Thói quen hàng ngày dễ gây hại cho sức khỏe
Ít ai biết rằng những công việc tưởng như vô hại này lại trở thành những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.
Cắt móng tay quá ngắn
Khi bị cắt quá ngắn, phần thịt non ở đầu ngón tay, ngón chân sẽ bị lộ ra. Những việc bình thường như giặt quần áo, cầm đũa, đi lại đều dễ dàng gây tổn thương tới các mô mềm này.
Thông qua chỗ tổn hại, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào dưới da và sinh sôi nảy nở.
Cắt móng tay sao cho đúng cách và an toàn là điều không phải ai cũng biết.
(Ảnh: nguồn internet)
Lời khuyên: Không nên cắt móng tay, móng chân quá ngắn; cần để lại một đoạn nhô lên so với đầu ngón tay, ngón chân; nên tỉa móng theo hình vuông để phù hợp với ngón.
Dùng tay che miệng lúc hắt hơi
Khi hắt hơi, nhiều người có thói quen dùng tay bịt mũi và miệng. Hành động này sẽ khiến vi khuẩn bám trên tay.
Một chiếc khăn giấy hoặc khăn tay là cần thiết khi bạn muốn hắt hơi (Ảnh: nguồn internet)
Những loại vi khuẩn cảm cúm thậm chí có thể sống ở trên da trong vòng 3 giờ. Vì vậy chúng dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mắt hoặc mũi thông qua các hoạt động thường ngày của chúng ta.
Lời khuyên: Nên dùng khăn tay hắt hơi. Nếu như không kịp lấy khăn tay, bạn nên giơ cao tay, dùng phía cánh tay để che mũi và miệng. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cúm có cơ hội lây lan.
Nhỏ thuốc mắt
Chúng ta có thói quen nhỏ thuốc mắt khi mắt đang hướng nhìn thẳng vào lọ thuốc. Lúc này thuốc mắt sẽ rơi thẳng vào lòng đen.
Tiếp xúc của thuốc với lòng đen sẽ gây ra kích thích làm mắt chớp nhiều lần, khiến phần lớn thuốc bị chảy ra ngoài, dẫn đến giảm hiệu quả trị liệu.
Nhỏ trực tiếp thuốc mắt vào lòng đen không phải là cách dùng thuốc hiệu quả
(Ảnh: nguồn internet)
Lời khuyên: Khi nhỏ thuốc mắt, bạn nên nhìn bình thường về phía trước, sau đó nhỏ thuốc vào phần mí mắt, sau đó nhẹ nhàng chớp mắt để thuốc phân bố đều vào kết mạc.
Quá trình này yêu cầu miệng lọ thuốc không được tiếp xúc trực tiếp với lông mi tránh nhiễm khuẩn. Sau khi nhỏ xong, nên nhắm mắt từ 1 đến 2 phút để thuốc không bị tràn ra ngoài.
Ngoáy tai
Theo lý thuyết, việc ngoáy tai là không cần thiết. Vì ráy tai có thể tự đào thải ra ngoài thông qua hoạt động nhai.
Bên cạnh đó, ráy tai còn có tác dụng bảo vệ lớp da ngoài ống tai, phòng ngừa các vi khuẩn có hại, phòng tránh các loại bụi và côn trùng.
Dùng tăm bông để lấy ráy tai có thể gây hại cho bộ phận thính giác (Ảnh: nguồn internet)
Nếu sử dụng các dụng cụ không thích hợp, chúng dể gây ra tổn thương ống tai, mụn nhọt, viêm sưng. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến giảm thính lực, thậm chí có thể gây điếc nếu đâm thủng màng nhĩ.
Lời khuyên: Nếu ráy tai quá nhiều, gây ảnh hưởng đến khả năng nghe thì mới cần ngoáy tai. Nên đến các bác sĩ để làm sạch tai, tránh sử dụng các vật bén nhọn để ngoáy tai.
Xỉa răng
Xỉa răng là thói quen của nhiều người sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên việc xỉa răng quá thường xuyên bằng tăm hay móng tay dễ dẫn đến phá hỏng kết cấu hàm răng, khiến răng thưa hơn.
Dùng chỉ nha khoa thay tăm là một sự lựa chọn thông minh (Ảnh: nguồn internet).
Lời khuyên: Để tránh việc bị thức ăn bám vào kẽ răng, bạn cần chú ý vệ sinh khoang miệng và dùng chỉ nha khoa; không nên xỉa răng bằng tăm hay móng tay để tránh làm tổn thương kết cấu hàm và lợi.
Uống nước ngay sau khi ngủ dậy
Khi mới bước xuống giường, việc cần thiết đầu tiên là đánh răng chứ không phải uống nước. Nếu uống nước khi chưa đánh răng, nước sẽ cuốn các vi khuẩn trong miệng và các dịch đờm trong cổ họng vào cơ thể.
Tránh uống nước trước khi đánh răng sau khi ngủ dậy (Ảnh: nguồn internet)
Lời khuyên: Uống nước sau khi ngủ dậy nên ngậm một ngụm to rồi nuốt xuống từ từ. Tránh việc uống quá nhanh, quá gấp sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều chất dịch tiêu hóa, dẫn đến biếng ăn.
Ngủ gật trên tàu xe
Khi ngủ, xương cổ và nhiều bộ phận khác trên cơ thể hoàn toàn thả lỏng. Trong trường hợp xe nghiêng hay phanh gấp, đúng lúc bạn ngủ gật, các đốt xương cổ có thể bị trật.
Ngủ gật trong lúc đi xe, đi tàu sẽ dễ dẫn đến tổn thương đốt sống cổ (Ảnh: nguồn internet)
Lời khuyên: Khi đi tàu xe, tốt nhất bạn hãy thật tỉnh táo.
Thắt lưng quá chặt
Việc thắt đai lưng quá chặt sẽ gia tăng áp lực vào ổ bụng, tăng nguy cơ trào ngược axit, dẫn đến miệng đắng, nóng ruột, đau bụng, ho khan.
Việc thắt đai lưng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe (Ảnh: nguồn internet)
theo Soha/ trí thức trẻ
-
7 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
10 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
12 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
14 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước