Khởi tố vụ mua bán người, tống tiền, tra tấn ở Lào Cai

Đồn Biên phòng Trịnh Tường (BĐBP tỉnh Lào Cai) vừa ra quyết định khởi tố hình sự vụ án mua bán người xảy ra tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người, xảy ra hồi quý III năm 2022 trên địa bàn.

Vụ án liên quan đến kẻ chủ mưu là Tẩn Ông Cao (sinh năm 1993, dân tộc Dao, trú thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai). Cao khai nhận vai trò cầm đầu, câu kết với các đối tượng nước ngoài cùng Lý Láo San (sinh năm 2000, dân tộc Dao, trú thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường, Bát Xát) và Lý A Hồng (sinh năm 2003, dân tộc Mông, trú thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, Bát Xát).

Khởi tố vụ mua bán người, tống tiền, tra tấn ở Lào Cai-1
Đối tượng cầm đầu Tẩn Ông Cao.

Nhóm này đã lừa được 5 nạn nhân để nhận tiền và lợi ích vật chất khác (trong đó có nạn nhân Sùng A L., trú tại thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị đánh đập trong 5 ngày, sau đó bị quay video gửi về gia đình đòi 450 triệu đồng tiền chuộc).

Các đối tượng nêu trên đều tự nguyện đầu thú, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội sau khi nhận thức ra hành vi sai trái của mình.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nhóm trên sử dụng thủ đoạn tuyển người đi lao động ở các quán bar, nhà hàng, khách sạn ở trong nước và nước ngoài với mức lương cao. Sau khi tiếp cận được nạn nhân, lợi dụng việc không thạo đường đi và tính chất công việc, nên nhóm đối tượng đã lần lượt lừa nhiều trường hợp. Các nạn nhân được đưa vượt biên sang Lào, sau đó giao cho một nhóm người Trung Quốc.

Tại đây, các nạn nhân bị khống chế, cưỡng bức ký kết hợp đồng lao động với nhiều điều khoản bất lợi; bị ép sử dụng các ứng dụng game online để thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến, dụ dỗ người chơi game nhằm thu lợi bất chính cho các chủ người Trung Quốc.

Trường hợp nạn nhân không muốn thực hiện công việc được giao sẽ bị giam giữ, bỏ đói, đánh đập, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức. Video cảnh bị đánh đập, bỏ đói cũng bị ghi lại hòng ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc với lý do bồi thường hợp đồng, hoàn trả chi phí phương tiện.Vụ việc hiện vẫn đang tiếp tục được làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-vu-mua-ban-nguoi-tong-tien-tra-tan-o-lao-cai-post1066843.vov

tống tiền tra tấn buôn người

Tin tức mới nhất