Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Khuyến cáo dành cho người cao tuổi và gia đình trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp

Trước tình hình đó, BCĐ Quốc gia phòng chống Covid-19 khuyến cáo người cao tuổi hạn chế ra ngoài trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, trong số 60 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được tích trực điều trị, có 2 trường hợp trên 60 tuổi, sẵn bệnh nền, do đó phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cụ thể, một bệnh nhân nữ người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền rối loạn tiền đình, vẫn đang tiếp tục thở máy, lọc máu duy trì các chỉ số sinh tồn ổn. Bệnh nhân tỉnh, dừng an thần. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp tăng, được chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch.

Bệnh nhân thứ 2 là nam giới, người Anh, 69 tuổi, có bệnh nền đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Bệnh nhân vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. 

Trên tình hình đó, ngày 19/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có công văn gửi đến Chủ tịch UNBD các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về biện pháp tăng cường phòng chống dịch cho người cao tuổi, người có các bệnh lý và nguy cơ khác.

Cụ thể, BCĐ đề nghị các địa phương thống kê và lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt người có các bệnh lý nền và những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sỹ gia đình. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều...); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng).

Khuyến cáo dành cho người cao tuổi và gia đình trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp-1
Ảnh minh họa

Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Hình thức khai báo trên thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính bảng) thông qua ứng dụng NCOVI tải từ GooglePlay hoặc AppStore. Trong quá trình khai báo y tế điện tử, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị liên hệ số điện thoại 0949760366.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã/phường; công an xã, dân quân, mạng lưới dân số, y tế chịu trách nhiệm triển khai thực hiện; thông báo rộng rãi số điện thoại của cán bộ y tế, dân số trên địa bàn xã để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe người dân, đặc biệt người cao tuổi, người mắc các bệnh không lây nhiễm. Thực hiện dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho các đối tượng người cao tuổi theo các hướng dẫn.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mãn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mãn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Theo TS Trần Quang Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thống kê mới về dịch bệnh Covid-19 gần đây, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và tỷ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mãn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Khuyến cáo dành cho người cao tuổi và gia đình trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp-2
Ảnh minh họa.

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc.

Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://kenh14.vn/khuyen-cao-danh-cho-nguoi-cao-tuoi-va-gia-dinh-truoc-tinh-hinh-dich-covid-19-dien-bien-ngay-cang-phuc-tap-2020031916564958.chn?fbclid=IwAR2jvoNf0C8SOSqhhW0PMuSqFXKy_LaxqjcmzMelVK5ZwAxyhd5fifEQiEA

COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất