Lạnh thế này nấu bánh trôi Tàu nóng bỏng lưỡi, ăn là xuýt xoa ngon!
Trời lạnh thế này mà được thưởng thức bát bánh trôi tàu đủ vị nóng hổi, ngọt ngào thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh trôi tàu là món ăn chơi đắt khách mỗi khi mùa đông về. Hương vị ngọt ngào của mật mía, vị cay cay của gừng, dẻo thơm của bánh trôi, vị bùi bùi của các loại nhân đỗ cùng lạc rang hay vị beo béo của cốt dừa đã tạo nên bản hòa tấu hoàn hảo sưởi ấm ngày đông.
Cô nàng Kay Dương bày cách làm bánh trôi Tàu ấm nóng, thơm ngọt.
Cô nàng Kay Dương (28 tuổi, Hà Nội) nhớ mãi cảm giác đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức, xuýt xoa cái vị bánh trôi tàu nóng hổi, thơm ngon, dậy mùi ấy.
Vì mê mẩn hương vị đó mãi, Dương đã tự tìm tòi công thức, còn sáng tạo bằng cách thêm vị nhân trà xanh đậu phộng để món bánh trôi Tàu thêm phần phong phú, phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
"Muốn nhân bánh thơm ngon nên loại bỏ các hạt mè đen, đậu xanh... bị hỏng. Vỏ bánh trôi muốn dẻo và dai nên sử dụng bột gạo nếp xay rồi mang ép khô thay vì bột pha sẵn. Sau khi luộc bánh nên thả vào bát nước lạnh để tránh bột bị nhã, mất ngon", Dương cho hay.
Bánh trôi Tàu.
Dưới đây là công thức làm bánh trôi tàu của cô nàng Kay Dương. Mọi người có thể tham khảo để tự tay làm cho mình và gia đình thưởng thức ngay tại nhà.
Nguyên liệu
1kg bột gạo nếp hoặc 100gr bột pha sẵn
300gr đậu xanh
Mè đen
Lạc rang
Dừa tươi nạo
Gừng tươi thái chỉ
Gia vị: Nước cốt dừa, bột matcha (trà xanh), bột dành dành, đường thốt nốt, đường trắng, muối.
Cách làm
Phần vỏ bánh
Bột gạo nếp xay sẵn hoặc sử dụng bột pha sẵn với tỉ lệ 100gr bột gạo nếp, 20gr đường, 70-80ml nước nóng và xíu muối.
Trộn đều hỗn hợp và chia làm 3 phần để tạo màu vỏ bánh. Vỏ bánh màu trắng giữ nguyên. Thêm bột matcha tạo vỏ bánh màu xanh. Bột dành dành tạo vỏ bánh màu vàng.
Nhào đều các khối bột cho mịn. Chia bột thành từng viên, khoảng 30-35gr/viên bột.
Phần nhân bánh
Nhân đậu xanh cốt dừa
Ngâm đậu xanh với xíu muối khoảng 2-3 giờ. Tiếp đến hấp đậu xanh chín mềm, rồi nghiền nhuyễn và chia làm 2 phần.
Một phần trộn cùng chút muối, 100gr đường, 70gr nước cốt dừa rồi cho vào chảo sên đến khi sánh quyện. Thêm 100gr dừa sợi, lạc giã vào đảo đều và tắt bếp.
Nhân trà xanh đậu phộng
Với phần đậu xanh còn lại sẽ trộn đều với bột matcha, xíu muối, 20gr đường, 15gr nước cốt dừa.
Cho vào chảo sên đến khi quyện sánh, thêm 20gr dừa sợi cùng lạc giã vào đảo đều, tắt bếp.
Nhân mè đen
Mè đen rang chín, lạc rang chín (Tỷ lệ: 1 phần lạc, 3 phần mè đen)
Giã nhuyễn 2 nguyên liệu trên rồi cho vào chảo sên với 20gr đường, 15gr nước cốt dừa và xíu muối cho đến khi quyện đều. Thêm 20gr dừa sợi vào đảo đều, tắt bếp.
Hoàn tất các phần nhân bánh ở trên sẽ chia nhỏ thành từng viên. Mỗi viên khoảng 20gr.
Mỗi viên bột ấn dẹt mỏng, cho viên nhân vào giữa và vo tròn lại.
Luộc bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho các viên bánh vào. Luộc lăn tăn cho tới khi bánh nổi lên.
Lúc này, vớt bánh ra và thả vào nước lạnh cho bớt dính.
Phần nước chan
Cho 800ml nước, 100gr đường thốt nốt, 30gr gừng tươi thái chỉ vào đun sôi là xong.
Và đây là thành phẩm!
Khi ăn cho mỗi bát 1 loại bánh (tùy thích). Chan nước đường gừng vào bát bánh trôi, rắc thêm lạc rang, mè rang (giã dập) và dừa nạo sợi vào và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
3 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
5 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
6 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
7 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
8 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
10 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
11 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
11 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
12 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
16 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước