Khắp nơi 'phát sốt' vì trend gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu
Những ngày gần đây, gỏi gà măng cụt và trà mãng cầu đang gây sốt khắp mạng xã hội.
Theo tìm hiểu, măng cụt xanh phần lớn được lấy từ Bình Dương, còn mãng cầu thì có xuất xứ ở các tỉnh miền Tây. Được biết, năm nay, 2 loại trái cây này được mùa, sản lượng lớn.
Chúng được vận chuyển ra Hà Nội theo đường máy bay. Những ngày này, nhu cầu tiêu thụ 2 mặt hàng trái cây rất “khủng”, nên các tiểu thương thậm chí phải đặt nhà vườn lấy hàng hằng ngày mới kịp trả đơn cho khách.
Măng cụt "đi máy bay" từ Bình Dương ra Hà Nội, muốn mua phải đặt trước (Ảnh: July Tran).
Chị Ngọc, một tiểu thương bán nông sản online, cho biết cứ đến mùa hè là nhà chị lại nhập măng cụt xanh về bán. Vẫn biết loại quả này một năm có một lần nên nhiều người tranh thủ mua về ăn, nhưng chị vẫn rất bất ngờ khi năm nay chúng được săn lùng nhiều đến thế.
Giá của măng cụt xanh nguyên quả ở các tỉnh phía Nam chỉ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, nhưng ra đến Hà Nội, phải thêm phí vận chuyển bằng máy bay, thì sẽ lên mức 110.000-130.000 đồng/kg, loại size 8-10 quả/kg. Giá này cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái khoảng 20%.
Trước đây, măng cụt xanh được các cửa hàng bán đồ ăn online mua về để làm gỏi là chủ yếu, nhưng năm nay thì các chị em cũng mua quả về tự chế biến đồ ăn cho gia đình. Nếu các cửa hàng thường chọn loại ruột măng cụt đã gọt sẵn vỏ, thì chị em nội trợ lại thích loại nguyên quả hơn.
Ruột măng cụt xanh có giá 550.000-600.000 đồng/kg.
Mới mua 5kg măng cụt xanh về để làm gỏi, chị Hà (sống tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Việc gọt măng cụt xanh không hề đơn giản, nhưng thấy nhiều người chia sẻ bí quyết nên mình cũng mua về làm thử.
Măng cụt chứa rất nhiều nhựa, nên khi gọt phải làm dưới vòi nước để tránh bị thâm. Chỉ cần dính một chút vỏ thôi là miếng măng cụt sẽ bị đắng.
Sau khi gọt vài quả, mình bắt đầu quen dần và thấy đây là một thử thách khá thú vị. 5kg măng cụt như khi bỏ vỏ thì chỉ được khoảng gần 1kg ruột.
Việc tự gọt dù hơi cực nhưng tiết kiệm được kha khá tiền, vì 1kg ruột măng cụt ở bên ngoài người ta bán giá rất cao, lên tới 550.000 - 600.000/kg”.
Không chỉ măng cụt cháy hàng mà việc mua món gỏi gà măng cụt những ngày này ở Hà Nội cũng không dễ. Một số tiểu thương quảng cáo gỏi là hàng máy bay “siêu hỏa tốc” từ Bình Dương ra, sáng đăng facebook bán nhưng chiều là hết.
Đến tầm 4h chiều khách hỏi thì hàng sẽ được ship vào chiều ngày hôm sau. Một set gỏi nguyên con gà tre có giá 580.000 đồng, còn gà ta là 680.000 đồng/set.
Mỗi set bao gồm muối tiêu chanh, mắm trộn gỏi, mắm chấm gỏi, hành phi, lạc rang, rau trộn gỏi, rau thơm, lõi măng cụt gọt sẵn…
Một set gỏi gà măng cụt có giá từ 580.000 - 680.000 đồng (Ảnh: Tuyet Tran).
Trà mãng cầu cũng đang làm mưa làm gió thị trường thời gian này, đã khiến nhiều người tìm mua mãng cầu về làm trà uống thử hoặc bán.
Được biết, mãng cầu mới vào đầu vị nên quả chín rất ít, số lượng chưa có nhiều, trong khi nhu cầu tăng cao nên tình trạng cháy hàng xảy ra thường xuyên.
Mãng cầu xanh liên tục cháy hàng do nhiều người tìm mua làm món trà mãng cầu (Ảnh: Ngoc Ha).
Theo khảo sát trên chợ mạng, hiện mãng cầu ở Hà Nội được bán với giá 35.000-65.000 đồng/kg. Giá này đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Theo chị Tính, một người đang kinh doanh mãng cầu và trà mãng cầu, mãng cầu đang khá hiếm nên tìm được lô ngon cũng khó. Có lô chị mua toàn quả xanh, về phải ủ 1-2 ngày mới bán được cho khách. Giá mãng cầu cũng tăng vùn vụt nhanh, mua sỉ cũng phải tầm từ 20.000 đồng/kg trở lên.
Con về cách làm món trà mãng cầu đang gây sốt, chị Tính cho biết: “Trà mãng cầu sấy khô từ trái mãng cầu xiêm tươi cắt ra phơi khô và được sao trên bếp 1 cách tỉ mỉ cho cọng trà được vàng đều.
Thịt mãng cầu tươi được gọt vỏ và tách ra lấy thịt ngâm với đường 30-40 phút ủ trong tủ lạnh. Trà thêm mãng cầu sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, rất thanh mát cho mùa hè này. Giá mỗi ly là 20.000 đồng”.
Theo Tiền Phong
-
6 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
19 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
21 giờ trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
2 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước