Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên 'quèn' đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh

Trong "Tây Du Ký", Hằng Nga không phải là nữ chính của bất kỳ tập phim nào nhưng bà lại là người có nhan sắc nổi bật nhất.

Vốn là một nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết nên đạo diễn Dương Khiết đã có những yêu cầu đặc biệt đối với diễn viên thể hiện vai Hằng Nga. Người được nữ đạo diễn ưu ái chọn lựa đóng vai này chính là nghệ sĩ Khâu Bội Ninh.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-1

Khâu Bội Ninh, tên thật là Khâu Bái Ninh, sinh năm 1958 tại Bắc Kinh trong một gia đình quân nhân. Cha và ông của bà được cho là có quân hàm cấp cao trong quân đội. Trong những năm 80, có hộ khẩu ở thủ đô Bắc Kinh và xuất thân trong một gia đình như vậy, Khâu Bộ Ninh được coi là người của tầng lớp "trâm anh thế phiệt". Bà theo học múa tại Học viện Nghệ thuật Bắc Kinh.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-2
Khâu Bội Ninh là con nhà "trâm anh thế phiệt".

Tuy nhiên, trong những năm 80, cả xã hội cùng nhau vượt khó, không nhiều cơ hội cho các diễn viên múa. Khâu Bội Ninh chủ yếu rong ruổi theo các đoàn làm phim với vai trò nhân viên hậu trường, một nhân viên "quèn", mờ nhạt. Trước khi lọt vào mắt xanh của đạo diễn Dương Khiết, bà đảm nhận vai trò thư ký hiện trường của đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-3
Khâu Bội Ninh từ nhân viên "quèn" trở thành Hằng Nga của Tây Du Ký.

Năm 1982, đạo diễn Dương Khiết bắt đầu tìm kiếm gương mặt thể hiện vai Hằng Nga. Yêu cầu quan trọng nhất của bà là phải biết múa và tốt nhất là dân múa chuyên nghiệp, để có thể tự thể hiện các điệu múa nghê thường của Hằng Nga trong truyền thuyết mà không tốn nhiều thời gian luyện tập.

Dương Khiết cất công đi tìm nhiều nơi, nhưng chưa có ai thực sự vừa ý. Người rất đẹp nhưng không biết múa, người diễn xuất tốt, ăn hình, biết múa cũng không ít, nhưng đa phần là xuất thân từ dân kinh kịch, với tính chất vũ đạo khác hẳn với yêu cầu múa những vũ điệu cổ trang như trong phim.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-4
Khâu Bội Ninh là người hội đủ mọi yếu tố mà Dương Khiết cần?

Trong một lần tình cờ ghé thăm đoàn làm phim Hồng Lâu Mộng với hy vọng tìm được một hồng nhan vào vai Hằng Nga, đạo diễn Dương Khiết tình cờ biết cô thư ký hiện trường, lúc đó tầm 24 tuổi từng tốt nghiệp trường múa, được đào tạo bài bản.

Không lâu sau, bà gọi cô đến thử vai, yêu cầu múa một đoạn trong "Vũ khúc Nghê Thường" của Hằng Nga. Lúc đó, đây là một bài toán khó, vì biên đạo chưa lên khung cho bài múa này. Đạo diễn Dương Khiết yêu cầu người thử vai "cứ múa sao cho ra khí chất của Hằng Nga" trong một điệu múa mà "cô cảm thấy thần tiên nhất có thể". Với tư chất vốn có, với bài múa tự biên tự diễn, Khâu Bội Ninh đã thuyết phục được đạo diễn Dương Khiết giao vai Hằng Nga cho mình.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-5
Điệu múa của Khâu Bội Ninh đã thu phục được đạo diễn Dương Khiết.

Không có kinh nghiệm diễn xuất, nhưng với tài năng riêng có, Khâu Bội Ninh đã thể hiện rất ấn tượng vai mỹ nhân nơi cung trăng. Không chỉ khiến khán giả ngất ngây với những điệu múa thiên đình, Khâu Bội Ninh còn được đạo diễn khen ngợi khi tạo ra chất thần tiên và cá tính riêng có cho vai Hằng Nga. Bà trở thành Hằng Nga đẹp nhất màn ảnh mà đến giờ vẫn chưa ai có thể đánh bại.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-6

Tuy nhiên, sau thành công với vai Hằng Nga, từ cô gái vô danh trở thành diễn viên nổi tiếng, được săn đón trong cả 2 lĩnh vực diễn xuất và múa, nhưng Khâu Bội Ninh lại rẽ sang một hướng hoàn toàn khác, đó là kinh doanh.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-7
Khâu Bội Ninh trở thành doanh nhân tài ba và không phát triển nghiệp diễn.

Cuối những năm 80, Khâu Bội Ninh đã mở công ty riêng, thường xuyên đi lại giữa nước ngoài và Hong Kong, ít khi xuất hiện tại Bắc Kinh. Đến nay, ở tuổi 61, bà vẫn đảm nhận vị trí CEO của một tập đoàn lớn. Trong suốt 20 năm qua, Khâu Bội Ninh tích cực với các hoạt động từ thiện. Bà cùng doanh nghiệp đã xây dựng khoảng 100 trường tiểu học ở các vùng sâu, vùng xa, giúp trẻ em có cơ hội đến trường.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-8
Giàu có, Khâu Bội Ninh tích cực làm từ thiện.

Được biết, Khâu Bội Ninh trước khi gia nhập đoàn làm phim Tây Du Ký đã kết hôn với con trai của một vị tướng, đôi bên được coi là môn đăng hộ đối. Tuy nhiên, không lâu sau, hai người chia tay. Sau này, bà tái hôn với một Hoa kiều.

Khâu Bội Ninh: Từ nhân viên quèn đến Hằng Nga giàu có, đẹp nhất màn ảnh-9
Khâu Bội Ninh hiện sống cùng doanh nhân người Mỹ gốc Hoa.

"Hằng Nga" giờ đây tuy không còn trẻ, nhưng nét thanh tân, tinh khôi và dịu dàng vẫn luôn còn đó. Bà hạnh phúc với gia đình, sự nghiệp. Và Tây Du Ký, bộ phim duy nhất trong cuộc đời của bà, đã trở thành một kỷ niệm đặc biệt của thời son trẻ.

Theo GiaDinh


Khâu Bội Ninh Tây Du Ký

Tin tức mới nhất