bán đồ ăn online mua về để làm gỏi là chủ yếu, nhưng năm nay thì các chị em cũng mua quả về tự chế biến đồ ăn cho gia đình. Nếu các cửa hàng thường chọn loại ruột măng cụt đã gọt sẵn vỏ, thì chị em nội trợ lại thích loại nguyên quả hơn.
Ruột măng cụt xanh có giá 550.000-600.000 đồng/kg.
Mới mua 5kg măng cụt xanh về để làm gỏi, chị Hà (sống tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Việc gọt măng cụt xanh không hề đơn giản, nhưng thấy nhiều người chia sẻ bí quyết nên mình cũng mua về làm thử.
Măng cụt chứa rất nhiều nhựa, nên khi gọt phải làm dưới vòi nước để tránh bị thâm. Chỉ cần dính một chút vỏ thôi là miếng măng cụt sẽ bị đắng.
Sau khi gọt vài quả, mình bắt đầu quen dần và thấy đây là một thử thách khá thú vị. 5kg măng cụt như khi bỏ vỏ thì chỉ được khoảng gần 1kg ruột.
Việc tự gọt dù hơi cực nhưng tiết kiệm được kha khá tiền, vì 1kg ruột măng cụt ở bên ngoài người ta bán giá rất cao, lên tới 550.000 - 600.000/kg”.
Không chỉ măng cụt cháy hàng mà việc mua món gỏi gà măng cụt những ngày này ở Hà Nội cũng không dễ. Một số tiểu thương quảng cáo gỏi là hàng máy bay “siêu hỏa tốc” từ Bình Dương ra, sáng đăng facebook bán nhưng chiều là hết.
Đến tầm 4h chiều khách hỏi thì hàng sẽ được ship vào chiều ngày hôm sau. Một set gỏi nguyên con gà tre có giá 580.000 đồng, còn gà ta là 680.000 đồng/set.
Mỗi set bao gồm muối tiêu chanh, mắm trộn gỏi, mắm chấm gỏi, hành phi, lạc rang, rau trộn gỏi, rau thơm, lõi măng cụt gọt sẵn…
Một set gỏi gà măng cụt có giá từ 580.000 - 680.000 đồng (Ảnh: Tuyet Tran).
Trà mãng cầu cũng đang làm mưa làm gió thị trường thời gian này, đã khiến nhiều người tìm mua mãng cầu về làm trà uống thử hoặc bán.
Được biết, mãng cầu mới vào đầu vị nên quả chín rất ít, số lượng chưa có nhiều, trong khi nhu cầu tăng cao nên tình trạng cháy hàng xảy ra thường xuyên.
Mãng cầu xanh liên tục cháy hàng do nhiều người tìm mua làm món trà mãng cầu (Ảnh: Ngoc Ha).
Theo khảo sát trên chợ mạng, hiện mãng cầu ở Hà Nội được bán với giá 35.000-65.000 đồng/kg. Giá này đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Theo chị Tính, một người đang kinh doanh mãng cầu và trà mãng cầu, mãng cầu đang khá hiếm nên tìm được lô ngon cũng khó. Có lô chị mua toàn quả xanh, về phải ủ 1-2 ngày mới bán được cho khách. Giá mãng cầu cũng tăng vùn vụt nhanh, mua sỉ cũng phải tầm từ 20.000 đồng/kg trở lên.
Con về cách làm món trà mãng cầu đang gây sốt, chị Tính cho biết: “Trà mãng cầu sấy khô từ trái mãng cầu xiêm tươi cắt ra phơi khô và được sao trên bếp 1 cách tỉ mỉ cho cọng trà được vàng đều.
Thịt mãng cầu tươi được gọt vỏ và tách ra lấy thịt ngâm với đường 30-40 phút ủ trong tủ lạnh. Trà thêm mãng cầu sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, rất thanh mát cho mùa hè này. Giá mỗi ly là 20.000 đồng”.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước