Kinh hoàng người Việt trẻ "rủ nhau" phá thai 3 "không"
Các bác sĩ cho biết, giới trẻ hiện nay đang coi phá thai bằng thuốc như một "phép màu" đảm bảo 3 "không": Không cần bác sĩ, không dùng thủ thuật, không tốn tiền.
Họ không biết rằng tự ý dùng thuốc phá thai là cực kỳ nguy hiểm.
Thai thối rữa vì phá thai giữa chừng
Chị em phụ nữ thường coi rằng đẻ mới là cửa mả tuy nhiên theo các bác sĩ sản phụ khoa thì phá thai một thủ thuật đơn giản nhưng nếu không biết vẫn là cửa mả.
Điều này cực kỳ nguy hiểm nhưng chị em phụ nữ vẫn coi thường nó cho rằng không may có bầu thì phá thai, đặc biệt là những phụ nữ trẻ chưa có gia đình sống thử có thai lại đi giải quyết.
Mới đây, nữ sinh Nguyễn Hoàng Vân (tên bệnh nhân đã thay đổi) bị đau bụng, âm đạo có nhiều máu và dịch đen hôi thối như thịt thối lâu ngày đã vào phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Lê Thị Kim Dung để khám.
Bác sĩ Dung cho siêu âm ổ bụng không thấy có gì bất thường, bệnh nhân huyết mạch ổn định.
Khi bệnh nhân nằm lên bàn để bác sĩ khám lâm sàng thì phát hiện một cục thịt đã thối rữa mùi rất khó chịu bị dắt lại ở cổ tử cung. Bác sĩ đã dùng nong kẹp gắp khối thịt thối đen kịt ra ngoài thì đây là một túi thai đang hoại tử.
Lúc này, Vân mới thừa nhận cách đây 1 tháng cô đã uống thuốc phá thai. Vân cho biết cô và bạn trai quan hệ trước hôn nhân. Khi có bầu, vì điều kiện hai người còn đi học nên quyết định bỏ thai.
Vân được bạn trai đưa đến một phòng khám tư nhân ở Hà Đông để phá thai nội khoa. Vân được bác sĩ cho uống thuốc phá thai. Hai ngày sau, Vân thấy ra máu và có nhiều cục huyết khối nên nghĩ thai đã sảy ra ngoài.
Sợ tốn thêm tiền và nghĩ việc đã xong nên Vân không đi khám lại. Vài ngày sau, kinh nguyệt vẫn rong. Cách đây khoảng 1 tuần, Vân thấy thi thoảng có huyết đen chảy ra từ âm đạo nhưng không biết làm sao.
Cô lên mạng xem thì nghĩ đó là những gì còn sót lại sau khi bỏ thai.
Ba hôm nay, Vân đau bụng và thấy máu đen ra nhiều hơn kèm theo mùi hôi thối khó chịu cô mới chịu đến bác sĩ khám.
Nhiều người nghĩ cứ phá thai bằng thuốc đơn giản nên tự xử lý không cần đến bác sĩ (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Dung cho biết trước đó vài ngày trường hợp của Vũ Thị Ngà 17 tuổi trú tại Thanh Xuân, Hà Nội cũng thế. Chị Ngà đến khám phụ khoa vì nhiều khí hư hôi và có cảm giác đau bụng nhất là khi đi tiểu.
Sau khi siêu âm bác sĩ thấy có khối u mờ đen trong tử cung. Bác sĩ nghi ngờ khối u. Lúc này, Ngà mới khai cô đã tự uống thuốc phá thai cách đây vài tuần. Bác sĩ đã nong gắp khối thai hoại tử ra ngoài.
Thai bị sảy dang dở chết lưu trong ổ bụng bị vôi hóa. Dù khối thai không thối rữa như của Vân nhưng túi thai của Ngà gây viêm nhiễm nặng cho các bộ phận xung quanh. Bác sĩ Dung cho biết nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng huyết, băng huyết.
Phá thai - cửa mả
Giáo sư Nguyễn Đức Vy cho biết hiện nay còn rất nhiều phụ nữ coi thường việc tránh thai và cứ nghĩ có thai phá thai là xong mà không biết phá thai nguy hiểm vô cùng. Phá thai nguy hiểm như một lần đẻ.
Mỗi năm, Việt Nam có 40 - 50 nghìn trường hợp phá thai trong số đó có hàng trăm trường hợp biến chứng nặng từ phá thai, có thể tử vong do phá thai nhưng họ vẫn chưa thấy điều đó làm đáng sợ.
Còn bác sĩ Dung cho biết nhiều người nghĩ phá thai bằng thuốc uống thuốc là xong nên ra hiệu thuốc mua về uống. Điều khổ nhất là mua thuốc ở Việt Nam thuốc nào cũng mua được nên nghĩ uống thuốc, ra máu là xong việc.
Bác sĩ Dung nhấn mạnh về nguyên tắc phá thai bằng thuốc là là phương pháp “gây sẩy thai” tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài.
Phương pháp phá thai bằng thuốc được giới trẻ truyền tai nhau như 1 “phép màu” ngừa thai, kín đáo và an toàn, không phải phơi mặt ra chốn đông người, không lo có ngày bị dao kéo, mỏ vịt “hỏi thăm”. Không bị bác sĩ tra hỏi cũng như tốn kém khi đến các phòng khám.
Nhiều trường hợp phá thai tự mua thuốc về uống, đến khi đau bụng quá không chịu được mới đến gặp bác sĩ. Bác sĩ cho siêu âm vẫn còn nguyên túi thai lúc này bệnh nhân cũng không biết đã uống được bao nhiêu viên thuốc.
Về nguyên tắc, uống thuốc phá thai phải được sự giám sát của nhân viên y tế. Sau khi uống thuốc xong, bệnh nhân có thể về nhà sau 48h quay lại để uống thêm thuốc và lấy túi thai.
Nếu uống thuốc xong không siêu âm thai nhi vẫn còn lưu lại hoặc dắt lại sẽ nguy hiểm. Không ít trường hợp uống thuốc xong thai nhi vẫn phát triển đến khi thai 16 – 17 tuần mới ngỡ ngàng thai vẫn sống.
Theo Soha/ trí thức trẻ
-
3 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
11 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
12 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
14 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
14 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
17 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
19 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
20 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
22 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
23 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
23 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước