Cục NTBD lên tiếng chính thức xung quanh 'vụ' Ngân Anh đòi kiện

Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh cho rằng, danh hiệu mà Lê Âu Ngân Anh có được ở cuộc thi Hoa hậu đại dương 2017 là do vi phạm quy chế thi.

Chiều 9/1, tại Cục NTBD Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL và lãnh đạo Cục NTBD đã có cuộc làm việc với luật sư đại diện đơn vị tiến cử và đề nghị cơ quan quản lý văn hóa cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh thi Hoa hậu Liên lục địa 2019.

Cuộc làm việc có ông Nguyễn Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD, ông Lê Minh Tuấn - Cục Phó Cục NTBD cùng luật sư Nguyễn Huy An – người được công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới ủy quyền thay mặt đơn vị này trao đổi cụ thể xung quanh việc Cục NTBD từ chối cấp phép để Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental – Hoa hậu Liên lục địa 2019.

Cục NTBD lên tiếng chính thức xung quanh vụ Ngân Anh đòi kiện-1
Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh cho rằng, danh hiệu mà Lê Âu Ngân Anh có được ở cuộc thi Hoa hậu đại dương 2017 là do vi phạm quy chế thi.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, đến bây giờ cơ quan quản lý mới quyết định tổ chức buổi họp sau 3 lần hoãn trước đó là bởi Cục muốn sự có mặt của đại diện công ty TNHH MTV Võ Việt Chung - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017. Tuy nhiên, tại cuộc họp 9/1, công ty này vẫn không có mặt.

Ông Vinh quyết định họp không có mặt đại diện công ty TNHH MTV Võ Việt Chung là bởi, phía Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới sau khi gửi hồ sơ xin cấp phép để Ngân Anh thi Hoa hậu Liên lục địa 2019 đã nhận được công văn số 806 ngày 10/12/2018 của Cục NTBD từ chối cấp phép. Tuy nhiên, công ty này chưa thoả mãn với văn bản từ chối của Cục NTBD.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định danh hiệu Hoa hậu của Ngân Anh đã được cơ quan Thanh tra xác minh và kết luận là vi phạm quy chế thi. Bản thân người đẹp gốc Tiền Giang cũng có văn bản giải trình gửi đến Cục, trong đó thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi. Việc này đã được Ngân Anh chủ động báo cáo với Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 trong buổi kiểm tra nhân trắc học lần 2.

Cục NTBD lên tiếng chính thức xung quanh vụ Ngân Anh đòi kiện-2
Cục NTBD lên tiếng chính thức xung quanh "vụ" Ngân Anh đòi kiện.

Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, nếu Ngân Anh nói rõ việc này từ trước khi thi mới không bị cho là vi phạm. Khi kết quả do vi phạm mà có sẽ không được ghi nhận.

"Trong đề án tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức cam kết sẽ thu hồi danh hiệu khi cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Tuy nhiên khi Cục yêu cầu họ có dấu hiệu lẩn tránh. Hơn nữa đến nay họ cũng chưa trình ra bất cứ văn bản nào có đóng dấu về việc xác nhận kết quả của Ngân Anh, tức là chưa có văn bản báo cáo kết quả cuộc thi đến Cục", ông Nguyễn Quang Vinh nói thêm.

Như vậy theo ông Vinh, danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh có được là do vi phạm quy chế. 

Ông Lê Minh Tuấn, Cục Phó Cục NTBD cho biết, pháp luật đã quy định rất rõ điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước, trong đó có quy định không được phẫu thuật thẩm mỹ, Ngân Anh khi đăng ký tham gia thi Hoa hậu Đại dương cũng phải hiểu và tuân thủ điều đó. 

Tại cuộc họp, người đại diện pháp lý cho công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới - luật sư Nguyễn Huy An chia sẻ, sai phạm của đơn vị tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 - Công ty VVC đã bị cơ quan quản lý văn hóa xử phạt hành chính. Trên thực tế, phía công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới cho tới thời điểm này chưa thấy có bất kỳ văn bản nào quyết định tước danh hiệu của Ngân Anh. Việc Cục ra văn bản đề nghị tước khác với một văn bản quyết định tước danh hiệu.

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật hiện hành chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào mà dựa vào đó, cơ quan quản lý có thể thu hồi, hủy hay tước danh hiệu Hoa hậu Đại dương của Ngân Anh. Vì thế, lý do mà Cục nêu trong công văn số 806 gửi Công ty HHTG từ chối cấp phép cho Ngân Anh đi thi quốc tế được cho là không rõ ràng và không có căn cứ pháp lý.

Về việc này, ông Lê Minh Tuấn cho biết, vì Cục không nhận được báo cáo kết quả cuộc thi từ BTC Hoa hậu Đại dương 2017 cũng như báo cáo của đơn vị này về việc thực hiện đề nghị hủy danh hiệu đối với Ngân Anh, vì vậy trong công văn 806, Cục nêu không có cơ sở để xác thực hồ sơ cho Ngân Anh đi thi quốc tế.

Trước câu trả lời của Cục Phó Cục NTBD, đại diện pháp lý của Công ty HHTG cho rằng: “Cục vẫn cần phải có văn bản giải thích rõ và thỏa đáng lý do từ chối cấp phép thi quốc tế đối với Ngân Anh, không thể nêu lý do chung chung như trong công văn 806”.

Ông Nguyễn Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, câu chuyện dẫn tới sự việc đáng tiếc như hiện nay cũng do Ngân Anh đang giữ danh hiệu và chiếc vương miện được hình thành từ nhiều lùm xùm xung quanh nó.

Trước đây, do Ngân Anh từng chủ động khai báo từng phẫu thuật mũi với Ban tổ chức Hoa hậu Đại dương 2017 nên Thanh tra Bộ không xem xét xử phạt vi phạm của cô. Tuy nhiên, danh hiệu và vương miện của Ngân Anh đã được cơ quan quản lý xem xét và đề nghị thu hồi. Việc này được cơ quan quản lý văn hóa thực hiện theo đúng hành lang pháp lý, hợp tình hợp lý.

Bản thân phía công ty Võ Việt Chung cũng chấp thuận nộp phạt khi bị xử phạt hành chính và thừa nhận vi phạm vì đã để một thí sinh không đủ điều kiện dự thi tham gia cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017.

Ông Nguyễn Cao Thái giải thích, sở dĩ trước đó, cơ quan quản lý văn hóa không ra yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc thi này vì làm vậy sẽ liên đới đến các thí sinh đạt giải khác. Do vậy chỉ đề nghị thu hồi danh hiệu của Ngân Anh. Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, trong thời gian tới cơ quan quản lý văn hóa sẽ có biện pháp xử lý đối với Công ty Võ Việt Chung vì hành vi không chịu thu hồi danh hiệu của Ngân Anh và có biện pháp thu hồi danh hiệu này.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục NTBD nhận định, việc Ngân Anh cố tình đi thi Hoa hậu Liên lục địa 2019 với danh nghĩa “Hoa hậu Đại dương” khi chưa được cấp phép đồng nghĩa với việc “thi chui”. Vì vậy, bất kỳ danh hiệu nào mà Ngân Anh có được từ cuộc thi này đều không được cơ quan quản lý văn hóa công nhận.

Cục NTBD cũng sẽ một lần nữa có văn bản yêu cầu Công ty Võ Việt Chung hủy danh hiệu “Hoa hậu Đại dương” của Ngân Anh.

Theo Vietnamnet


Miss Intercontinental Lê Âu Ngân Anh Hoa hậu Đại dương 2017

Tin tức mới nhất